Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên

Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên

Nằm trong khuôn khổ Dự án “Trao đổi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên, đặc biệt là trị liệu tâm lý”, trong hai ngày 5/6 – 6/6/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với các chuyên gia tâm lý đến từ Trường Đại học Tự do Berlin (Đức) tổ chức chương trình tập huấn với chủ đề “ Sức khoẻ tâm thần vị thành niên và biện pháp can thiệp”.

Lớp tập huấn diễn ra bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, do GS.TS Claudia Calvano; GS.TS Tạ Thị Minh Tâm và ThS Celia Bähr đến từ Trường Đại học Tự do Berlin (Đức) giảng dạy, dưới sự điều phối của TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên.

Hơn 400 học viên là các bác sĩ, cán bộ tâm lý đang làm trong lĩnh vực tâm lý/ tâm thần của Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện khu vực phía Bắc tham dự khóa học

Trẻ vị thành niên là trẻ ở lứa tuổi từ 10 đến 19 tuổi. Giai đoạn này, trẻ có những biến động về tâm sinh lý, đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thông tin mạng xã hội hiện nay, nhiều trẻ thiếu các kỹ năng mềm, khó hòa nhập với cộng đồng, kém linh hoạt khi ứng phó với các tình huống stress trong cuộc sống.Nếu không được lắng nghe, quan tâm đúng mức,trẻ có thể gặp những rối loạn về tâm lý và tâm thần. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu cán bộ tâm lý lâm sàng nói chung và cán bộ tâm lý lâm sàng Nhi khoa nói riêng gây ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ vị thành niên.

Chính vì vậy, chương trình tập huấn lần này nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng, thực hành cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực tâm lý/tâm thần trong việc chăm sóc, điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ vị thành niên.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tại chương trình

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chào mừng đoàn chuyên gia và các học viên đã đến với lớp học, đồng thời cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối, được Bộ Y tế giao trọng trách về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Nhi khoa cho 29 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc. Trong năm 2023 vừa qua, Bệnh viện có gần 1,2 triệu lượt  bệnh nhi đến khám và 110 ngàn lượt bệnh nhi điều trị nội trú. Bệnh viện cũng đạt được nhiều chỉ số nổi bật, chuyên sâu, có tính đột phá trong công tác khám chữa bệnh.

Với mong muốn tiếp nhận khám, điều trị ,tư vấn toàn diện và chuyên sâu cho trẻ vị thành niên, năm 2019, khoa Sức khoẻ vị thành niên chính thức thành lập, đi vào hoạt động và triển khai hiệu quả. Nhờ đó, nhiều bệnh nhi bị sang chấn tâm lý, trầm cảm, bạo hành, bạo lực học đường,… đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

“Tôi hy vọng thông qua chương trình tập huấn sẽ giúp các bác sĩ nâng cao năng lực chăm sóc các vấn đề sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó, trong thời gian tới các chuyên gia sẽ tiếp tục đồng hành và mang đến các chương trình đào tạo trực tiếp và trực tuyến cho các bác sĩ của Việt Nam, qua đó có thể giúp đưa ra nhiều mô hình điều trị nội trú cho cơ sở tuyến dưới một cách tốt nhất”- TS.BS Cao Việt Tùng chia sẻ.

Bài giảng của các chuyên gia được thiết kế sinh động cùng với phương pháp truyền đạt hấp dẫn, chuyên nghiệp, khiến các học viên hào hứng, dễ dàng tiếp thu kiến thức

Tại lớp tập huấn, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều nội dung phong phú và bổ ích cho các học viên thông qua 05 bài báo cáo: Tổng quan về sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên; Liệu pháp hành vi biện chứng cho trẻ vị thành niên; Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD): triệu chứng và chẩn đoán; Can thiệp bước đầu với PTSD tại phòng khám ngoại trú; Can thiệp dựa trên thực chứng cho PTSD.

Đặc biệt, các học viên còn được các chuyên gia cung cấp kiến thức, kỹ năng và thực hành “Kỹ thuật phỏng vấn tạo động lực trong trị liệu tâm lý” cho trẻ vị thành niên. Đây là một biện pháp can thiệp tâm lý mà các bác sĩ, nhà tâm lý sẽ lắng nghe, thấu hiểu vấn đề và giá trị của trẻ, tạo động lực để trẻ thay đổi suy nghĩ, hành động, từ đó,giải quyết được vấn đề của bản thân.

Ngoài ra, trong quá trình học tập, các học viên cũng đã đặt nhiều câu hỏi và được các chuyên gia giải đáp chi tiết.

Lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp, các học viên đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo về kiến thức chuyên môn do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức. Hy vọng rằng, những thông tin bổ ích của lớp tập huấn sẽ giúp các bác sĩ ngày càng nâng cao năng lực chuyên môn, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp và hiệu quả cho trẻ có các vấn đề sức khoẻ tâm thần một cách toàn diện, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số hình ảnh tại chương trình tập huấn:

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em