Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống bé trai sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp nhờ kỹ thuật ECMO

Cứu sống bé trai sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp nhờ kỹ thuật ECMO

Một bệnh nhi sơ sinh mắc bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh phức tạp đã được các bác sĩ khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống nhờ ứng dụng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo), mở ra nhiều hy vọng mới cho trẻ không may mắc bệnh lý này.

Bệnh nhi được chăm sóc và điều trị tích cực sau phẫu thuật

Bé trai N.D (2 giờ tuổi, ở Quảng Ninh), được chẩn đoán mắc bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh từ trong thời kỳ bào thai. Ngày 23/8/2021, trẻ được mổ chủ động tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với cân nặng 2,6kg. Ngay sau khi vừa lọt lòng, trẻ xuất hiện tình trạng khóc yếu, cơ thể tím tái, suy tim phổi. Do có sự chuẩn bị từ trước các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã lập tức tiến hành đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở cho bệnh nhi và chuyển thẳng trẻ đến khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được làm các xét nghiệm máu, X quang ngực, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim và chụp CT bụng, ngực, cho thấy toàn bộ dạ dày và lá lách của trẻ nằm trên lồng ngực, chèn ép vào phổi khiến phổi trái của bé gần như không có, phổi phải kém phát triển hơn bình thường, tim và mạch máu lớn bị đẩy lệch sang bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, thiểu sản phổi nặng, kèm tăng áp lực động mạch phổi rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Gian nan hành trình giành lại sự sống cho em bé “có hồ sơ bệnh án nặng hơn cả cân nặng của trẻ”

Đó là chia sẻ của TS. BS Đặng Ánh Dương – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhi.

Bác sĩ Dương cho biết, khi nhập viện trẻ được hồi sức tích cực bằng thở máy thường, rồi chuyển thở máy cao tần, dùng các thuốc trợ tim, giãn mạch phổi nhưng tình trạng thiếu oxy, tăng CO2 và tụt huyết áp không đáp ứng. Trẻ phải dùng chất khí Nitric oxide (NO) là chất khí đặc biệt, đắt tiền, có tác dụng giãn mạch máu phổi chọn lọc để điều trị tình trạng tăng áp lực động mạch phổi, làm cải thiện tình trạng oxy và huyết áp của bệnh nhi. Nhưng không may trẻ vẫn không đáp ứng với điều trị. Nếu không áp dụng phương pháp điều trị khác, bệnh nhi chắc chắn tử vong.

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa đã quyết định sử dụng phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. ECMO giúp trẻ đảm bảo oxy, đảm bảo huyết áp và là cầu nối quan trọng, tạo điều kiện để bệnh nhi có cơ hội được “sửa chữa” khiếm khuyết của cơ hoành.

Sau hai ngày sử dụng ECMO, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay tại buồng bệnh, trong khi vẫn đang hỗ trợ tim phổi nhân tạo, mục tiêu để đưa ruột từ lồng ngực xuống ổ bụng và khâu tái tạo cơ hoành bằng màng vá nhân tạo. Tuy nhiên, ngày thứ 2 sau phẫu thuật, trẻ xuất hiện chảy máu ở khoang màng phổi trái gây chèn ép tim và phổi phải. Bệnh nhi phải phẫu thuật lần hai để cầm máu và lấy máu tụ trong khoang màng phổi. Ba ngày sau phẫu thuật lần hai, bệnh nhân không còn chảy máu nhưng có tình trạng tràn dịch màng phổi dưỡng chấp. Bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tích cực và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch (không ăn được đường ruột vì tràn dưỡng chấp), điều trị chống nhiễm trùng, điều trị tình trạng tràn dưỡng chấp màng phổi và cho trẻ tập cai dần ECMO.

Kết quả sau 2 tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng thiếu oxy, huyết áp, tăng áp lực động mạch phổi của trẻ cải thiện dần, bệnh nhân được cai máy ECMO, chuyển sang thở máy với thông số thấp, tình trạng bé cải thiện rõ rệt, tổn thương phổi phục hồi, chức năng trao đổi oxy của phổi rất tốt, chức năng các cơ quan ổn định. Trẻ đã được rút nội khí quản, tự thở oxy qua mặt nạ, ăn sữa dành cho trẻ tràn dưỡng chấp tăng dần. Hiện sau hơn 1 tháng được chăm sóc đặc biệt tại khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, trẻ đã tự thở, chức năng tim bình thường, trẻ tỉnh táo nhanh nhẹn và bú mẹ hoàn toàn, ra viện sau 52 ngày nằm điều trị trong niềm vui sướng của gia đình.

TS.BS Đặng Ánh Dương cho biết, thoát vị hoành bẩm sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết cơ hoành bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái cơ hoành. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày và ruột non, lách.

Trung bình mỗi năm khoa Điều trị tích cực ngoại khoa tiếp nhận khoảng 70 bệnh nhân mắc bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh và tỷ lệ cứu sống khoảng 70%. Số bệnh nhân tử vong thường do trẻ đẻ quá non, có cân nặng thấp, các dị tật bẩm sinh khác kèm theo (dị tật tim, tiêu hoá, chi, cột sống,….) hoặc trẻ có tình trạng tăng áp lực động mạch phổi rất nặng, không đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thường (thở máy, thở máy tần số cao, các thuốc, khí giãn mạch phổi, thuốc hỗ trợ tim mạch). Trường hợp bé N.D là trường hợp đầu tiên mắc thoát vị hoành bẩm sinh, suy hô hấp, tăng áp lực động mạch phổi nặng, được phẫu thuật khi đang hỗ trợ ECMO và được cứu sống, nếu không có hệ thống tim phổi nhân tạo này thì trẻ khó vượt qua được.

Thành công nhờ làm chủ công nghệ và sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa

TS.BS Đặng Ánh Dương chia sẻ: Để có được thành công này là nhờ sự quan tâm sát sao, chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa Hồi sức, Tim mạch, Gây mê, Ngoại khoa,…cùng sự cố gắng học hỏi, nghiên cứu không ngừng nghỉ để làm chủ và ứng dụng thành công công nghệ ECMO của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương. Tất cả những điều này đã góp phần giúp bệnh nhi vượt qua được “cửa tử” và mở ra cánh cửa hy vọng cứu sống nhiều trẻ không may bị thoát vị hoành bẩm sinh không đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thường, một trong những bệnh lý nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao.

TS.BS Dương khuyến cáo: Việc phát hiện thoát vị cơ hoành ở thời điểm trước sinh là rất quan trọng,  liên quan đến vấn đề tiên lượng, chủ động hỗ trợ sự sống cho trẻ ngay sau sinh. Do đó, khi mang thai, cha mẹ nên đến thăm khám định kỳ tại các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa sản uy tín, để phát hiện kịp thời các dị tật của thai nhi và được bác sĩ tư vấn để có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu trẻ không may bị mắc dị tật thoát vị hoành bẩm sinh, các bác sĩ có thể chuẩn bị kế hoạch chăm sóc và cứu sống trẻ ngay sau sinh.

Vy Hiếu – Thu Hương – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng
Ảnh: Xuân Tùng

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh