Trang chủ » Y học thường thức » 2 người nước ngoài muốn chữa bệnh nan y cho con tại VN

2 người nước ngoài muốn chữa bệnh nan y cho con tại VN

Một gia đình người Brazil vừa liên hệ với Bệnh viện Nhi trung ương, mong được đưa con 3 tuổi tới chữa bệnh ly thượng bì bóng nước tại đây, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc bệnh viện cho biết hôm qua.

Đây là gia đình người nước ngoài thứ hai liên hệ với giáo sư Liêm, đề nghị được đưa con tới Bệnh viện Nhi trung ương chữa căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp: ly thượng bì bọng nước.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm cho biết, trước đó, cuối tháng 4, gia đình ông Gabriel Bontas, người Rumani cũng nhiều lần gửi thư điện tử cho bệnh viện đề nghị thăm khám và điều trị cho con trai 10 tháng tuổi của họ bị bệnh này.

Tuy nhiên, vì trường hợp bệnh nhi này chưa có anh em, chưa có nguồn tế bào gốc để ghép nên bệnh viện khuyên gia đình sinh thêm con để lấy được tế bào gốc cuống rốn hoặc liên hệ với Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn châu Âu để tìm mẫu thích hợp.

Bệnh ly thượng bì bọng nước khiến các em nhỏ không ngừng trầy loét da, rất đau đớn. Ảnh: Minh Thùy.

Giáo sư Liêm cho biết, trước đây, bệnh viện từng mổ tim cho các bệnh nhi Lào hay khám, chữa cho con em những người nước ngoài đang sống và công tác tại Việt Nam, nhưng chưa từng tiếp nhận các bệnh nhân sống ở nước ngoài.

“Chúng tôi đang nghiên cứu xem có tiếp nhận được không và xin ý kiến Bộ Y tế vì chưa từng có tiền lệ”, ông Liêm nói.

Ly thượng bì bọng nước là một bệnh di truyền hiếm gặp, với biểu hiện là da của trẻ luôn bị trợt, loét khiến các em rất đau đớn. Trên thế giới, hiện chỉ có hai đơn vị, một ở Mỹ và hai là Bệnh viện Nhi trung ương Việt Nam đã nghiên cứu thành công và áp dụng điều trị bệnh này bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ tủy xương.

Theo bác sĩ Liêm, bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng phương pháp chữa ly thượng bì bọng nước vào tháng 10/2011 hiện đã khỏi hoàn toàn. Bệnh nhi thứ hai đã phẫu thuật được hơn 3 tháng, có tiến triển tốt và đang được theo dõi. Ca ghép tế bào gốc thứ ba sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Cho tới nay, Bệnh viện Nhi trung ương đã có gần 50 công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí y học quốc tế. Uy tín của bệnh viện đã được khẳng định trong khu vực và trên thế giới. Hằng năm, bệnh viện cũng tổ chức các khóa đào tạo phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ quốc tế.

(Nguồn: http://vnexpress.net/)

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi, Y học thường thức