Trang chủ » Tin Tiêu Điểm » Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức sinh hoạt khoa học chủ đề “Chẩn đoán và điều trị Bạch hầu nặng – Nguy kịch”

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức sinh hoạt khoa học chủ đề “Chẩn đoán và điều trị Bạch hầu nặng – Nguy kịch”

Trước tình hình bệnh Bạch hầu diễn biến phức tạp ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, nhằm cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong việc phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, chiều ngày 26/9/2023 Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình sinh hoạt khoa học với chủ đề “Chẩn đoán và điều trị Bạch hầu nặng – Nguy kịch”.

Dự và chủ trì buổi sinh hoạt khoa học có TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, các báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng sự tham gia trực tiếp của gần 200 bác sĩ và học viên sau đại học tại Bệnh viện và hơn 800 điểm cầu trực tuyến là Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bác sĩ đang công tác tại các Bệnh viện đa khoa –  Nhi – Sản nhi trên toàn quốc.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tham dự và chủ trì buổi sinh hoạt khoa học

Phát biểu khai mạc chương trình, TS.BS Cao Việt Tùng nhấn mạnh: Bệnh Bạch hầu không phải là bệnh mới, nhưng do diễn biến phức tạp của bệnh ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, khiến nhiều người mắc bệnh nặng và đã có trường hợp tử vong. Để giúp cán bộ nhân viên y tế cập nhật kiến thức, kinh nghiệm trong việc phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình sinh hoạt khoa học với chủ đề “Chẩn đoán và điều trị Bạch hầu nặng – Nguy kịch”.

Giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, là triệu chứng của bệnh bạch hầu

Bệnh Bạch hầu (tên tiếng anh là Diphtheria) là bệnh nhiễm trùng cấp tính ở cổ họng và đường hô hấp trên (mũi, hầu họng). Tác nhân gây ra bệnh là ngoại độc tố của vi khuẩn Bạch hầu tiết ra tác động đến tim, thận và hệ thần kinh gây nhiễm trùng và nhiễm độc toàn thân, khiến người bệnh có nguy cơ tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế  Thế giới (WHO), Bạch hầu là bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 20%, trong đó tỷ lệ tử vong ở trẻ em ngày càng tăng.

Tại buổi sinh hoạt khoa học, các đại biểu đã được các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh Bạch hầu, đặc biệt là các trường hợp bệnh nhân nặng và nguy kịch thông qua 04 bài báo cáo:

 • Tổng quan về bệnh Bạch hầu.
 • Viêm cơ tim do Bạch hầu .
 • Rối loạn nhịp tim do Bạch hầu.
 • Xử trí Bạch hầu nặng – Nguy kịch.

Với bài báo cáo “Tổng quan về bệnh Bạch hầu”, TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cập nhật những kiến thức mới về đặc điểm dịch tễ học; đặc tính vi khuẩn Bạch hầu; biến chứng của bệnh, cách lây truyền; chẩn đoán xác định, hướng điều trị, các biện pháp phòng ngừa, xử lý tránh lây nhiễm bệnh trong bệnh viện và cộng đồng.

BS CKII Lê Thị Phượng – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương

Nội dung chia sẻ trong bài báo cáo “Viêm cơ tim do Bạch hầu” của BS CKII Lê Thị Phượng – Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng được rất nhiều đại biểu quan tâm. Theo BS CKII Lê Thị Phượng, Bạch hầu là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em trên thế giới. Số ca nhiễm bệnh đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây (năm 1980 > 97000 ca; năm 2019 có 22000 ca). Tuy nhiên, hiện nay, bệnh Bạch hầu vẫn xảy ra tại các nước đang phát triển. Những trường hợp Bạch hầu nặng và tử vong thường liên quan đến tổn thương tim, hay gặp nhất là Viêm cơ tim, Rối loạn nhịp tim, có thể gặp Viêm nội tâm mạc, Viêm màng ngoài tim,… việc chẩn đoán sớm dựa vào theo dõi sát lâm sàng, điện tâm đồ liên tục, siêu âm tim, xét nghiệm marker tổn thương cơ tim,…giúp giảm tỉ lệ tử vong.

TS.BS Nguyễn Thanh Hải – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày báo cáo “Rối loạn nhịp tim do Bạch hầu”

Các kiến thức hữu ích về rối loạn nhịp tim, bệnh sinh rối loạn, chẩn đoán rối loạn và điều trị rối loạn nhịp tim do Bạch hầu cũng đã được TS.BS Nguyễn Thanh Hải – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương đề cập đến trong bài báo cáo “Rối loạn nhịp tim do Bạch hầu”.

TS.BS Đậu Việt Hùng – Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa chia sẻ báo cáo“ Điều trị Bạch hầu nặng”

Sau bài báo cáo “ Điều trị Bạch hầu nặng” của TS.BS Đậu Việt Hùng – Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, rất nhiều câu hỏi được các học viên đưa ra về ca bệnh, tình huống, thuốc điều trị, cách tiêm phòng như: vì sao sau khi nhiễm Bạch hầu người bệnh ra viện vẫn cần phải tiêm phòng, khi nào cần điều trị chống đông cho người bệnh, trong rối loạn nhịp nhanh do Bạch hầu thì thường gặp những thể gì,…được các đại biểu đưa ra thảo luận rất sôi nổi và được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ.

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học, đã có rất nhiều thông tin hữu ích về bệnh Bạch hầu giúp cán bộ nhân viên y tế cập nhật kiến thức, qua đó góp phần phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em