Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Thủ tướng thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và khảo sát, tháo gỡ khó khăn về việc cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Thủ tướng thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và khảo sát, tháo gỡ khó khăn về việc cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

Sáng ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm các bệnh nhi cùng gia đình đang khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong thời điểm giao mùa. Đồng thời, Thủ tướng khảo sát nhằm kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế, tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế.

Cùng đi với Thủ tướng có lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, Ngành, cơ quan.

Thủ tướng đang hỏi thăm sức khoẻ của một em bé đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương thời điểm giao mùa

Thủ tướng và đoàn công tác đã dành nhiều thời gian thăm hỏi, lắng nghe ý kiến của các y bác sĩ trực tiếp làm việc, các bệnh nhi, người nhà bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Hô hấp về việc đáp ứng nhu cầu thuốc, thái độ chăm sóc của các y bác sĩ; điều kiện sinh hoạt của người nhà khi ở bệnh viện. Chia sẻ cùng Thủ tướng, các gia đình đều hài lòng với công tác điều trị và chăm sóc người bệnh, hỗ trợ gia đình, đồng thời khẳng định không có tình trạng phải ra ngoài mua thuốc.

Thủ tướng lắng nghe ý kiến của các y bác sĩ tại Trung tâm Hô hấp

Tiếp đó, Thủ tướng đã tới thăm và làm việc tại Khoa Dược của Bệnh viện để tìm hiểu việc cung ứng thuốc cho người bệnh.

Thủ tướng trao đổi cùng cán bộ Khoa Dược về tình hình đáp ứng thuốc tại Bệnh viện

Báo cáo với Thủ tướng, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong năm 2022, Bệnh viện tiếp đón hơn 1 triệu bệnh nhi đến khám, hơn 100 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú với tình trạng bệnh nặng và khó. Ngay trong ngày 10/4/2023, tại Bệnh viện có 1.992 bệnh nhi điều trị nội trú, trong đó 116 trẻ thở máy, 165 trẻ thở oxy và 102 bệnh nhi cần phẫu thuật. Trong năm 2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cung ứng tương đối đầy đủ vật tư, thuốc, hoá chất với 52 gói thầu, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Giám đốc bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe ý kiến, kịp thời ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Hiện tại Bệnh viện không còn vướng mắc gì lớn trong việc mua sắm, đấu thầu. Bệnh viện đang tiến hành mở 27 gói thầu về vật tư tiêu hao, sửa chữa lớn các trang thiết bị…Tuy nhiên, do Nghị quyết của Chính phủ không được xem là văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy, Bệnh viện kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế xem xét, sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể đối với công tác mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế (tương tự như mua sắm thuốc), có thể coi đây là thiết bị chuyên ngành, đặc thù riêng, không giống các loại hàng hóa thông thường.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương báo cáo Thủ tướng về công tác khám chữa bệnh, bảo đảm thuốc, vật tư y tế của Bệnh viện trong thời gian qua

Mặt khác, Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối có các chuyên khoa sâu, điều trị nhiều ca bệnh hiếm mà các bệnh viện khác không chẩn đoán hoặc điều trị được. Hiện một số thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung vẫn còn tình trạng thiếu cục bộ, gián đoạn cung ứng một thời gian như Phenolbarbital, vinblastin, Albumin,…Bệnh viện bày tỏ mong muốn Bộ Y tế sớm có giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Sau khi nghe lãnh đạo Bệnh viện báo cáo về công tác khám chữa bệnh, bảo đảm thuốc, vật tư y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bệnh viện Nhi Trung ương với tinh thần “Thầy thuốc như mẹ hiền”, đã “lắng nghe các cháu bằng trái tim, chăm sóc các cháu bằng hành động”, biểu dương nỗ lực và kết quả rất đáng trân trọng mà Bệnh viện đã đạt được thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo Bệnh viện trong thời gian tới cần:

 • Tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp trong đấu thầu, đấu giá thuốc, vật tư, sinh phẩm, thiết bị y tế, bảo đảm công khai, minh bạch, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.
 • Các bệnh nhi nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương tuổi nhỏ, do đó phải kết hợp giữa bệnh viện và gia đình trong chăm sóc các cháu. Bệnh viện cần tiếp tục tổ chức bảo đảm chăm lo đời sống cho người nhà ăn ở tại bệnh viện một cách khoa học, vệ sinh, an toàn, giảm tối đa chi phí cho người nhà bệnh nhi ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, tránh phiền hà, ách tắc cho người dân.
 • Quy hoạch Bệnh viện bài bản theo tư duy mới, sử dụng tối đa khả năng có thể để nâng cấp Bệnh viện bảo đảm khoa học, văn minh, sạch sẽ. Việc quản trị phải khoa học, tiết kiệm, giảm chi phí cho người nhà người bệnh.
 • Về đội ngũ cán bộ y tế, không chỉ luôn phải cố gắng nâng cao tay nghề chuyên môn, tăng cường y đức để làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, mà còn có sứ mệnh đưa Bệnh viện Nhi Trung ương ngày càng phát triển, tham gia xây dựng, hoàn thiện các chính sách về đầu tư, chính sách với y bác sĩ, chính sách với bệnh nhân.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, Ban ngành liên quan:

 • Bộ Y tế cần khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ ban hành trong năm nay các nghị định hướng dẫn Luật Khám, chữa bệnh, bảo đảm sát thực tế; đồng thời ban hành các thông tư cần thiết; trong đó nội dung quan trọng nhất, cần ưu tiên nhất là hướng dẫn về thuốc men, trang thiết bị y tế. Tăng cường chuyển đổi số trong đấu thầu, mua sắm vừa tiết kiệm thời gian, cải cách thủ tục, vừa phòng chống tiêu cực, tham nhũng.
 • Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn, trong quý II/2023 phải ban hành thông tư để triển khai việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.
 • Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác Công – Tư trong lĩnh vực y tế trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, nghiên cứu tạo cơ chế thuận lợi, phù hợp với cơ chế thị trường, tinh thần là mọi người chung tay, doanh nghiệp chung tay, người bệnh đóng góp, “nếu lợi ích quá nghiêng về người bệnh thì doanh nghiệp không có tiền đầu tư, nếu quá nghiêng về doanh nghiệp thì Nhà nước và người dân thiệt thòi”.
 • Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu, thành lập ngay các trung tâm chuyên dự trữ thuốc hiếm, đặt tại 6 vùng kinh tế – xã hội trên cả nước, giao một bệnh viện hàng đầu tại đó quản lý, điều phối.

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu
Video: Trường Giang

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh