Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Bé gái 1 tuổi nguy kịch vì bị mẹ cho uống thuốc độc

Bé gái 1 tuổi nguy kịch vì bị mẹ cho uống thuốc độc

Ngày 14/11/2013, Khoa Điều trị tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp cháu Nguyễn Thị H. (1 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, do bị mẹ cho uống thuốc độc.

Theo TS.BS Tạ Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, bệnh nhi vào viện trong tình trạng ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat giờ thứ 36, với nồng độ cao (5mg/ml, liều gây tử vong cao). Các bác sĩ đã sử dụng biện lọc máu để hấp phụ chất độc, đồng thời điều trị các rối loạn nước điện giải thăng bằng toan kiềm. Sau 2 lần lọc máu, hiện trẻ đã tỉnh, các chức năng sống trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, trẻ có đái máu, xét nghiệm độc chất trong nước tiểu còn, do vậy trẻ vẫn cần được tiếp tục theo dõi và lọc máu.

Hiện cháu H vẫn cần được tiếp tục theo dõi và lọc máu

TS Tuấn cũng cho biết, Paraquat là loại hóa chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ. Chỉ cần uống một lượng nhỏ chất này cũng gây tử vong và đến nay khoa học chưa nghiên cứu ra thuốc giải độc để điều trị ngộ độc Paraquat.

Trước đây cũng đã có 2 trường hợp được cứu sống do ngộ độc Paraquat bằng phương pháp lọc máu hấp phụ tại bệnh viện Nhi Trung ương. Có thể nói, việc cứu sống được trường hợp bị ngộ độc nặng Paraquat là rất khó khăn, phần lớn bệnh nhân ngộ độc hóa chất này đều tử vong.

Theo thông tin từ bà nội bệnh nhi, do mâu thuẫn vợ chồng, mẹ cháu H. đã bắt con uống thuốc độc cùng mình. Hiện mẹ cháu H đã tử vong.

Bài và ảnh: Phòng Kế hoạch tổng hợp

Chuyên mục: Y học thường thức