Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng lâm sàng – Nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhi

Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng lâm sàng – Nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhi

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc dinh dưỡng bệnh lý cho bệnh nhi và đẩy mạnh công tác dinh dưỡng trong bệnh viện, ngày 16/4 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức chương trình tập huấn “Tăng cường dinh dưỡng lâm sàng và nâng cao chất lượng điều trị dinh dưỡng cho người bệnh”.

Lớp tập huấn dành cho các bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa lâm sàng trong Bệnh viện

Bên cạnh điều trị bệnh lý, chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được chú trọng đúng mực ở nhiều cơ sở y tế. Hiểu được ý nghĩa và lợi ích mà dinh dưỡng mang lại trong việc nâng cao sức khỏe và hiệu quả điều trị cho trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng mạng lưới dinh dưỡng từ năm 2019 với sự tham gia của bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Để góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chúng ta cần thực hiện tốt quy trình sàng lọc về dinh dưỡng thường quy cho bệnh nhi khi nhập viện; nâng cao kiến thức, thực hành về dinh dưỡng cho nhân viên y tế; tăng cường sự tiếp cận với những thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà; đẩy mạnh việc cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh điều trị nội trú và đặc biệt là tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh khi xuất viện. Bệnh viện Nhi Trung ương đã xây dựng phần mềm sàng lọc và đánh giá dinh dưỡng để hỗ trợ nhân viên y tế trong quá trình thực hiện đánh giá và theo dõi tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh trong suốt thời gian nằm viện. Tôi hy vọng các học viên tham gia lớp tập huấn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức, chú tâm và nghiêm túc hơn nữa trong công tác dinh dưỡng, từ đó, đạt được kết quả chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt nhất”.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại chương trình

Trong buổi tập huấn, các học viện được nâng cao kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về dinh dưỡng lâm sàng thông qua 2 bài báo cáo “Tiêu chí dinh dưỡng trong đánh giá chất lượng bệnh viện và tầm quan trọng của sàng lọc, đánh giá dinh dưỡng” và “Nhận định kết quả nhân trắc trong đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh” do TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng Khoa Dinh dưỡng trình bày.

Báo cáo chỉ ra rằng hậu quả của dinh dưỡng kém sẽ khiến bệnh nhi đáp ứng kém với điều trị, tăng tỷ lệ tử vong, hồi phục chậm, kéo dài thời gian và chi phí điều trị, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đồng thời, TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục cung cấp thông tin về thực trạng suy dinh dưỡng trong bệnh viện và đã đưa ra các giải pháp, hướng dẫn học viên về công tác dinh dưỡng cụ thể trên từng đối tượng bệnh nhi nội trú, ngoại trú thông qua áp dụng các bộ tiêu chuẩn chẩn đoán, can thiệp, đánh giá nhân trắc, ngưỡng phân loại thông tin dinh dưỡng, xây dựng chế độ ăn bệnh lý cho trẻ em nằm viện,…

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục cho biết việc sàng lọc nguy cơ, đánh giá và chỉ định điều trị dinh dưỡng trong 36 giờ đầu cũng là chủ trương của Bộ Y tế trong thông tư 18/2020/TT-BYT về tiêu chí dinh dưỡng trong đánh giá chất lượng bệnh viện

Cũng trong buổi tập huấn, để nhân viên y tế trong Bệnh viện có thể dễ dàng theo dõi, đánh giá dinh dưỡng cho bệnh nhi, ThS Đoàn Tràng Tuân – Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin đã hướng dẫn các học viên ứng dụng công nghệ thông tin trong sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Nhờ sử dụng phần mềm quản lý bệnh nhi với thao tác đơn giản, các bác sĩ, điều dưỡng có thể nắm bắt đầy đủ tình trạng dinh dưỡng của trẻ từ khi nhập viện đến khi ra viện.

ThS Đoàn Tràng Tuân – Phó trưởng Phòng Công nghệ thông tin chia sẻ tại buổi tập huấn

Khi điều trị tại bệnh viện cũng như ở nhà, dinh dưỡng đều đóng vai trong rất quan trọng, người bệnh thường có rất nhiều vấn đề quan tâm như: nên ăn hay cần kiêng thực phẩm gì để nhanh hồi phục, nên ăn bao nhiêu là đủ,… Vì vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, bên cạnh chuyên môn chính thì hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh của các nhân viên y tế là không thể thiếu, điều này giúp bệnh nhi và gia đình hiểu, thực hiện, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để phục hồi sức khoẻ, rút ngắn thời gian điều trị.

Kết thúc buổi tập huấn, hầu hết các học viên đều nắm được kiến thức và có những kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng lâm sàng phù hợp với tình hình thực tế ở từng Khoa/Trung tâm.

Kiên định với mục tiêu nâng cao tỷ lệ tuân thủ đánh giá tình trạng dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục triển khai các lớp tập huấn, đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng lâm sàng, duy trì và phát triển mạng lưới dinh dưỡng; từ đó, góp phần cải thiện sức khỏe và mang lại hiệu quả cao trong điều trị cho bệnh nhi.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em