Trang chủ » Công tác xã hội » “Con thuyền ước mơ” – Chương trình ý nghĩa truyền động lực và tiếp thêm sức mạnh cho những bệnh nhi ung thư chiến thắng bệnh tật

“Con thuyền ước mơ” – Chương trình ý nghĩa truyền động lực và tiếp thêm sức mạnh cho những bệnh nhi ung thư chiến thắng bệnh tật

Nhiều câu chuyện cảm động được kể, nhiều động lực chiến thắng căn bệnh ung thư được gửi trao trong chương trình "Con thuyền ước mơ" - hưởng ứng tháng nhận thức Ung thư trẻ em 2022 được Trung tâm Ung thư, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các nhà hảo tâm, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư tổ chức vào ngày 25/9 vừa qua.

Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều bệnh nhi ung thư đã và đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Hưởng ứng tháng nhận thức Ung thư trẻ em 2022

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư. Hiện nay, Hội Ung thư trẻ em quốc tế (SIOP) lấy biểu tượng ruy băng vàng là biểu tượng của ung thư nhi, ngày 15/2 là ngày Ung thư trẻ em và tháng Chín là tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư trẻ em trên toàn thế giới.

Tham dự chương trình, TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu: “Hưởng ứng tháng hành động nâng cao nhận thức về bệnh ung thư trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương long trọng tổ chức chương trình “Con thuyền ước mơ” – nơi gặp gỡ, giao lưu giữa các bệnh nhi, gia đình bệnh nhi đã khỏi bệnh với các bệnh nhi, gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương. Được gặp lại các bệnh nhi – những chiến binh nhỏ tuổi đã chiến thắng bệnh tật, khỏe mạnh, đi học, đi làm, hạnh phúc trong cuộc sống… chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cho các gia đình có con đang điều trị tại Trung tâm và là món quà vô giá dành cho các nhân viên y tế đã và đang cống hiến hết lòng vì các trẻ em ung thư.

TS. BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Đồng thời, TS. BS Cao Việt Tùng cùng với các lãnh đạo Khoa, Phòng đã đại diện Bệnh viện trao những gửi những lời tri ân đến các nhà hảo tâm, các tổ chức tài trợ đã đồng hành cùng bệnh nhi ung thư suốt thời gian qua và trong chương trình “Con thuyền ước mơ” lần này.

Đại diện Bệnh viện trao thư tri ân cho đại diện các nhà tài trợ

Gắn bó, dành tâm huyết với bệnh nhi ung thư và gia đình bệnh nhi suốt nhiều năm qua, TS. BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Tại các nước phát triển, trên 80% trẻ ung thư được chữa khỏi, trong khi đó, tại các nước thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt 20%. Một trong số những nguyên nhân là gia đình bệnh nhi bỏ cuộc, không điều trị. Trước đây tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ bỏ điều trị lên tới 20%, hiện nay giảm còn dưới 10%. Với những tiến bộ của khoa học công nghệ và thuốc trong điều trị, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khỏi bệnh đã tăng lên rất cao, mang lại cuộc sống bình thường cho nhiều bệnh nhi.”

TS. BS Bùi Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm Ung thư, Bệnh viện Nhi Trung ương – người đồng hành với bệnh nhi ung thư đã nhiều năm nay

Đừng bỏ cuộc, hãy tin vào ngày mai tươi sáng

Trong không khí sôi nổi, hào hứng, xen lẫn xúc động, gần 200 em nhỏ và cha mẹ đã được hòa mình vào với những điệu múa, tiết mục văn nghệ sâu lắng. Hơn 50 câu chuyện truyền cảm hứng của các bệnh nhi đã điều trị khỏi bệnh được chia sẻ đã góp phần mang đến tinh thần lạc quan và niềm hy vọng cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Ung thư – Bệnh viện Nhi Trung ương và gia đình của các bé.

