Trang chủ » Hội thảo - Hội nghị » Chưa được tiêm vắc-xin, nhiều trẻ mắc viêm não màng não nhập viện

Chưa được tiêm vắc-xin, nhiều trẻ mắc viêm não màng não nhập viện

“Trung bình mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 300-500 ca mắc viêm não màng não. Hiện tại, khoa Điều trị tích cực - Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện cũng đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não màng não với nhiều lứa tuổi khác nhau. Hầu hết các trẻ này đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và có biến chứng thần kinh. Điều đáng nói, phần lớn các cháu đều chưa được tiêm phòng vắc-xin”.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc  viêm màng não mủ đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực – Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới – BV Nhi TW

Thông tin trên được PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay tại Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não màng não ở trẻ em” tổ chức ngày 23-24/4, nhằm hưởng ứng ngày viêm não màng não thế giới (24/4).

Các chuyên gia cho biết, viêm não màng não là bệnh do viêm nhiễm hệ thần kinh trung ương (nhu mô não và màng não). Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, virus, nấm và kí sinh trùng. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị. Và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

 

GS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc BV Nhi Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo

Đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10%-20% bị di chứng về thần kinh, giảm thính lực. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24h – 48h khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%. Do đó, nhận biết các triệu chứng và hành động nhanh là rất quan trọng.

Tại hội thảo “Cập nhất chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não màng não ở trẻ nhỏ” với sự tham gia của gần 200 các bác sĩ, điều dưỡng của toàn hệ thống y tế khu vực phía Bắc, các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương đã cập nhật những kiến thức mới nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não màng não ở trẻ em, đặc biệt là các dấu hiệu nhận biết sớm, các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh dành cho đội ngũ bác sĩ tuyến cơ sở để sớm có phác đồ điều trị, giúp tăng khả năng phục hồi cho trẻ, hạn chế những biến chứng không đáng có. Đồng thời hướng dẫn phòng bệnh cũng như phục hồi chức năng cho trẻ bị di chứng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, sáng 24/4, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức gặp mặt các gia đình có con đang mắc và từng mắc viêm não màng não để hướng dẫn phòng bệnh cũng như phục hồi chức năng cho trẻ di chứng bệnh.

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV gặp gỡ và trao đổi cùng gia đình các bệnh nhi

TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, hiện đang là thời kỳ cao điểm của bệnh viêm não và viêm màng não, vì vậy để phòng tránh bệnh, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian.

Đặc biệt, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Khánh Chi

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh