Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Tỷ lệ mắc các nhóm bệnh Nội tiết Nhi và Đái tháo đường trẻ em ngày càng tăng cao, nhiều trẻ nhập viện lần đầu trong tình trạng nặng do nhiễm toan xeton và suy thượng thận cấp

Tỷ lệ mắc các nhóm bệnh Nội tiết Nhi và Đái tháo đường trẻ em ngày càng tăng cao, nhiều trẻ nhập viện lần đầu trong tình trạng nặng do nhiễm toan xeton và suy thượng thận cấp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe trẻ em ở nước ta đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật của nước đang phát triển, nhóm bệnh lây nhiễm tiếp tục tồn tại với nhiều căn nguyên gây bệnh khó lường, diễn biến phức tạp. Đồng thời, chúng ta cũng đang ở giai đoạn đầu trong mô hình bệnh của các nước phát triển, đó là sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, trong đó có nhóm bệnh nội tiết, đái tháo đường, chuyển hóa, di truyền. Ví dụ như tỷ lệ đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 1, 2 và béo phì đều có xu hướng gia tăng, có tới 28 - 42% trẻ ĐTĐ nhập viện lần đầu với biến chứng cấp nhiễm toan xeton.

Đó là thông tin được PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam đưa ra tại buổi lễ khai mạc Chương trình đào tạo liên tục về Đái tháo đường trẻ em – vị thành niên và Nội tiết Nhi; Gặp mặt các gia đình người bệnh đái tháo đường và tăng sản thượng thận bẩm sinh diễn ra từ 30/11- 2/12 vừa qua.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình

Chương trình được tổ chức nhằm cập nhập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm giúp nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị và chất lượng sống của các bệnh nhi mắc ĐTĐ và rối loạn nội tiết, đã thu hút được hơn 300 bác sĩ, điều dưỡng Nhi khoa, cùng hơn 100 gia đình bệnh nhi đến tham dự.

Giảng viên của chương trình là GS. Maria Craig – Chủ tịch Hội Nội tiết Nhi khoa châu Á – Thái Bình Dương, Bệnh viện Trẻ em Westmead, Bệnh viện St. George, Úc; PGS. Kate Armstrong – Chủ tịch Tổ chức CLAN; ThS. ĐD Irene Mitchelhill – Mạng lưới trẻ em Bệnh viện Sydney; ThS. ĐD Phương Phan – Bệnh viện Trẻ em Westmead cùng các chuyên gia của Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Giảng viên của chương trình là các chuyên gia hàng đầu đến từ Úc và Bệnh viện Nhi Trung ương

Đái tháo đường ở trẻ em và vị thành niên được phân làm 3 nhóm chính:

 • ĐTĐ tuýp 1 hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên;
 • ĐTĐ tuýp 2 phổ biến hơn ở người lớn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng Insulin hoặc kém nhạy cảm với Insulin;
 • ĐTĐ do di truyền đơn gen gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và người trưởng thành trẻ tuổi.

ĐTĐ tuýp 1 hay còn gọi là ĐTĐ phụ thuộc Insulin, chiếm khoảng 5 – 10% trong số người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh do tuyến tụy không còn khả năng sản xuất đủ Insulin. Người bệnh mắc ĐTĐ tuýp 1 cần được điều trị bằng Insulin thì mới có cơ hội sống. Đây là bệnh lý mạn tính nhưng thường không được phát hiện và điều trị kịp thời. Rất nhiều trẻ nhập viện lần đầu trong tình trạng nặng do nhiễm toan xeton tiểu đường, nếu không được chẩn đoán và xử trí đúng, kịp thời, trẻ có thể tử vong nhanh chóng. ĐTĐ còn có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan lớn trong cơ thể như tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận, do đó cần được quản lý và điều trị suốt đời để tránh biến chứng lâu dài.

Lớp học đã thu hút được hơn 300 bác sĩ, điều dưỡng Nhi khoa đến tham dự

Tại lớp đào tạo liên tục về Đái tháo đường trẻ em – vị thành niên và Nội tiết Nhi diễn ra ngày 30/11, học viên đã được các chuyên gia chia sẻ kiến thức và kỹ năng về các khía cạnh khác nhau của ĐTĐ tuýp 1 như: chăm sóc trẻ mắc ĐTĐ khi ốm, toan xeton đái tháo đường, điều trị tại nhà bằng Insulin và chế độ dinh dưỡng, kiểm soát glucose máu, các biến chứng mạch máu lớn và vi mạch máu trong ĐTĐ tuýp 1.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề cập đến những kiến thức về sinh lý bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh béo phì và ĐTĐ tuýp 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên, thiếu vitamin D và còi xương dinh dưỡng, tăng sản thượng thận bẩm sinh và mạng lưới bệnh không lây nhiễm, mang đến cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về nhóm bệnh lý nội tiết và ĐTĐ, cùng cách tối ưu hóa điều trị trong tình hình mới hiện nay.

Chương trình không chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản và cập nhật kiến thức mới cho các y bác sĩ mà còn là diễn đàn để các đồng nghiệp gặp gỡ, kết nối, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế

Chẩn đoán các bệnh lý về nội tiết cũng như biến chứng của ĐTĐ là một thách thức trong thực hành lâm sàng, việc quản lý người bệnh cũng đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ giữa tuyến Trung ương, tuyến cơ sở, gia đình và cả cộng đồng. Do đó, bên cạnh việc cung cấp các kiến thức cho các y bác sĩ, trong hai ngày 01/12 và 02/12 đã diễn ra buổi gặp mặt để chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc tại nhà cho các gia đình bệnh nhi mắc tăng sản thượng thận bẩm sinh và đái tháo đường, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống cho trẻ.

PGS.TS Vũ Chí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương chào mừng các gia đình đến với buổi gặp mặt

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, đã diễn ra lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho PGS. Kate Armstrong – Chủ tịch Tổ chức CLAN. Trước đó, để ghi nhận sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định số 6579/QĐ-BYT ngày 03/11/2016 để tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho PGS. Kate Armstrong.

PGS.TS Trần Minh Điển trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho PGS. Kate Armstrong

GS. Maria Craig, PGS. Kate Armstrong và các đồng nghiệp từ Sydney đồng hành cùng các y bác sĩ Việt nam cũng như các gia đình bệnh nhi ĐTĐ, tăng sản thượng thận bẩm sinh từ hơn 20 năm nay, đã cung cấp tài liệu; trực tiếp tham gia các buổi sinh hoạt câu lạc bộ và đào tạo cho nhân viên y tế; trực tiếp và phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo liên tục mang tầm cỡ châu lục và quốc tế. Đặc biệt, trong những năm 2000, tổ chức CLAN do PGS. Kate Armstrong sáng lập đã nhiều năm hỗ trợ một lượng lớn các thuốc cho bệnh nhi mắc tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Khóa đào tạo về ĐTĐ trẻ em và vị thành niên cùng buổi gặp mặt gia đình bệnh nhi ĐTĐ nằm trong khuôn khổ chương trình “Chăm sóc bệnh đái tháo đường trên trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam” – CDiC giai đoạn 2023 – 2025 do Hội Nhi khoa Việt Nam, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, công ty Novo Nordisk ký kết đầu năm 2023.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Hội thảo - Hội nghị, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em