Từ Đà Nẵng xa xôi “trở về ngôi nhà” đã từng ở điều trị suốt 3 năm để kể về hành trình chiến thắng căn bệnh quái ác, 2 mẹ con bé N.H.Q vô cùng xúc động, không giấu nước mắt và cả những nụ cười hạnh phúc trên môi. Năm 2010 N.H.Q bị bệnh bạch cầu cấp (Ung thư máu), gia đình đã đưa con vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Lúc đó hai chân của con không đi được, con còn nhỏ chưa hiểu được chuyện, chỉ thấy mẹ khóc rất nhiều. Khi điều trị tại Trung tâm Ung thư, con được các y bác sĩ chăm sóc rất tận tình, nhất là TS. BS Bùi Ngọc Lan. Con cảm ơn các bác đã không quản ngày đêm vất vả chữa trị để con được khỏe mạnh, hạnh phúc như ngày hôm nay. Giờ đây N.H.Q đã là chàng trai 15 tuổi, khỏe mạnh, lớn khôn, chăm ngoan. Qua câu chuyện của mình, 2 mẹ con bé N.H.Q muốn gửi đến bệnh nhi và các gia đình bệnh nhi đang điều trị ung thư, hãy cứ tin vào các y bác sĩ, phối hợp cùng y bác sĩ, hãy nỗ lực chiến đấu, đừng bỏ cuộc, những khó khăn, vất vả rồi cũng sẽ qua hết thôi và bình an sẽ đến.

2 mẹ con bạn N.H.Q (15 tuổi) trở về thăm Bệnh viện Nhi Trung ương và chia sẻ về 3 năm chiến đấu và chiến thắng ung thư tại đây

Em H.N.M (11 tuổi) cũng là bệnh nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chữa khỏi bệnh ung thư chia sẻ: “Con muốn nói rằng tất cả các em, các anh chị cũng mắc bệnh ung thư như con hãy mạnh mẽ, vui vẻ và lạc quan để cùng bố mẹ và các bác sĩ đẩy lùi căn bệnh này. Con vẫn nhớ như in suốt bao nhiêu những dịp Tết Trung thu, Giáng sinh, Tết cổ truyền được tham gia các chương trình tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những tình cảm, sự tận tâm mà các y bác sĩ dành cho con, đó là những kỉ niệm con không thể nào quên.”

Em H.N.M gửi lời động viên đến các bạn và các gia đình

Và còn rất rất nhiều những câu chuyện truyền động lực nữa từ những bạn đã khỏi bệnh, đã lớn lên, thành những cô gái, chàng trai khỏe mạnh, học giỏi, đã thành công trong nhiều lĩnh vực được kể trong chương trình. Đó là những hành trình gian nan nhưng ý nghĩa để vượt lên bệnh tật, tiếp tục viết tiếp ước mơ về ngày mai tươi sáng.

Những tiết mục văn nghệ ý nghĩa trong chương trình

“Chương trình như món quà tinh thần ý nghĩa với các cháu và những người là cha là mẹ như chúng tôi thể hiện tấm lòng chia sẻ, quan tâm, tương thân, tương ái, là động lực để chống lại căn bệnh mà không may các con mắc phải. Tôi xin thay mặt các gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương,  đặc biệt là những bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày quan tâm điều trị cho các con” – Chị L.T có con đang điều trị tại Trung tâm Ung thư tâm sự.

Các khán giả đều bày tỏ niềm xúc động, hạnh phúc khi theo dõi chương trình

Nhân tháng hành động nâng cao nhận thức về bệnh Ung thư trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các tổ chức bảo trợ xã hội đã cam kết cùng đoàn kết hành động: liên kết ý tưởng, hợp lực để cùng nhau hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em bị ung thư: Tiếp cận tốt hơn để chăm sóc và điều trị cho trẻ em bị ung thư; Bảo trợ xã hội giúp đỡ trẻ em ung thư; Hướng đến mục tiêu phát triển và ủng hộ việc điều trị ít độc hại, làm giảm những tác dụng có hại đối với những trẻ bị ung thư được cứu sống.

Trà My – Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Công tác xã hội

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em