Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican đến thăm và làm việc

Bệnh viện Nhi Trung ương vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican đến thăm và làm việc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam, sáng ngày 11/4/2024, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là điểm nhấn rõ nét cho quan hệ tốt đẹp giữa hai bên và mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai.

Bệnh viện Nhi Trung ương long trọng tiếp đón ngài Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican và đoàn công tác

Chuyến thăm của ngài Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican đến Việt Nam (9/4 – 14/4) lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam – Tòa thánh Vatican đang phát triển tích cực, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù, Roma.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican và đoàn công tác, đồng thời, giới thiệu khái quát với các đại biểu về chức năng, nhiệm vụ, tầm nhìn, sứ mệnh và 10 chỉ số nổi bật năm 2023 của Bệnh viện.

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết: “Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù (Roma, Italia) đã có gần 20 năm hợp tác về các lĩnh vực mũi nhọn như: Tim mạch, Thận – Tiết niệu, Di truyền, Giải phẫu bệnh, Thần kinh,… Trong suốt 20 năm qua, rất nhiều thế hệ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đã có cơ hội được học tập tại Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù về các lĩnh vực Nội Tim mạch, Ngoại Tim mạch, Điện sinh lý, Hồi sức sau phẫu thuật tim, Lọc máu, Ghép thận, Phẫu thuật tiết niệu. Nhờ sự hỗ trợ của Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù trong đào tạo, trao đổi chuyên môn, chúng tôi đã từng bước hoàn thiện, phát triển các chuyên ngành chuyên sâu. Tới nay, Bệnh viện đã trở thành một trong những trung tâm hàng đầu cả nước và khu vực trong lĩnh vực Tim mạch trẻ em với tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật tim hở là 1,65% (17/1088), ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới (Theo số liệu của hệ thống Bắc Mỹ). Các phẫu thuật ghép thận, dị tật đường tiết niệu phức tạp đã trở thành phẫu thuật thường quy, đạt nhiều kết quả đáng tự hào.”

PGS.TS Trần Minh Điển cũng khẳng định: Mối quan hệ giữa hai bên có ý nghĩa quan trọng và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho y bác sĩ của Bệnh viện, góp phần đẩy mạnh chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam; đồng thời, bày tỏ kỳ vọng có thể mở rộng hợp tác toàn diện với Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực như: Ung thư, Huyết học và Tế bào gốc.

PGS.TS Trần Minh Điển gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tòa thánh Vatican và Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù đã luôn quan tâm hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất cho Bệnh viện và các bệnh nhi

Đáp lại sự đón tiếp và tình cảm nồng hậu của Bệnh viện Nhi Trung ương, Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng với những thành tựu mà Bệnh viện đạt được trong 55 năm hình thành và phát triển. Với số lượng bệnh nhi rất lớn mà các bạn tiếp đón, thăm khám, điều trị hàng ngày, đặc biệt có rất nhiều bệnh nhi nặng, phức tạp, thì khối lượng công việc là cực kỳ lớn. Tôi cũng rất vui và tự hào khi nghe những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù và Bệnh viện Nhi Trung ương trong gần 20 năm qua. Như các bạn đã biết, Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù có lịch sử hàng trăm năm và nổi tiếng trên toàn thế giới về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em. Vì thế, tôi mong rằng hai bệnh viện sẽ tiếp tục giữ vững mối quan hệ hợp tác này và ngày càng có nhiều các hoạt động thiết thực trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho trẻ em tại Việt Nam.”

Tổng Giám mục, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher chia sẻ cảm nhận trong chuyến thăm đến Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Nguyễn Duy Việt – Phó trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương đại diện các y bác sĩ chia sẻ quá trình học tập tại Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù từ năm 2008 đã nhận sự giúp đỡ, giảng dạy rất tận tình của các bác sĩ nơi đây

TS.BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương bày tỏ mong muốn hợp tác với Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù trong lĩnh vực Ung thư

Cũng nhân chuyến thăm lần này, Bộ trưởng ngoại giao Tòa thánh Vatican cùng đoàn công tác đã trao tặng 50 phần quà cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện. Đây là những món quà rất ý nghĩa nhằm động viên, chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh cho các em và gia đình tiếp tục chiến đấu, vượt qua bệnh tật.

Hy vọng rằng với mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam – Tòa thánh Vatican, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù cũng sẽ tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp, thắt chặt và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Nhi khoa, giúp cả hai bệnh viện thực hiện tốt mục tiêu phát triển trong tương lai.

Phòng Hợp tác quốc tế
Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em