Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Sinh hoạt Mạng lưới Dinh dưỡng: Sữa chứa đạm A2 giúp cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ

Sinh hoạt Mạng lưới Dinh dưỡng: Sữa chứa đạm A2 giúp cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ

Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng quan trọng của con người, trong đó sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với những trẻ không có điều kiện uống sữa mẹ, thì sữa chứa đạm A2 được coi là nguồn dinh dưỡng thay thế ưu việt nhất, với các ưu điểm như dễ tiêu hoá, giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, giảm tình trạng viêm, rối loạn tiêu hoá, kích ứng chức năng tiêu hoá ở trẻ so với sữa chữa đạm A1.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi sinh hoạt Mạng lưới Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra ngày 19/5/2022. Sinh hoạt Mạng lưới Dinh dưỡng là hoạt động thường quy, được khoa Dinh dưỡng tổ chức nhằm duy trì công tác dinh dưỡng trong Bệnh viện, thông qua triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế về ứng dụng dinh dưỡng trong điều trị và nâng cao sức khỏe trẻ em. Qua đó, thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của cán bộ y tế đối với sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Sinh hoạt Mạng lưới dinh dưỡng là hoạt động thường quy được tổ chức tại Bệnh viện

Buổi sinh hoạt được tổ chức đồng thời dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Dinh dưỡng cùng hơn 50 điểm cầu là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các khoa, phòng trong Bệnh viện.

Tại buổi sinh hoạt, TS.BS Nguyễn Thị Thuý Hồng – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia sẻ về 4 vấn đề chính:

 • Báo cáo về kết quả sử dụng dung dịch Carbohydrate 12,5% tại các khoa sau gần 2 tháng triển khai: Khoa Dinh dưỡng đã cung cấp hơn 1000 gói dung dịch Carbohydrate 12,5% cho hầu hết các khoa trong Bệnh viện, nhiều nhất là khối ngoại như: Khoa Chỉnh hình, Tạo hình Sọ mặt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Trung tâm Quốc tế,….Các khoa đều đánh giá cao tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng dung dịch Carbohydrate 12,5% trước phẫu thuật.
 • Trình bày cách xây dựng thực đơn phù hợp với từng bệnh lý và nhóm tuổi của bệnh nhi điều trị nội trú để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời, hướng dẫn các khoa cách báo ăn chính xác và đầy đủ nhất.
 • Phân tích tầm quan trọng của phiếu đánh giá dinh dưỡng trong quá trình điều trị: Giúp sàng lọc sớm trẻ suy dinh dưỡng ngay từ thời điểm nhập viện; đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng của trẻ sau phẫu thuật để có phương án can thiệp phù hợp; giúp gia đình có thể nắm được sự thay đổi của trẻ sau quá trình điều trị.
 • Giới thiệu về đạm A2 và vấn đề tiêu hoá ở trẻ nhỏ: Sữa là nguồn protein dồi dào với hai loại protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa. Có các loại casein khác nhau, một trong số đó có chứa beta-casein. Có hai dạng biến thể phổ biến của beta-casein là: A1 beta-casein và A2 beta-casein. Khi protein A1 được tiêu hóa ở ruột non, histidine sẽ cho phép tạo ra một peptide có tên là beta-casomorphin-7 (BCM-7). Ruột hấp thụ BCM-7 và sau đó đi vào máu. BCM-7 có thể gây khó chịu ở dạ dày và các triệu chứng tương tự như chứng không dung nạp đường sữa. Ngược lại đối với cấu trúc của protein ở sữa A2, proline liên kết chặt chẽ trong quá trình tiêu hóa sẽ không tạo ra peptide BCM-7, do đó sẽ tránh được những nguy cơ ảnh hưởng dạ dày khi sử dụng. 

TS.BS Nguyễn Thị Thuý Hồng – Phó khoa Dinh dưỡng chia sẻ tại buổi sinh hoạt

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sinh hoạt mạng lưới dinh dưỡng trong Bệnh viện. Đồng thời, chỉ đạo khoa Dinh dưỡng cùng các khoa phối hợp triển khai hoạt động báo ăn và đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh đầy đủ, đúng quy định. Khoa Dinh dưỡng phân tích ngẫu nhiên một số phiếu đánh giá dinh dưỡng tại các khoa, qua đó đánh giá thực trạng triển khai và phổ biến ý nghĩa, tầm quan trọng của phiếu đánh giá dinh dưỡng tới các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Bệnh viện.

TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt mạng lưới dinh dưỡng

Tại buổi sinh hoạt, các thành viên của mạng lưới Dinh dưỡng cũng đã cùng nhau rà soát các hoạt động dinh dưỡng trong toàn Bệnh viện, nhìn nhận thực trạng, tìm ra vướng mắc, khó khăn, thách thức để cùng giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng.

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục giải đáp thắc mắc của các thành viên trong mạng lưới Dinh dưỡng

Buổi sinh hoạt đã cung cấp đầy đủ và cập nhật liên tục những kiến thức mới về dinh dưỡng, giúp các thành viên trong mạng lưới có cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của dinh dưỡng, việc cung cấp chế độ dinh dưỡng như thế nào là đúng, là đủ. Qua đó, tạo tiền đề để các thành viên lan tỏa kiến thức đến toàn bộ nhân viên y tế, gia đình bệnh nhi đang khám và điều trị tại Bệnh viện.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh