Trang chủ » Tin Tiêu Điểm » Cảnh báo trò lừa phụ huynh “Con đang cấp cứu, phải chuyển tiền ngay”

Cảnh báo trò lừa phụ huynh “Con đang cấp cứu, phải chuyển tiền ngay”

Gần đây, trò lừa đảo dùng những tin nhắn, cuộc gọi mạo danh giáo viên, nhân viên y tế thúc giục phụ huynh học sinh chuyển tiền gấp để nộp viện phí cho con bị tai nạn nhập viện đang rất nổi cộm, khiến nhiều cha mẹ hoang mang. Các bậc cha mẹ cần hết sức cảnh giác và xác minh thông tin chính xác, tránh “sập bẫy” của kẻ xấu.

Nhiều phụ huynh “mất tiền oan” vì bị lừa con đang cấp cứu cần chuyển viện phí gấp

Thông tin trên các phương tiện truyền thông, trong thời gian vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, và những ngày gần đây đã xuất hiện ở Hà Nội, kẻ xấu mạo danh là nhân viên y tế của nhà trường hoặc của bệnh viện gọi điện cho phụ huynh học sinh thông báo con bị tai nạn, chấn thương đang cấp cứu ở bệnh viện và yêu cầu phụ huynh chuyển gấp tiền để đóng viện phí cấp cứu khẩn cấp cho con.

Lo lắng, hoảng hốt, bối rối là tâm trạng chung của các bậc phụ huynh nên khi nghe tin con mình gặp nguy hiểm, phụ huynh sẽ ngay lập tức đáp ứng yêu cầu để đảm bảo an toàn cho con. Những kẻ lừa đào này lại khá “tinh vi” khi nắm được cả thông tin về tên tuổi, lớp học của con, tên bố mẹ và tên cô giáo, vì thế nhiều phụ huynh cả tin, không giữ được bình tĩnh, đã không xác minh lại thông tin mà ngay lập tức chuyển tiền cho đối tượng xấu, dẫn đến nhiều thiệt hại về tiền.

Những điều cần làm khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn báo con cấp cứu ở bệnh viện

Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo khi nhận được những cuộc điện thoại, tin nhắn báo tin con cấp cứu, nhập viện, phụ huynh nên:

 • Bình tĩnh, liên lạc với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế ở trường học, hoặc bệnh viện để xác minh chính xác về thông tin của con.
 • Tuyệt đối không chuyển tiền cho người lạ, không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa kiểm chứng sự việc.
 • Nếu được báo tin con đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cha mẹ hãy gọi ngay đến số điện thoại Khoa Cấp cứu và Chống độc: 0981113515  hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để xác minh người thân có đang điều trị cấp cứu tại bệnh viện hay không.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương phụ huynh yên tâm rằng nếu chẳng may con phải nhập viện cấp cứu, nhân viên y tế sẽ kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho con trước, bởi việc cứu người bệnh là trên hết, mọi chi phí để thực hiện cho một ca mổ hay thủ thuật nào đó sẽ được tính sau.

Một số quy định của pháp luật khi khám chữa bệnh

Phụ huynh cần hiểu rõ rằng bất kì một ca mổ hay thủ thuật nào, người bệnh hoặc thân nhân chịu trách nhiệm y khoa (thường là vợ, chồng, bố mẹ, con cái,… của người bệnh) cũng phải ký vào giấy cam kết phẫu thuật – thủ thuật. Vì vậy, việc phải chuyển tiền cho người lạ để hoàn thiện các thủ tục cấp cứu, phẫu thuật cho con là không có căn cứ.

Trích theo Luật khám chữa bệnh năm 2009 quy định:

Điều 61. Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa

1. Mọi trường hợp phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa đều phải được sự đồng ý của người bệnh hoặc đại diện của người bệnh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Người bệnh thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này, trước khi phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa phải được người đại diện của người bệnh đồng ý bằng văn bản.

3. Trường hợp không thể hỏi ý kiến của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh và nếu không thực hiện phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định tiến hành phẫu thuật hoặc can thiệp ngoại khoa.

Điều 13. Quyền của người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

1. Trường hợp người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì người đại diện hợp pháp của người bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh.

2. Trường hợp cấp cứu, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người bệnh, nếu không có mặt người đại diện hợp pháp của người bệnh thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài cha mẹ, Điều 52 Bộ Luật Dân sự quy định: Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên theo thứ tự ưu tiên là

1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cập nhật thường xuyên tình hình an ninh trật tự để biết các thủ đoạn phạm tội mới, từ đó đề cao cảnh giác hơn. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận giải quyết hoặc nhờ sự trợ giúp của nhà trường và người xung quanh.

Nếu Quý phụ huynh có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ Hotline Bệnh viện: 0865 879 879.

Phòng Thông tin điện tử
Bệnh viện Nhi Trung ương

Chuyên mục: Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em