Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai 5 tuổi vỡ đốt sống, viêm phổi dai dẳng vì bị thanh nứa đâm xuyên khi chơi đùa

Bé trai 5 tuổi vỡ đốt sống, viêm phổi dai dẳng vì bị thanh nứa đâm xuyên khi chơi đùa

Tháng 1 năm 2018, trong lúc chơi đùa với bạn, bé trai Nguyễn V.M (5 tuổi, Thái Bình) bị bạn chọc que nứa (loại dùng để xiên thịt nướng)  vào vùng ngực bên phải. Sau va chạm, bé M chỉ bị rớm chút máu ở da vùng nách phải. Tuy nhiên, kể từ đó, bé M liên tục phải đi bệnh viện để điều trị viêm phổi. Tháng 10 năm 2018, khi đến khám tại Bệnh viện Nhi TW, bé được các bác sĩ phát hiện trong cơ thể có một dị vật dài nhọn ở nhu mô phổi thùy bên phải. Đây cũng chính là thủ phạm khiến cháu M mắc viêm phổi tái diễn.

 

Hình ảnh que nứa dài 9cm trên phim chụp

Gia đình cho biết, sau tai nạn, cháu M về có bị đau ngực nhẹ 3 ngày. Mẹ cháu chỉ biết cháu chơi với bạn và có va chạm nhưng không để ý do vết thương  không có dấu hiệu gì đặc biệt ngoài việc chảy một chút máu và máu đã cầm. Sau đó 3 ngày, cháu M kêu đau bụng. Tại bệnh viện địa phương,  cháu được chẩn đoán viêm dạ dày nhẹ.

Tháng 3 năm 2018 là thời điểm bé M mắc đợt viêm phổi đầu tiên nhưng điều trị ngoại trú 1 tuần thì khỏi bệnh.

2 tháng sau đó, M lại lên cơn sốt và ho. Tại bệnh viện tỉnh, cháu được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi thùy.  Đợt điều trị này kéo dài 2 tuần.

Ngày 3/10 thấy con  trai 5 tuổi bắt đầu có biểu hiện bệnh giống như 2 lần trước, gia đình đã chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương.  Khi chỉ định bệnh nhi chụp cắt lớp vi tính 128 dãy, các bác sĩ nhận thấy trên phim chụp có hình ảnh điểm vôi hóa cột sống và hình ảnh viêm phổi thùy bên phải nhưng không  rõ có dị vật vì dị vật không cản quang.

Theo bác sĩ Trương Việt Nga – Chuyên khoa Hô hấp, người trực tiếp thăm khám cho cháu M, qua hỏi thăm bệnh sử, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có tiền sử viêm phổi tái diễn và nhận định 2 khả năng: một là bệnh nhi có dị dạng vùng phổi phải; hai là bệnh nhi có thể mắc dị vật và đây chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc viêm phổi tái phát.

Hình ảnh chụp vi tính cắt lớp sau đó cho thấy bệnh nhi có một dị vật dài nhọn kích thước 72x4mm tại vị trí nhu mô thùy phổi ở thùy giữa phổi phải. Dị vật này đi từ trước ra sau, xuyên qua khe giữa 2 thân đốt sống 6, 7 và làm vỡ thân đốt sống. Khi nằm lại trong cơ thể, dị vật gây phản ứng thâm nhiễm viêm trung thất sau quanh đốt sống 6,7. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cháu M  phải vào viện vì viêm phổi trong suốt 9 tháng.

Sau khi phát hiện dị vật trong cơ thể bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho cháu. Ca phẫu thuật đã lấy ra dị vật là một thanh nứa sắc nhọn dài 9 cm. Sau phẫu thuật, cháu bé được chăm sóc tại khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương. Với tình trạng sức khỏe ổn định, ngày 12/10 cháu M đã được ra viện.

Lê Mai

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh