Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » 104 bài báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị khoa học Ngoại Nhi toàn quốc lần thứ XVI

104 bài báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị khoa học Ngoại Nhi toàn quốc lần thứ XVI

Trong hai ngày 27-28/5/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp cùng Hội phẫu thuật nhi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Hội phẫu thuật nhi Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 và Hội nghị khoa học Ngoại nhi toàn quốc lần thứ XVI. Đây là dịp để các chuyên gia, các nhà khoa học, các phẫu thuật viên chuyên ngành Ngoại nhi trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ, cập nhật những thành tựu, những tiến bộ của ngành Ngoại khoa trong khu vực và quốc tế.

Tham dự hội nghị có PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam và các đồng chí Phó chủ tịch, Ủy viên ban chấp hành Hội, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Ngoại khoa, Nhi khoa, Gây mê hồi sức tại Việt Nam và quốc tế. Cùng sự có mặt của gần 300 y bác sĩ, nhân viên y tế chuyên ngành Ngoại nhi, học viên sau Đại học đến từ các Bệnh viện, các cơ sở y tế, các trường đại học trên toàn quốc.

Đại hội Hội phẫu thuật nhi Việt Nam lần thứ IV và Hội nghị khoa học Ngoại nhi toàn quốc lần thứ XVI được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Hội phẫu thuật Nhi Việt Nam là tổ chức hội nghề nghiệp của các bác sĩ ngoại khoa làm trong lĩnh vực Nhi khoa, chung tay chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy, nghiên cứu, phát triển kỹ thuật cao, góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Hiện nay, Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam đã có hơn 200 hội viên trên toàn quốc. Trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ của đất nước, từ những ngày đầu thành lập, Hội phẫu thuật Nhi Việt Nam đã có những bước phát triển không ngừng. 

Các thế hệ phẫu thuật viên ngày nay được kế thừa truyền thống vẻ vang của các bậc thầy đi trước, vừa được đào tạo bài bản chính quy, vừa đoàn kết đồng lòng, nâng cao tinh thần tự giác, say mê học hỏi, tìm tòi và sáng tạo trong lao động, nghiên cứu và triển khai nhiều chuyên ngành mới, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến với các thiết bị hiện đại được cập nhật, đã góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ em Việt Nam và xây dựng nền y học Việt nam ngày càng phát triển.

Thường vụ BCH Hội Phẫu thuật Nhi Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027

Đại hội lần thứ IV của Hội phẫu thuật Nhi Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã thông qua chương trình nghị sự của Đại hội; Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá III (2017 – 2022) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ khoá IV (2022 – 2027); Báo cáo công tác tài chính; Báo cáo công tác thanh tra và bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. Kết thúc đại hội, Hội đã bầu ra 47 thành viên vào Ban chấp hành, là những nhân tố chủ chốt của Hội. PGS.TS Trương Quang Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố – Thành phố Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022 – 2027.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trao quyết định thành lập Hội cho tân Chủ tịch -PGS.TS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố – Thành phố Hồ Chí Minh

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị khoa học Ngoại nhi toàn quốc lần thứ XVI với chủ đề Từ xâm lấn tối đa đến phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cũng đã được diễn ra. 

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, 104 bài báo cáo khoa học chất lượng, có tính thời sự, cập nhật và thực tiễn cao đã được các nhà khoa học, các phẫu thuật viên, các chuyên gia hàng đầu đến từ Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam trình bày, bao gồm 08 chuyên ngành chuyên sâu: 

 • Phẫu thuật Gan Mật Tụy
 • Phẫu thuật Tiết niệu
 • Phẫu thuật Thần kinh
 • Phẫu thuật Tiêu hóa
 • Phẫu thuật Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt
 • Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch
 • Phẫu thuật Chỉnh hình và Sọ mặt
 • Điều trị tích cực Ngoại khoa và Gây mê 

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trình bày bài báo cáo ”Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành”

TS. Yuichi Okata – Bệnh viện Trường đại học Kobe, Nhật Bản trình bày bài báo cáo ”Phẫu thuật nội soi điều trị trào ngược dạ dày thực quản: ưu điểm của phẫu tích theo giải phẫu”

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trình bày bài báo cáo ”Ghép gan cho trẻ em: thực tại, khó khăn và triển vọng”

Sau mỗi phiên hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi dưới sự chủ trì của hơn 20 chuyên gia giàu kinh nghiệm là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ trong lĩnh vực Ngoại khoa, Nhi khoa, Gây mê hồi sức,…Nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận và giải đáp giúp các cán bộ y tế nâng cao kiến thức của bản thân, là cơ sở để phục vụ công tác nghiên cứu, nâng cao khả năng điều trị bệnh, ứng dụng những biện pháp tối ưu vào điều trị mang lại hiệu quả và giảm chi phí cho người bệnh. 

Các phiên hội thảo được chủ trì bởi hơn 20 chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại khoa, Nhi khoa, Gây mê hồi sức

Trước đó trong ngày 27/5, các đại biểu đã được đón xem chương trình phẫu thuật trình diễn truyền hình trực tiếp từ phòng mổ OR-1 đến hội trường Hồ Chí Minh của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bốn ca mổ đã được các chuyên gia hàng đầu trực tiếp thực hiện: Phẫu thuật mổ dị tật hậu môn trực tràng – GS.TS Nguyễn Thanh Liêm; Phẫu thuật mổ mở ẩn tinh hoàn – ThS.BS Lê Anh Dũng; Phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ – PGS.TS Phạm Duy Hiền; Phẫu thuật nội soi điều trị phình đại tràng bẩm sinh – PGS.TS Bùi Đức Hậu và TS.BS Trần Anh Quỳnh.

Chương trình phẫu thuật trình diễn được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường của Bệnh viện Nhi Trung ương

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm trình diễn phẫu thuật mổ dị tật hậu môn trực tràng

Đại hội Hội phẫu thuật Nhi Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 và Hội nghị khoa học Ngoại nhi toàn quốc lần thứ XVI đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với vai trò là Trung tâm Nhi khoa lớn nhất cả nước, các thế hệ Giáo sư, bác sĩ, các nhà khoa học và phẫu thuật viên của Bệnh viện Nhi Trung ương luôn không ngừng nỗ lực, đóng góp vào sự phát triển của Hội phẫu thuật Nhi, cũng như của chuyên ngành Ngoại nhi Việt Nam. Việc tổ chức thành công Đại hội Hội phẫu thuật nhi Việt Nam lần thứ IV và Hội nghị khoa học Ngoại nhi toàn quốc lần thứ XVI đã khẳng định vai trò, vị thế của Bệnh viện Nhi Trung ương, góp phần vào việc xây dựng hình ảnh Bệnh viện khang trang, hiện đại, chuyên sâu.

Một số hình ảnh đẹp tại Chương trìnhThu Hương – Phòng Thông tin điện tử

Ảnh: Lê Hiếu – Lê Giang

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em