Trang chủ » Báo chí viết về chúng tôi » Bệnh viện Nhi TW: Bệnh nhi được phẫu thuật tại phòng mổ thông minh, đẳng cấp quốc tế

Bệnh viện Nhi TW: Bệnh nhi được phẫu thuật tại phòng mổ thông minh, đẳng cấp quốc tế

Với một nghìn ca nang ống mật chủ được phẫu thuật thành công trong thời gian qua, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương được đánh giá là trung tâm lớn trong khu vực với nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý này.

Sáng ngày 18/11, Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương phòng mổ OR1, đồng thời công bố thành tích ca thứ 1.000 phẫu thuật u nang ống mật chủ nội soi thành công.

Đưa vào sử dụng phòng mổ thông minh: Lợi ích trong cả phẫu thuật và đào tạo nhân lực

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với vai trò là Bệnh viện đầu ngành chuyên khoa Nhi của cả nước, BV là cơ sở đào tạo và thực hành của nhiều trường Đại học trong nước và nhiều trường Đại học nhi khoa của Úc, Hoa kỳ, Cộng hòa Séc, Nhật Bản…. trong đào tạo bác sỹ chuyên khoa Nhi. Hiện toàn bệnh viện có hơn 300 BS và Điều dưỡng đủ tiêu chuẩn giảng viên lâm sàng và lý thuyết, trong đó có hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đủ điều kiện then chốt để phát triển công tác đào tạo chuyên khoa Nhi.

Khai trương hệ thống phòng mổ tích hợp thông minh OR1

Bên cạnh đó,  Bệnh viện xây dựng chuẩn đầu ra của bác sỹ nhi khoa, hoàn thiện chương trình đào tạo liên tục, xây dựng chương trình đào tạo sau đại học… đảm bảo nhân lực có chất lượng cho hệ thống nhi khoa. Việc Bệnh viện  đưa vào phòng mổ tích hợp thông minh (Integrated OR) – OR1 sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hiệu quả trong công tác đào tạo.

Phòng mổ tích hợp thông minh (Integrated OR) – OR1 gồm toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần đều được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật việc trao đổi thông tin nhóm cũng tốt hơn. Đồng thời tối ưu hóa luồng công việc; giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật”- GS.TS Lê Thanh Hải nói.

Ngoài ra, với việc đưa vào sử dụng phòng mổ OR1 TM, các hội thảo, hội chẩn từ xa và đào tạo có thể được thực hiện nhờ mạng lưới nghe nhìn, truyền dẫn thông tin hai chiều được tích hợp và đồng bộ hóa từ phòng mổ với hệ thống thông tin của Bệnh viện qua hệ thống mạng LAN

“Nhờ có ứng dụng này, dữ liệu của từng ca mổ được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA có độ bảo mật cao. Đặc biệt, với công nghệ hiện nay, khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ được thực hiện ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau”- Giám đốc Lê Thanh Hải cho biết

Bệnh nhi bốn tuổi (Bắc Giang) bị bệnh nang ống mật chủ là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ tích hợp này đầu tháng 11. Theo TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại, dàn phẫu thuật nội soi của phòng mổ mới cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn hẳn so với công nghệ thông thường trước đây. Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật trong thời gian ngắn và ít gặp sang chấn, thời gian phục hồi nhanh hơn.

Với công nghệ truyền dữ liệu nối mạng toàn cầu, các bác sĩ tường thuật trực tiếp các trường hợp mổ tới các bệnh viện khác. “Việc đưa vào sử dụng phòng mổ OR1 sẽ giúp nâng cao chất lượng phẫu thuật, tăng cường công tác đào tạo chỉ đạo tuyến, giúp cho bệnh nhân có thể tiếp cận với dịch vụ phẫu thuật đẳng cấp quốc tế”- TS.BS Phạm Duy Hiền nói.

1.000 ca phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ: Ghi dấu nhiều dấu ấn vượt trội của thầy thuốc ngoại nhi

TS.BS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại báo cáo ca thứ 1.000 nang ống mật chủ

Ngay tại Hội trường của Lễ khai trương, các đại biểu đã được chứng kiến các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương công bố và thực hiện thành công ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000. Đây là một bệnh nhi nữ tên Trần Ngọc H. 26 tháng tuổi ở Lục Ngạn- Bắc Giang nhập viện vì đau bụng âm ỉ kéo dài. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp và chẩn đoán bệnh nhi bị nang ống mật chủ. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được tiến hành phẫu thuật nang ống mật chủ bằng phương pháp nội soi.

TS. BS Phạm Duy Hiền cho biết, nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam); thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/ nam là 4/1.

Bệnh biểu hiện với các dấu hiệu kinh điển như đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa… Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

Nếu như trước kia, phương pháp kinh điển là mổ mở khiến cho bệnh nhi có thể gặp nhiều sang chấn, hồi phục sau mổ chậm và vết mổ dài xấu về mặt thẩm mỹ, thì khi phương pháp phẫu thuật nội soi ra đời đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội.

Năm 2003, phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ được GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương – là người đầu tiên ở Việt Nam đã tiến hành phẫu thuật nội soi thường quy với các trường hợp trẻ bị nang ống mật chủ.

Sau quá trình dài thực hiện, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về kết quả vượt trội của phẫu thuật nội soi điều trị bệnh so với mổ mở quy ước như giảm đau và sang chấn, giảm các biến chứng trong và sau mổ. Đặc biệt, phương pháp này cho kết quả thẩm mỹ vượt trội.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi tại phòng mổ hiện đại của Bệnh viện Nhi TƯ

BS Hiền cho biết, cùng với phương pháp phẫu thuật nội soi, các chuyên gia y tế của Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sáng tạo, cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại để triển khai thêm kỹ thuật phẫu thuật nội soi Robot từ năm 2013 mang lại nhiều lựa chọn cho các cha mẹ bệnh nhi khi con em họ không may mắc bệnh lý nang ống mật chủ. Ưu điểm của phương pháp này là tăng độ chính xác cho phẫu thuật, giảm sang chấn cho bệnh nhân, kết nối phẫu thuật từ xa (telemedicine) tới các trung tâm trong và ngoài nước.

Với những thành công vang dội mà bệnh viện có được, nhiều bác sĩ trong và ngoài nước như Thái Lan, Philipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ… đã lựa chọn Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ tin cậy để học tập phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý nang ống mật chủ.

Thái Bình (Báo SKĐS)

 

 

 

 

Chuyên mục: Báo chí viết về chúng tôi

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh