Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Bệnh sởi có diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương – Cần khẩn trương nâng cao các biện pháp phòng bệnh

Chiều ngày 27/8/2024, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố dịch sởi trên toàn thành phố trước bối cảnh các ca sởi tăng nhanh và đã có 3 trẻ tử vong vì sởi. Tại một số tỉnh khu vực phía Nam và tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, tình hình bệnh sởi cũng đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho trẻ trong mùa tựu trường và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đang tới gần. Đặc biệt, cần rà soát lại tình trạng tiêm chủng, tiêm bù vắc xin ngay cho trẻ để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện,… Một ca bệnh sởi có thể lây cho 12 – 18 người với tốc độ và phạm vi lây lan mạnh hơn cúm và thủy đậu rất nhiều. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi; viêm não, viêm màng não; viêm tai giữa, viêm loét ruột, viêm loét giác mạc; suy giảm miễn dịch, thậm chí có thể gây tử vong.

Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, số ca mắc sởi trên cả nước đã tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi của nhiều địa phương vẫn chưa đạt mức độ bao phủ cần thiết là 95%. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho virus sởi lây lan. Thời gian tới, việc học sinh trên cả nước quay trở lại trường học, cũng như kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đang tới gần, trẻ em cùng gia đình di chuyển về quê hoặc đến các địa điểm du lịch sẽ càng làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh. Hơn nữa, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh sởi gia tăng gần đây là do tình trạng gián đoạn cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng năm 2022 – 2023, khiến nhiều trẻ chưa tiêm hoặc tiêm không đủ mũi, tạo ra lỗ hổng trong hàng rào miễn dịch.

Học sinh trên cả nước đang chuẩn bị quay trở lại trường học có thể làm tăng nguy cơ lây lan bệnh sởi (Ảnh: minh họa)

Một số triệu chứng điển hình của bệnh sởi cha mẹ cần lưu ý để phát hiện sớm:

– Sốt cao

– Chảy nước mắt, nước mũi, ho khan, khàn tiếng, có hạt Koplik trong miệng

– Viêm long đường hô hấp trên và viêm kết mạc

– Ban sởi thường mọc vào ngày thứ 4 đến6 của bệnh theo thứ tự: mọc từ đầu, mặt, cổ, dần lan đến ngực, lưng, cánh tay, rồi đến bụng, mông, đùi, chân. Khi phát ban hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần, trẻ hết sốt và ban bắt đầu bay.

Ban sởi thường mọc vào ngày thứ 4 – 6 của bệnh

Tiêm vắc xin là giải pháp hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh sởi ở trẻ em

Để bảo vệ tốt nhất cho trẻ trước tình hình gia tăng của bệnh sởi cũng như chung tay góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hai liều vắc xin phòng bệnh sởi (tiêm lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi) mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh cho trẻ đến 97%. Nếu trẻ bị trễ mũi tiêm phòng bệnh sởi, cha mẹ hãy cho trẻ tiêm bù càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo cha mẹ lưu ý thực hiện đồng thời các biện pháp khác để phòng bệnh như:

• Đeo khẩu trang cho trẻ ở nơi đông người.
  • Vệ sinh tay thường xuyên.
  • Che miệng khi ho.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ nhằm tăng sức đề kháng.
  • Cách ly trẻ mắc bệnh sởi, tránh tập trung nơi đông người khi có dịch.
  • Khi có các dấu hiệu mắc bệnh, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, hướng dẫn kịp thời.

Quý vị phụ huynh có nhu cầu đặt lịch tiêm chủng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em và người lớn, xin vui lòng liên hệ:

Phòng khám, Tư vấn tiêm chủng – Bệnh viện Nhi Trung ương

• Tòa nhà B, 18/879 đường La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Hotline tư vấn và CSKH: 0987.669.578/ 0965.997.227

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE