Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Triển khai Dự án Xây dựng Cộng đồng Thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn và Quản lý sử dụng kháng sinh

Sau khi dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI) và “Quản lý sử dụng kháng sinh (ATO)” tại Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 1 kết thúc với nhiều thành công. Tổ chức HAIVN và Bệnh viện tiếp tục hợp tác triển khai giai đoạn 2 “Xây dựng Cộng đồng Thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn và Quản lý sử dụng kháng sinh”.

Bệnh viện Nhi Trung ương và Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) trong buổi thảo luận

Kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là vấn đề vô cùng quan trọng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng trong quá trình cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Cùng với đó, khi người bệnh được sử dụng kháng sinh đúng ngay từ đầu, đồng thời được đánh giá lâm sàng với chỉ định lên thang, xuống thang về việc sử dụng thuốc hợp lý sẽ giúp giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị và giảm cả tỷ lệ tử vong do bệnh nhiễm khuẩn.

Từ tháng 9/2017 – 5/2022, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN), các khoa ICU, Trung tâm hô hấp, 02 khoa tự nguyện B,C, Khoa Tiết niệu, Chỉnh hình nhi, Sọ mặt tạo hình, Khoa ngoại tổng hợp kết hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện dự án “Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết liên quan đến đường truyền trung tâm (CLABSI) và chương trình Quản lý dự phòng kháng sinh (ATO)”.

Ở giai đoạn 2 này, ngoài việc đánh giá lại và duy trì công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn và Quản lý sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện sẽ cùng triển khai Mô hình hợp tác với các bệnh viện vệ tinh để cùng Xây dựng Cộng đồng Thực hành Kiểm soát nhiễm khuẩn và Quản lý sử dụng kháng sinh, dự kiến có khoảng 14 bệnh viện tham gia.

Một số bệnh viện vệ tinh sẵn sàng tham gia Dự án

Phát biểu tại chương trình, TS. Todd Pollak, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam bày tỏ mong muốn giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, cải thiện sử dụng kháng sinh trong các cơ sở y tế, và tăng cường an ninh Y tế ở Việt Nam bằng cách thúc đẩy việc sử dụng các can thiệp dựa trên bằng chứng và các thực hành tốt nhất.

Các hoạt động sẽ bao gồm:

• Xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu chung web-based
  • Tập huấn các quy trình chuyên môn và công cụ giám sát cho các nhân viên y tế.
  • Tổ chức các phiên hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến sử dụng hệ thống theo dõi và giám sát dự phòng CLABSI.
  • Tổ chức và hướng dẫn kỹ thuật về phân tích nguyên nhân gốc rễ ca CLABSI cho cán bộ mạng lưới KSNK và nhân viên chủ chốt tại các khoa ICU
  • Các bệnh viện tham gia sẽ cập nhật các hướng dẫn, quy trình chuẩn và các cách thức theo các hướng dẫn và tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
  • Xây dựng lộ trình, các hội đồng giám sát, hướng dẫn sử dụng kháng sinh
  • Các khoa ICU sẽ xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng 3 tháng một lần dựa trên các bài học kinh nghiệm từ dữ liệu giám sát NKBV, dữ liệu giám sát tuân thủ và quy trình ACA

Qua đó, cải thiện thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng kháng sinh tại các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo trong chương trình, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đánh giá cao kết quả dự án đã đạt được ở giai đoạn 1, khẳng định Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn luôn sẵn sàng tham gia Dự án với quyết tâm cao độ nhất, vừa đảm bảo quy trình KSNK và sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện, vừa tiến hành khảo sát và hỗ trợ xây dựng tốt nhất cộng đồng thực hành ở các bệnh viện vệ tinh.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng gửi lời cám ơn sâu sắc đến TS.Todd Pollak, Giám đốc HAIVN tại Việt Nam nói riêng và Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) trong việc giúp đỡ Bệnh viện triển khai thực hiện thành công Dự án.

Tại chương trình, các đại biểu cũng đã thảo luận và góp ý về cách thức tiến hành dự án, đồng thời định hướng xây dựng các hoạt động trong thời gian tới.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc buổi hội nghị

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu