Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Điều trị bảo tồn thành công thận cho bé gái bị chấn thương thận nặng do tai nạn sinh hoạt

Điều trị bảo tồn thành công thận cho bé gái bị chấn thương thận nặng do tai nạn sinh hoạt

Bé gái N.T (10 tuổi, ở H.N) trong lúc chơi đùa tại nhà, vô tình bị trượt chân ngã đập vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang gây chấn thương thận phải nặng. May mắn bé đã được điều trị bảo tồn thành công.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Theo mẹ của bé chia sẻ, chiều ngày 19/1/2023, trong lúc đang nô đùa tại nhà bé T có chạy lên bậc cầu thang và dưới nền nhà có một ít nước nên bé bị trượt chân ngã và đập mạnh vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang. Sau khi ngã, bé khóc kêu đau vùng thắt lưng bên phải nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, được người nhà xoa dầu và dán cao theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, sáng ngày 21/1/2023, bé vẫn liên tục kêu đau, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh. Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám và phát hiện thận phải bị chấn thương nặng và ngay lập tức trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

“Tôi cứ nghĩ là con ngã bình thường như mọi lần chơi đùa vì bên ngoài da không thấy vết bầm tím và không sưng nên tôi đã chủ quan không cho con đi khám ngay” – mẹ của bé T cho hay.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Ths.Bs Vũ Duy Anh – Khoa Ngoại Tiết niệu cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán chấn thương thận phải độ IV, nhu mô bị tách làm 2 phần và tụ máu lớn quanh thận. Nhận định, đây là trường hợp chấn thương thận phải nặng các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Sau khi thống nhất, các bác sĩ quyết định lên kế hoạch điều trị bảo tồn thận cho bé N.T, hạn chế tối đa vận động, truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời, song song với đó là điều trị kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ. Rất may mắn sau hơn 1 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng chảy máu do vỡ thận của trẻ không tăng lên.Trẻ được chụp cắt lớp vi tính để đánh giá tổn thương và tiến triển của thận phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy có thuốc cản quang ra ngoài bể thận và ổ máu tụ lớn quanh thận phải chưa dịch hóa. Sau đó trẻ đã được đặt sonde JJ lên bể thận phải để dẫn lưu nước tiểu và máu tụ quanh thận phải. Sau đặt sonde JJ 2 ngày trẻ hết đau bụng, siêu âm khối máu tụ quanh thận phải giảm hơn trước, tình trạng sức khoẻ của bé cải thiện tốt và đã được xuất viện.

Tình trạng sức khoẻ trẻ dần ổn định và đã được xuất viện.

Cảnh giác với chấn thương thận do tai nạn sinh hoạt ở trẻ em

Ths.Bs Lê Anh Dũng -Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chấn thương thận là tình trạng thận bị tổn thương do lực tác động mạnh từ bên ngoài, chủ yếu là do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… Thời gian qua, khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận điều trị một số trường hợp trẻ bị chấn thương thận nặng sau ngã đập vùng thắt lưng vào thành của bậc cầu thang, thành bàn ở lớp học…Sau tai nạn trẻ vẫn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường nên cha mẹ hoặc người chăm sóc dễ chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương nội tạng ở trẻ.

Theo Bs Lê Anh Dũng, các dấu hiệu để nhận biết sớm tình trạng chấn thương thận sau tai nạn là trẻ thường cảm thấy đau vùng thắt lưng, chướng bụng và nôn ói, nhất là nước tiểu có màu hồng hoặc màu đỏ sậm. Nếu tình trạng chấn thương thận phát hiện muộn trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt,đái buốt, đái rắt,…

Theo phân loại quốc tế, chấn thương thận được chia làm 5 mức độ:

 • Độ 1: Đụng dập thận (tổn thương đụng dập tụ máu nông vùng vỏ dưới bao thận)
 • Độ 2 : Dập thận nhẹ (tổn thương dập vùng vỏ chưa đến vùng tủy thận )
 • Độ 3 : Dập thận nặng (tổn thương dập vùng vỏ lan tới vùng tủy thận, kèm theo rách đài bể thận)
 • Độ 4 : Vỡ thận (thận vỡ thành 2 hay nhiều mảnh)
 • Độ 5 : Tổn thương cuống thận.

Các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ sau chấn thương nếu có các dấu hiệu nghi ngờ chấn thương thận như: bụng chướng, đau bụng tăng lên, tiểu tiện ra máu, sốt… cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vy Hiếu – Duy Anh 
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em