Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng ngày 6/10, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn 2012 tại cơ sở.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Công đoàn Y tế Việt Nam

Tham gia đoàn khảo sát còn có PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, TS Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn và một số đại diện các ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Về phía Bệnh viện Nhi Trung ương, tham gia đón tiếp đoàn công tác có ThS Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện, TS. BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, cùng một số lãnh đạo phòng chức năng và toàn thể BCH Công đoàn Bệnh viện.

Đoàn công tác đã nghe báo cáo của Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương về một số kết quả hoạt động công đoàn trọng tâm năm 2022 và tình hình thực hiện Luật Công đoàn 2012 tại Bệnh viện.

Hiện nay, số đoàn viên công đoàn tại Bệnh viện Nhi Trung ương là 2.087, sinh hoạt trong 16 khối Công đoàn, mỗi khối gồm nhiều tổ công đoàn. Theo báo cáo, ngay sau khi Luật Công đoàn 2012 được ban hành, Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đã nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trong quá trình triển khai, được sự ủng hộ của Công đoàn Y tế, Đảng bộ và Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành Công đoàn và đoàn viên công đoàn cơ sở đã luôn đoàn kết, sáng tạo và nhiệt tình trong mọi hoạt động chung.

TS. BS Trần Văn Học – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc

Các khối Công đoàn trong Bệnh viện chấp hành và thực hiện tốt các Luật, các quyền và trách nhiệm của Công đoàn. Tích cực thực hiện công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, người lao động ý thức được việc chấp hành kỷ luật lao động, nhu cầu tìm hiểu pháp luật lao động và nhận thức về quyền lợi của người lao động từng bước được nâng cao;

Việc thực hiện quyền đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được tăng cường, việc thực hiện quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội cơ bản được đảm bảo. Bệnh viện cũng luôn nhìn nhận đúng đắn về nghĩa vụ, quan tâm hơn đến tâm tư nguyện vọng và đời sống của người lao động, chế độ chính sách đối với người lao động được thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật, phối hợp với tổ chức công đoàn để xây dựng quan hệ lao động hài hoà trong đơn vị.

Phối hợp phát động các phong trào thi đua yêu nước, bình chọn và xét thưởng hàng tháng, năm, định kỳ, đột xuất nhằm kịp thời khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác; Tổ chức các đợt thi đua phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; sơ kết, tổng kết và khen thưởng từng đợt phát động phong trào thi đua, kịp thời động viên khuyến khích người lao động hăng hái tham gia và đem lại hiệu quả cao cho Bệnh viện.

ThS. BS Bạch Thu Phương – Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện báo cáo khảo sát, đánh giá thực hiện Luật Công đoàn Việt Nam 2012

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chúc mừng những kết quả mà Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đạt được; biểu dương sự cố gắng, nỗ lực và thành tựu hoạt động của Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung trong năm qua. Đồng thời, đồng chí cũng có những chỉ đạo phù hợp nhằm cụ thể hóa, xây dựng kế hoạch triển khai Luật Công đoàn, hoạt động Công đoàn của Bệnh viện theo từng năm, tăng các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế có những ý kiến chỉ đạo dành cho Bệnh viện Nhi Trung ương

Bên cạnh đó, đại diện Bệnh viện và PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cùng các đại biểu cũng phân tích những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ các giải pháp trong việc triển khai Luật Công đoàn 2012 tại đơn vị và nêu các kiến nghị, đề xuất để các hoạt động Công đoàn nói chung được thực hiện tốt hơn, đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho người lao động. “Những đề xuất, kiến nghị của Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ góp phần phục vụ công tác điều chỉnh, sửa đổi Luật Công đoàn trong thời gian tới” – TS Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho biết.

PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

TS Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn

Thay mặt Bệnh viện Nhi Trung ương, ThS Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam và đoàn công tác đã quan tâm và dành nhiều chỉ đạo phù hợp dành cho Bệnh viện. Ông cũng chia sẻ: “Bệnh viện Nhi Trung ương luôn thực hiện cung cấp thông tin minh bạch cho các đoàn viên công đoàn trong Bệnh viện về tất cả hoạt động khám, chữa bệnh, hoạt động tài chính. Các tâm tư nguyện vọng của người lao động hầu hết đều được thực hiện, thông qua các đoàn kiểm tra thường xuyên của Bệnh viện, các thắc mắc, các vấn đề tồn đọng được giải quyết nhanh chóng.”

ThS Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc

Với tinh thần: “Đoàn kết, đổi mới, dân chủ và trí tuệ”, phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, tập thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần cùng ngành Y tế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Trẻ em Việt Nam.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu