Trang chủ » Y học thường thức » Lần đầu tiên ở Việt Nam: cứu sống bé sơ sinh non tháng bị teo ruột 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường

Lần đầu tiên ở Việt Nam: cứu sống bé sơ sinh non tháng bị teo ruột 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường

Ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống.

Sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bé trai Nguyễn Thanh Bình (Thanh Hóa) bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi. Cháu bé cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

BN teo ruot

PGS Trần Ngọc Sơn ( người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình ( Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Theo gia đình cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé Bình đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bé Bình được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường. Bệnh nhi đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột quay , cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối. Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của bé Thanh Bình dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện. Ngày 31/07, sức khỏe tiến triển khả quan, bé Bình được ra viện. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại- phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho bé Bình cho biết, teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại). Các biến chứng liên quan đến  teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Điều trị teo ruột là bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Trường hợp của cháu Bình, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay mới có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được GS Nguyễn Thanh Liêm- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành với 5 miệng nối.

Ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống”- PGS Sơn cho biết thêm.

*Tên và địa chỉ bệnh nhi đã được thay đổi

Lê Mai

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh