Trang chủ » Công tác xã hội » Cảnh giác với tin giả kêu gọi từ thiện cho bệnh nhi – Để sự hảo tâm và lòng tốt được đặt đúng chỗ

Cảnh giác với tin giả kêu gọi từ thiện cho bệnh nhi – Để sự hảo tâm và lòng tốt được đặt đúng chỗ

Việc ủng hộ cho bệnh nhi khó khăn là việc làm tốt, mang nhiều tính nhân văn, có thể giúp người bệnh có thêm điều kiện để được chăm sóc y tế một cách tốt nhất. Tuy nhiên để lòng tốt đặt đúng chỗ, người dân và các nhà hảo tâm cần thận trọng trong tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin để hỗ trợ đúng người.

Trong những ngày qua, một số tài khoản mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật nhằm trục lợi từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm với nội dung: “ Có bệnh nhi Nguyễn Thị Diệu Linh, 3 tháng tuổi ở Trung Lương – Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh. Con bị ung thư ác tính ở lưỡi, khối u to kín miệng mặc dù đói thèm sữa mẹ nhưng con không thể bú được, hằng ngày phải chịu những cơn đau hành hạ. Con đang điều trị tại tầng 8 –  khoa Ung bướu – Bệnh viện Nhi Trung Ương – Hà Nội. Con nằm viện từ lúc sinh đến nay, gia đình đã chạy vạy khắp nơi để chữa trị, tính đến nay điều kiện kinh tế đã kiệt quệ mà quá trình điều trị còn dài, gia đình không còn khả năng…..”

Nội dung thông tin giả mạo đang lan truyền trên mạng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Trung ương đã xác minh, kiểm tra trên hệ thống, cũng như danh sách bệnh nhân khó khăn cần hỗ trợ và được biết, bệnh nhi Nguyễn Thị Diệu Linh, hiện đã 3 tuổi, bệnh nhi đã từng khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng lần gần nhất là ngày 02/8/2022. Hiện tại bệnh nhi Nguyễn Thị Diệu Linh (ở Trung Lương – Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) không điều trị tại Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương. Liên hệ với phía gia đình bệnh nhi thì bố cháu bé cho biết đây là thông tin không đúng sự thật, bố cháu bé tên là: Nguyễn Khắc H không phải tên NGUYEN XUAN TUNG (tên bố cháu bé trong phần thông tin chuyển khoản giả mạo) như tài khoản trên đưa tin.

Bệnh viện đã tra cứu lại hồ sơ của bệnh nhi và liên hệ phía gia đình để xác thực thông tin.

Là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối, Bệnh viện Nhi Trung ương thường xuyên bị các đối tượng mượn danh để trục lợi. Phương thức chung là lấy thông tin của một người bệnh từng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ rất lâu, rồi đổi thành tên bệnh nhân khác hoặc đổi năm sinh của trẻ, có hoàn cảnh thương tâm, đăng lên mạng xã hội kêu gọi chuyển tiền giúp đỡ.

Qua trường hợp trên, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, các nhà hảo tâm, nếu muốn hỗ trợ cho các bệnh nhi hãy tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin để tránh bị lợi dụng lòng thương. Mọi liên hệ ủng hộ, chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn cho các bệnh nhi xin vui lòng liên hệ Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương để được hỗ trợ theo thông tin chính thức dưới đây:

 • Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Nhi Trung ương
 • Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024.6273.8774/ 024.6273.1052

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

  *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***