Trang chủ » Y học thường thức » Bé trai Trung Quốc 10 tuổi nghi nhiễm vi-rút Corona điều trị tại Bệnh viện Nhi đã thoát thở máy, kết quả xét nghiệm âm tính.

Bé trai Trung Quốc 10 tuổi nghi nhiễm vi-rút Corona điều trị tại Bệnh viện Nhi đã thoát thở máy, kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau 4 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi, điều trị và chăm sóc theo chế độ cách ly đặc biệt, ngày 31/01, bé trai Zhou Yuchao (10 tuổi, Hồ Nam, Trung Quốc)-bệnh nhi nghi ngờ mắc Corona vi-rút được chuyển từ Trung tâm Y tế Gia Lộc (Hải Dương) đã thoát thở máy, các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với vi-rut Corona mới.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương bệnh nhi Zhou Yuchao (10 tuổi, ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc), tới du lịch tại Hạ Long cùng gia đình. Vào ngày 26/1, trên đường về đến tỉnh Hải Dương, bệnh nhi đột ngột khó thở và được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc để theo dõi.

Bệnh nhi được chăm sóc và điều trị trong phòng cách li (Ảnh: BS cung cấp)

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, trong tình trạng có khó thở, do có các yếu tố dịch tễ và các triệu chứng lâm sàng của suy hô hấp cấp tính nên trẻ được điều trị cách ly tại Hải Dương.

Tại Hải Dương qua kết quả chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân có tổn thương phổi, kèm các triệu chứng ho, khó thở… giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do vi-rút. Do tình trạng sức khỏe của cháu bé diễn biến nặng trên nền bệnh rối loạn chuyển hóa, trẻ được chuyển tiếp điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Hữu Nam- Trưởng khoa điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, ngày 27/01, tại Trung tâm Y học lâm sàng, các bệnh nhiệt đới trẻ em- Bệnh viện Nhi Trung ương, khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nghi ngờ có mắc vi-rút Corona mới, các bác sĩ ngay lập tức có biện pháp cách ly bệnh nhân. Cháu bé được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm với 36 loại vi-rút. Do trẻ có bệnh nền phức tạp nên ngay trong ngày nghỉ lễ bệnh viện đã phải tổ chức hội chẩn liên các chuyên khoa khẩn cấp. Sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ kết luận cháu bé bị phù phổi cấp suy hô hấp trên nền bệnh rối loạn chuyển hóa biến chứng suy thận mạn. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị cho bệnh nhi bằng thở máy, dùng kháng sinh, hạ huyết áp, dùng thuốc lợi tiểu…. Bệnh nhi  được điều trị trong điều kiện cách ly cho đến ngày 29/01 khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút Corona mới (nCoV).

Ngày 31/01 sau 4 ngày được tích cực điều trị và chăm sóc, cháu bé đã thoát thở máy và được chuyển lên khoa Thận-Lọc máu và chuyển về Trung Quốc vào chiều cùng ngày.

Theo PGS. TS Trần Minh Điển-Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona bùng phát và diễn biến phức tạp, Bệnh viện Nhi T.Ư đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh này. Song song với bảo đảm công tác chuyên môn, bệnh viện cũng liên tục mở các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút Corona cho các nhân viên y tế.

Cũng theo PGS. TS Trần Minh Điển, để phòng ngừa lây nhiễm vi-rút, trong thời kỳ cao điểm về dịch, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời nơi có đám đông. Trong trường hợp trẻ đi lại, du lịch thì nhất thiết phải tuân thủ các quy tắc giữ gìn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Lê Mai

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh