Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức hội thảo trực tuyến “Đa dạng giới và Phiền muộn giới”

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức hội thảo trực tuyến “Đa dạng giới và Phiền muộn giới”

Nhằm cập nhật những kiến thức về đặc điểm giới và các vấn đề liên quan, ngày 28/09/2021, Khoa Sức khỏe Vị thành niên cùng Trung tâm Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ cộng đồng (SCDI) tổ chức buổi hội thảo trực tuyến khoa học chuyên đề “Đa dạng giới và Phiền muộn giới”.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các báo cáo viên là các chuyên gia trong nước và quốc tế, thu hút sự quan tâm rất lớn từ hơn 160 điểm cầu gồm các bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia tâm lý, các bạn trẻ trong cộng đồng người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTIQ+) và phụ huynh.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc chương trình

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện nay, khi đời sống xã hội phát triển, các vấn đề liên quan đến giới và bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Các khái niệm “giới tính thứ ba”; “chuyển giới”, “đồng tính/song tính” “LGBT”, “LGBTIQ+”… không còn quá xa lạ khi được nhắc đến trên Thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy vậy, sự hiểu biết của cộng đồng còn hạn chế. Ngay trong đội ngũ cán bộ y tế, không phải mọi cán bộ đều được cập nhật về lĩnh vực này.

Sự thiếu kiến thức của các bậc phụ huynh cũng như cộng đồng nói chung dẫn đến việc giới trẻ trong cộng đồng LGBTIQ+ chưa được chăm sóc về tinh thần một cách phù hợp và thỏa đáng. Buổi hội thảo sẽ giúp tiếp cận vấn đề này với một phương pháp khoa học hơn, để mọi người có thể thấu hiểu và có góc nhìn cởi mở hơn cả về góc độ y tế và luật pháp.

PGS.TS Scott Leibowitz – Giám đốc chương trình phát triển giới và giới tính, Bệnh viện Nhi Quốc gia Columbus, Ohio trình bày về chăm sóc y tế cho người chuyển giới

Chia sẻ tại buổi hội thảo, TS.BS Đỗ Minh Loan – Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên – Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay: “Khoa Sức khỏe Vị thành niên tiếp nhận các trường hợp phụ huynh đưa con tới xin tư vấn về các vấn đề liên quan đến giới, ví dụ như con gái tôi nhắn tin rất tình cảm với 1 bạn nữ trong lớp, con trai tôi bị các bạn trêu vì nói năng nhỏ nhẹ, thích mặc quần áo nhiều màu sắc hay con tôi là con gái nhưng lại tự cảm nhận mình là nam giới…. Trong quá trình làm việc với cha mẹ và các trẻ, chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết của một số cha mẹ, trẻ vị thành niên về giới và sự đa dạng tính dục còn khá hạn chế. Thậm chí một số bậc phụ huynh còn coi đây là một bệnh, xấu hổ vì con bị như vậy, thậm chí mong muốn dùng thuốc để điều trị, do đó thiếu sự hỗ trợ phù hợp và đúng đắn của các bậc cha mẹ dành cho trẻ vị thành niên. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ có các rối loạn về tâm lý, bỏ học, có các hành vi khó kiểm soát.”

Thông qua buổi hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp kiến thức khoa học về các đặc điểm giới, cập nhật quan điểm phi bệnh lý đối với cộng đồng LGBT (người đồng tính, người chuyển giới, song tính…), các vấn đề tâm lý thường gặp ở cộng đồng LGBT, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc người chuyển giới, các giai đoạn hỗ trợ và can thiệp; từ đó có thể hỗ trợ và tiếp cận cộng đồng LGBT một cách hiệu quả nhất.  Đây cũng là tiền đề để phát triển mạng lưới giữa các cơ sở y tế, nhằm hỗ trợ y tế và tâm lý chuyên biệt dành cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT.

Thu Trà – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Ảnh: Minh Hạnh

Chuyên mục: Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh