Trang chủ » Y học thường thức » Cải tiến thành công thiết bị đai nẹp ngực áp dụng trong điều trị bệnh ngực lồi cho bệnh nhi không qua phẫu thuật

Cải tiến thành công thiết bị đai nẹp ngực áp dụng trong điều trị bệnh ngực lồi cho bệnh nhi không qua phẫu thuật

Nhằm tăng cường hiệu quả can thiệp và giảm thiểu chi phí trong điều trị bệnh ngực lồi, khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi trung ương đã cải tiến, sản xuất và áp dụng thành công thiết bị đai nẹp ngực trong điều trị bệnh ngực lồi cho nhiều bệnh nhi đến khám và điều trị. “Đai nẹp nắn chỉnh biến dạng lồng ngực ở trẻ em” cũng đạt giải nhì Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVII năm 2017, được hội đồng kỹ thuật đánh giá cao.

Bệnh ngực lồi, còn gọi là ngực ức gà hay ngực ức chim bồ câu là hiện tượng biến dạng lồi của lồng ngực, đặc trưng của dị tật là lồi quá mức xương sườn và ức.

Bệnh có thể xuất hiện ngay sau sinh, quá trình phát triển hoặc sau phẫu thuật can thiệp lồng ngực cho đến tuổi dậy thì. Đa số được phát hiện ngay từ lúc mới sinh, diễn tiến của bệnh nặng lên theo tuổi – đến tuổi dậy thì thì bệnh diễn tiến nặng rất nhanh. Bệnh nhân mệt khi gắng sức, đau ngực, khó thở, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, làm mất thẩm mỹ,  ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất, tâm sinh lý và chất lượng cuộc sống, điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu không hiệu quả.

Hình ảnh bệnh nhân ngực lồi

Trước đây, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho những bệnh nhân ngực lồi từ mức độ trung bình đến nặng, tuy nhiên phương pháp phẫu thuật có chi phí cao, thường để lại sẹo mổ lớn và tiềm tàng những nguy cơ có thể xuất hiện như: dầy dính, co kéo, sẹo lồ, làm thay đổi dung tích thở… Vì vậy phẫu thuật cho các bệnh nhân ngực lồi hiện chỉ còn thực hiện trên những trường hợp đặc biệt.

Đai nẹp ngực là phương pháp can thiệp bảo tồn an toàn và tránh được các hậu quả sau phẫu thuật có thể xuất hiện giảm được giá thành, tăng cường chức năng của cơ xương khớp lồng ngực.

Đai nẹp ngực cải tiến tại khoa Phục hồi chức năng

Hình ảnh đai nẹp ngực cải tiến tại khoa phục hồi chức năng

Trước đây, thiết bị đai nẹp ngực được dùng cho bệnh nhi tại khoa Phục hồi chức năng có khung cố định không chặt, dễ di động điểm tỳ đè ở trẻ nhỏ,bề mặt tiếp xúc hẹp, khó khăn trong việc đeo tháo, được sản xuất hàng loạt với nhiều loại kích cỡ và giá thành cao.

Thiết bị đai nẹp ngực được khoa Phục hồi chức năng cải tiến có cấu tạo bằng hai tấm nhựa hoặc kim loại mặt trước và sau lồng ngực, với bộ phận liên kết, đai dính, khóa. Phần đệm tạo áp lực nắn chỉnh biến dạng. Bề mặt tiếp xúc rộng đảm bảo dàn đều lực tỳ đè, đai kiểm soát theo các vị trí giúp định vị nẹp tốt hơn trong quá trình đeo nẹp, tăng lực nắn chỉnh mà vẫn đảm bảo an toàn và được chế tạo riêng cho từng bệnh nhân, chi phí thấp, thành phẩm có sẵn, dễ kiếm.

Với cải tiến mới này người bệnh dễ dàng đeo tháo, chủ động điều chỉnh nên rất thuận tiện trong sử dụng, 100% số trẻ cải thiện tốt sau 12 – 18 tháng điều trị.

Bệnh nhân trước và sau điều trị

Việc cải tiến thành công thiết bị đai nẹp ngực là một bước tiến mới trong điều trị bệnh ngực lồi cho bệnh nhi, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện nhi Trung ương.

  TS.BS CKII Trịnh Quang Dũng, Ths. Nguyễn Hữu Chút,

Bs Trần Vĩnh Sơn, Lương Hiếu

 

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh