Trang chủ » Y học thường thức » Bệnh viện Nhi Trung ương lần đầu tiên thực hiện cấy điện cực ốc tai cho các bệnh nhi khiếm thính

Sáng nay (06/08/2011), bệnh viện Nhi Trung ương vừa hoàn thành ca phẫu thuật cấy điện cực ốc tai cuối cùng trong đợt phẫu thuật kéo dài 3 ngày cho 7 bệnh nhi bị khiếm thính nặng, trong đó trường hợp nhỏ nhất là một bé gái 16 tháng tuổi.
Phẫu thuật cấy điện cực ốc tai được thực hiện ởViệt Nam từ hơn 10 năm nay và đến tháng 7/2010 đã được nhóm bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các chuyên gia nước ngoài đã áp dụng để phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhi đầu tiên bị khiếm thính bẩm sinh. Với những kiến thức học hỏi được từ các nước tiên tiến trên thế giới về cấy điện cực ốc tai cùng với những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, các bác sĩ Việt Nam đã sớm làm chủ được những kỹ thuật phức tạp. Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Tuyết Xương phó chủ nhiệm khoa Tai- Mũi-Họng bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thậm chí ngay cả những trường hợp bệnh nhi bị rò dịch não tủy, không phát hiện được khi chụp CT nhưng các bác sĩ vẫn có thể cấy được điện cực ốc tai và cho kết quả tốt. Cấy điện cực ốc tai cho những bệnh nhân khiếm thính đã khó, đối với các bệnh nhân nhi nhỏ tuổi lại càng đòi hỏi tay nghề vững vàng của người thầy thuốc. Cũng theo bác sĩ Xương- phương pháp cấy điện cực ốc tai được áp dụng đối với trẻ nghe kém do nguyên nhân tại ốc tai mà đã dùng máy nghe không có kết quả ( Trừ một số trường hợp không cần dùng ). Cấy điện cực ốc tai đặc biệt có hiệu quả tích cực đối với các trẻ em trên 12 tháng bị khiếm thính ở mức độ nặng, đã được đeo máy trợ thính tối thiểu 3 tháng trước phẫu thuật nhưng chưa đem lại kết quả như mong muốn. Đây là một kỹ thuật phức tạp mức độ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kết quả phẫu thuật ,chăm sóc hậu phẫu bao gồm cả quá trình theo dõi sau phẫu thuật và quá trình dạy nói cho bệnh nhi. Tuy nhiên, phương pháp này đồng thời cũng mang lại cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cao cho những trẻ em không may bị khiếm thính.
Hiện nay, bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai thành công quy trình chữa bệnh khép kín cho bệnh nhân cấy điện cực ốc tai từ khâu kiểm tra chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật cấy điện cực và dạy nói sau phẫu thuật. Tính đến tháng 8/2011, bệnh viện đã thực hiện được 52 trường hợp cấy điện cực ốc tai cho kết quả rất khả quan, là bệnh viện tiên phong áp dụng kỹ thuật tiên tiến này tại Miền Bắc. Với 52 ca được cấy trong 13 tháng, có thể nói đây là nơi được bệnh nhân lựa chọn tin cậy nhất cả nước.

Chuyên mục: Y học thường thức