Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Bé gái 7 tuổi vượt qua suy thận mạn giai đoạn cuối nhờ quả thận bà nội hiến tặng

Bé gái 7 tuổi vượt qua suy thận mạn giai đoạn cuối nhờ quả thận bà nội hiến tặng

Hơn 1 năm rong ruổi cùng cháu gái G.L (7 tuổi) để điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhiều lần nhìn cháu phải vào viện cấp cứu, thoi thóp trên giường bệnh, không thể đến trường đi học như bạn bè cùng trang lứa, bà nội G.L luôn mong ước sẽ có ngày cháu được sống khỏe mạnh trở lại. Và rồi người bà đã quyết định hiến thận cứu cô cháu gái nhỏ.

Bé G.L (7 tuổi, ở Yên Bái) được cứu sống nhờ ghép thận

Từ cú sốc tưởng chừng không thể vượt qua, đến quyết tâm hiến thận cứu cháu

Bé G.L được phát hiện thiểu sản thận, suy thận mạn giai đoạn cuối từ tháng 7/2023, bé đã 7 tuổi mà chỉ nặng 18 kg, kèm theo đó là bệnh lý tăng huyết áp, suy tim.

Gia đình G.L lại có hoàn cảnh khó khăn, bố đi làm xa, mẹ còn nuôi 2 em nhỏ mới sinh, nên việc điều trị gặp nhiều trở ngại, nhiều lần gia đình đã suy sụp và có ý định bỏ cuộc. Tuy nhiên, với suy nghĩ “còn nước còn tát”, bà nội đã đồng hành cùng bé G.L đi khám và điều trị tại khoa Thận và Lọc máu – Bệnh viện Nhi Trung ương trong suốt hơn 1 năm qua.

ThS.BS Lường Hữu Bảy – Khoa Thận và Lọc máu cho biết: Bệnh nhi đã được điều trị thẩm phân phúc mạc, lọc máu để duy trì sự sống, nhưng liên tục phải gắn liền với giường bệnh, sức khoẻ yếu ớt, kèm theo nhiều lần phải cấp cứu do suy tim, có nguy cơ đe dọa tính mạng. Trên thực tế, có nhiều trẻ bị tình trạng suy thận mạn kèm theo suy chức năng tim được ghép thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng bệnh nhi này là một trong những trường hợp suy giảm chức năng tim trầm trọng nhất từ trước đến nay, chức năng tim chỉ còn lại 1/3 so với bình thường. Nếu không được ghép thận, thì trẻ sẽ tử vong.

Sau khi tiến hành kiểm tra, sàng lọc, các bác sĩ nhận thấy thận của bà nội tương thích với cô cháu gái bé bỏng, ngay lập tức, bà nội (56 tuổi) đã bày tỏ quyết tâm: “Tôi sẽ hiến thận cho cháu, dù chỉ còn một tia hy vọng cũng mong các bác sĩ cứu sống cháu”.

ThS.BS Lường Hữu Bảy – Khoa Thận và Lọc máu thăm khám và tư vấn cho bà nội của bệnh nhi

Hạnh phúc đã đến với hai bà cháu và gia đình

Với quyết tâm cứu sống trẻ, dưới sự chủ trì của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, các quy trình trước, trong và sau ghép thận cho bệnh nhi G.L được chuẩn bị và kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 27/5, các bác sĩ từ các chuyên khoa trong Bệnh viện như: Ngoại Tiết niệu, Tim mạch, Thận và Lọc máu, Gây mê hồi sức, Điều trị tích cực Ngoại, Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Chẩn đoán hình ảnh, Ngân hàng máu, Sinh hóa, Huyết học… đã phối hợp nhịp nhàng, thực hiện song song 2 cuộc mổ lấy thận trái từ bà nội và ghép cho bé G.L.

Sau 5 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật diễn ra thành công, thận ngay sau khi được ghép vào đã hồng hào, tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Sau khi ghép, bệnh nhi G.L được chuyển về Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để tiếp tục hồi sức và chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, với tình trạng suy tim nặng nề của trẻ trước phẫu thuật, sau khi ghép thận, việc phục hồi chức năng tim cần thời gian lâu dài và khó khăn hơn rất nhiều.

Gánh nặng hồi sức bệnh nhi ghép thận có tình trạng suy chức năng tim nặng đối với ekip ghép thận bắt đầu ngay từ khi bước vào quá trình gây mê hồi sức tại phòng mổ cho đến sau mổ.

TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa cho biết: “Việc duy trì thể tích tuần hoàn và kiểm soát huyết áp cho bệnh nhi G.L phải hết sức chặt chẽ. Đối với bệnh nhi ghép thận bình thường, huyết áp sẽ được giữ cao hơn để đảm bảo tưới máu thận, việc bù lại thể tích tuần hoàn do tình trạng đa niệu cũng được thực hiện thoải mái hơn, còn với trường hợp bệnh nhi G.L này, chúng tôi cần dùng các thuốc hỗ trợ chức năng tim, duy trì huyết áp ở mức hợp lý, vừa đảm bảo tưới máu thận tốt, vừa không làm ảnh hưởng nhiều tới tình trạng suy tim, việc bù dịch theo tình trạng đa niệu cũng rất cẩn thận để không làm tăng gánh nặng cho trái tim yếu ớt của trẻ và song song với đó là duy trì các thuốc chống thải ghép.”

Ngoài ra, trẻ cũng được hỗ trợ các chức năng sống thường quy, kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo dinh dưỡng sau ghép thận.

TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa đang thăm khám cho bệnh nhi

Sau khi toàn trạng ổn định hơn, bệnh nhi được tiếp tục điều trị, theo dõi tại khoa Thận và Lọc máu. Sau 15 ngày, sức khỏe của trẻ đã tiến triển, tiểu tốt, các chỉ số sinh hóa về chức năng thận, nội tiết trở về giới hạn bình thường, huyết áp được kiểm soát, các vấn đề tim mạch cũng đã được cải thiện rất nhiều so với trước khi ghép.

“Gia đình chúng tôi biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều, nhờ có các bác sĩ tư vấn, động viên, cứu chữa hết lòng mà cháu mới vượt qua được bệnh hiểm nghèo. Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí cho ca phẫu thuật của cháu G.L, nếu không có sự chung tay giúp đỡ này, chúng tôi không biết phải làm thế nào để xoay xở được. Giờ tôi chỉ mong được nhìn thấy cháu khỏe mạnh, được đi học, vui chơi như các bạn nhỏ khác thôi.”

Người bà giản dị, hiền lành và niềm hạnh phúc vô bờ khi cháu gái được phẫu thuật thành công

Cô gái bé bỏng đã mạnh mẽ vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và đã được ra viện chiều ngày 14/6

Hy vọng rằng sau bước ngoặt lớn của cuộc đời, bé G.L sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường, cắp sách tới trường cùng bạn bè và có tương lai tươi sáng, hạnh phúc hơn.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em