Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức các Khóa đào tạo “Nuôi con bằng sữa mẹ” cho nhân viên y tế cấp cơ sở

Nhằm cung cấp kiến thức về hỗ trợ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ cho các nhân viên y tế của 6 bệnh viện trong Mạng lưới sơ sinh Hà Nội thí điểm, vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức 5 khóa Đào tạo “Nuôi con bằng sữa mẹ”, từ ngày 06 - 21/7. Khoá đào tạo này là một phần trong chương trình hỗ trợ của tổ chức Newborns Vietnam cho 6 bệnh viện nhằm đạt được tiêu chí Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.

5 Khóa học diễn ra từ 06 – 21/7 tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Chúng ta đều biết rằng, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là liều “vắc – xin” đầu đời giúp trẻ chống lại bệnh tật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong những tháng đầu đời, trẻ được bú mẹ có cơ hội sống cao gấp 6 lần so với những trẻ không được bú mẹ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến sau 24 tháng có thể giảm hơn 800.000 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, tương đương với 13% tổng số tử vong. Nhất  là đối với trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh nặng thì sữa mẹ lại càng vô cùng quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cho quá trình điều trị, hồi phục của trẻ.

Trong khi đó, thực tế tại Việt Nam, 94% ca sinh diễn ra trong cơ sở y tế, nhưng chỉ có 27% trẻ được bú sớm một giờ đầu sau sinh. Nhiều bé không được hưởng trọn vẹn những giọt sữa non vô giá chỉ sản sinh trong 72 giờ vàng khi mới sinh.

Công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình lâu dài mà để hiệu quả thì người mẹ phải được trang bị  kiến thức về cách cho bé ngậm bắt vú đúng cách, tư thế bú đúng, cách vắt và lưu trữ sữa, cách duy trì nguồn sữa mẹ bổ sung dinh dưỡng đúng cách. Vì vậy, vai trò của nhân viên y tế là cực kỳ quan trọng trong việc phổ biến những kiến thức cần thiết và đồng hành cùng người mẹ trong quá trình nuôi con bằng dòng sữa quý giá này tại bệnh viện và tiếp tục khi về nhà.

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình lâu dài, cần sự nỗ lực và kiên trì của người mẹ, gia đình và nhân viên y tế

Với sự giúp đỡ về tài chính của tổ chức Newborns Vietnam,  Bệnh viện Nhi Trung ương  đã tổ chức 5 lớp “Nuôi con bằng sữa mẹ” cho hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế từ 6 bệnh viện: Đức Giang, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoài Đức, Bắc Thăng Long và Gia Lâm.

Khóa đào tạo này cung cấp cho nhân viên y tế các kiến thức, kỹ năng thực hành tư vấn và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ tại bệnh viện để tạo tiền đề duy trì tiếp theo trong cộng đồng.

Các học viên được thực hành phương thức cho ăn sữa, thực hành tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ và phương pháp kangaroo tại Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương

Các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Sơ sinh hướng dẫn học viên phương pháp chăm sóc Kangaroo cũng trên mô hình

Phát biểu tại Lễ bế giảng khóa học, TS. BS Nguyễn Thu Nga – Đại diện Tổ chức Newborns Vietnam chia sẻ: “Tôi đánh giá rất cao khóa học này, các bạn đã tham dự rất đầy đủ, từ nữ hộ sinh, điều dưỡng, bác sĩ Sản, bác sĩ Sơ sinh, bác sĩ Nhi, tức là kết hợp toàn bộ các cán bộ y tế tiếp xúc với trẻ sơ sinh, để mọi khâu đều nắm được nhiệm vụ trong chăm sóc trẻ. Hy vọng sau Khóa học, các bạn sẽ là những người tiên phong mang kiến thức về bệnh viện của mình để áp dụng trong thực tế, từ đó ngày càng có nhiều trẻ được hưởng lợi từ việc nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách”.

TS. BS Nguyễn Thu Nga – Đại diện Tổ chức Newborns Vietnam

Kết thúc Khóa học, các học viên đều hoàn thành tốt bài kiểm tra và được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục “Nuôi con bằng sữa mẹ”.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu