Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Thành lập và triển khai Mạng lưới Dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thành lập và triển khai Mạng lưới Dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Thực hiện thông tư số 18/2020/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong Bệnh viện, Bệnh viện Nhi Trung ương ban hành Quyết định số 2765/QĐ-BVNTW ngày 07/07/2021 về việc thành lập Mạng lưới Dinh dưỡng với 70 thành viên là các lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Khoa/Phòng/Trung tâm trong toàn Bệnh viện.

Việc thành lập mạng lưới và triển khai các hoạt động đào tạo, cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cho các thành viên góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Các buổi sinh hoạt của mạng lưới dinh dưỡng được diễn ra định kỳ hàng tháng, cung cấp đầy đủ và cập nhật liên tục những kiến thức mới về dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong mạng lưới

Dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể sống và phát triển, là nền tảng của sức khoẻ. Đặc biệt, khi đang điều trị bệnh thì vai trò của dinh dưỡng lại càng quan trọng. “Dinh dưỡng là thuốc, thuốc là dinh dưỡng”, dinh dưỡng làm tăng hiệu qủa điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát. Khi có chế độ dinh dưỡng tốt, hợp lý sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

Dinh dưỡng gắn liền với việc chăm sóc, điều trị và truyền thông giáo dục sức khỏe. Để thực hiện tốt công tác dinh dưỡng và mang lại hiệu quả cao với toàn bộ bệnh nhân, cần có sự liên kết và phối hợp chặt chẽ, đồng nhất giữa tất cả các khoa, phòng trong Bệnh viện. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế về tầm quan trọng của dinh dưỡng, qua đó thúc đẩy vai trò, trách nhiệm của cán bộ y tế đối với sức khoẻ cộng đồng thông qua việc chia sẻ kiến thức với người bệnh. Đây chính là cơ sở quan trọng để mạng lưới dinh dưỡng trong Bệnh viện hoạt động và phát triển đúng với vai trò và ý nghĩa của nó.

Các buổi sinh hoạt của mạng lưới dinh dưỡng được diễn ra định kỳ hàng tháng. Tại đây, các thành viên tham gia được nghe phổ biến quy định chung của Bộ Y tế và Bệnh viện về dinh dưỡng, quy định về an toàn thực phẩm; cùng rà soát các hoạt động dinh dưỡng trong toàn Bệnh viện, nhìn nhận thực trạng, tìm ra vướng mắc, khó khăn, thách thức để cùng giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng.

Buổi sinh hoạt cũng cung cấp đầy đủ và cập nhật liên tục những kiến thức mới về dinh dưỡng cho tất cả các thành viên trong mạng lưới, có cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của dinh dưỡng, việc cung cấp chế độ dinh dưỡng như thế nào là đúng, là đủ. Qua đó, tạo tiền đề để các thành viên lan tỏa kiến thức đến toàn bộ nhân viên y tế, gia đình bệnh nhi đang khám và điều trị tại Bệnh viện.

Qua buổi sinh hoạt, các thành viên đánh giá rất cao về chất lượng bài giảng và tính hữu ích trong việc phục vụ công tác khám chữa bệnh, đồng thời góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng trong công tác giáo dục – chăm sóc sức khoẻ nhân dân, lấy đó làm tiêu chí đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh.

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện