Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Hồ – Cùng nghe “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua lời kể GS.TS Hoàng Chí Bảo

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Hồ – Cùng nghe “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua lời kể GS.TS Hoàng Chí Bảo

“…Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khoẻ cho đồng bào, đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn…”

Đây là nội dung được trích trong thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị Cán bộ Y tế ngày 27/2/1955. Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, chiều ngày 16/05, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình “Học tập và làm theo phong cách ứng xử Hồ Chí Minh. Xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. 

Tại buổi học tập, toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện Nhi Trung ương đã được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo – Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói chuyện về cuộc đời của Vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người.

Được biết Giáo sư Hoàng Chí Bảo đã có hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời sự nghiệp của Bác. Ngoài công tác nghiên cứu, giảng dạy, Giáo sư còn có những chương trình nói chuyện về tư tưởng chính trị của chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Cao Việt Tùng; ThS Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các đồng chí trưởng, phó các đơn vị trong Bệnh viện và đặc biệt là gần 2000 cán bộ y tế của Bệnh viện tham dự theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Trần Minh Điển cho biết “Hôm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự khi GS.TS Hoàng Chí Bảo đã dành thời gian đến nói chuyện về cuộc đời của Bác Hồ kính yêu, về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Mong rằng qua buổi học tập ngày hôm nay, các cán bộ, nhân viên Bệnh viện sẽ nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong cách ứng xử, từ đó mỗi cá nhân sẽ đưa ra được các kế hoạch làm việc tốt hơn cho công tác của mình”.

PGS.TS Trần Minh Điển phát biểu khai mạc Chương trình

Được mệnh danh là “Người kể chuyện về Bác hay nhất Việt Nam” – GS.TS Hoàng Chí Bảo là một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại buổi nói chuyện, với giọng nói truyền cảm và lối kể chuyện cuốn hút, chứa đựng nhiều cảm xúc, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã mang lại cho Hội trường Bệnh viện những giây phút xúc động, biết ơn Người và tự hào về truyền thống dân tộc ta.

Giáo sư đã chia sẻ với cán bộ, nhân viên Bệnh viện những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xuyên suốt câu chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo là những lời kể hết sức giản dị, chân thực và đời thường về Bác từ lúc còn bôn ba ở nước ngoài hay cả khi đã trở thành lãnh tụ, trong cuộc sống đời thường hay những lúc Người chỉ đạo việc nước. Toát lên từ bài nói chuyện là một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân.

GS.TS Hoàng Chí Bảo với hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác

Mở đầu, Giáo sư cho biết: Ngày hôm nay là một ngày rất đặc biệt, ngày 16/5 của 53 năm về trước là ngày Bác sửa chữa Di chúc lần cuối cùng. Bốn tháng sau, vào đúng ngày kỷ niệm Quốc khánh (2-9) năm 1969, Người vĩnh biệt chúng ta, trở về với thế giới người Hiền.

Chia sẻ về Bản Di chúc của Người, GS.TS Hoàng Chí Bảo cho hay “Chỉ với 1.000 từ thôi nhưng Bác dặn dò không thiếu một điều gì”. Bản Di chúc chứa đựng những giá trị rất thiêng liêng và chính thức được xếp vào danh mục bảo vật quốc gia. Bản Di chúc cũng là động lực cho chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Vì vậy mỗi người chúng ta, đặc biệt là đội ngũ thanh niên nên thuộc lòng từng từ trong Bản Di chúc đó.

Trong bức thư gửi ngành Y đăng trên báo Nhân Dân ngày 27/2/1955, Bác đã căn dặn: “Lương y phải như từ mẫu”. Y đức là phẩm chất tốt đẹp, là giá trị cốt lõi của những người làm trong ngành Y tế, biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm phục vụ, tình thương yêu, chăm sóc người bệnh. Là một nghề liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, người thầy thuốc không chỉ phải giỏi về chuyên môn mà còn phải giàu về đạo đức nghề, chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người bệnh. Để làm được điều này thì sự thật thà, trung thực là phẩm chất hàng đầu mà người thầy thuốc cần có, và đây cũng là phẩm chất hiện hữu trong tất cả những “tấm lòng tử tế”, để đủ sức chống lại thói vô cảm trong xã hội hiện nay. 

GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã mang lại cho Hội trường Bệnh viện những giây phút xúc động, biết ơn Người và tự hào về truyền thống dân tộc ta

Thời gian cuối trong bài nói chuyện, GS.TS Hoàng Chí Bảo kể lại những mẩu chuyện về những giây phút cuối đời vô cùng xúc động của Người.

Thay mặt Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến những đóng góp của Giáo sư trong công tác nghiên cứu, truyền tải nhiều câu chuyện hay, đầy ý nghĩa về Bác đến với nhân dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ nhân viên y tế. “Qua những câu chuyện thấm đẫm tình người về Bác ngày hôm nay, chúng ta thấy được rằng Bác rất cũng giản dị và đời thường. Nhớ ơn Bác, mỗi cán bộ Y tế bệnh viện Nhi Trung ương sẽ luôn phấn đấu học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức của Người”.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh