Trang chủ » Y học thường thức » Cứu sống trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất bị rối loạn nhịp tim nhanh kịch phát bằng đốt điện trong buồng tim

Cứu sống trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất bị rối loạn nhịp tim nhanh kịch phát bằng đốt điện trong buồng tim

Trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất, mắc cơn tim nhanh nguy kịch, vừa được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống bằng phương pháp triệt đốt tim nhanh sử dụng năng lượng tần số radio hay gọi là đốt điện. Sự áp dụng thành công phương pháp điều trị tim nhanh này cho trẻ sơ sinh là một thành tựu vượt bậc trong can thiệp tim mạch điều trị rối loạn nhịp trẻ em.

Các bác sĩ thực hiện triệt đốt tim nhanh bằng năng lượng tần số radio 

Ngày 14/3, nhận được yêu cầu hội chẩn từ xa từ các bác sĩ khoa Nhi – bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Bé L.P.T., 9 ngày tuổi, cân nặng 3,5 kg, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do rối loạn nhịp tim nhanh, nhịp tim đập đến 300 lần/phút (bình thường 120-180 lần/phút). Nhận thấy tại đây không đủ các thuốc, trang thiết bị cấp cứu, và kinh nghiệm điều trị, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu từ xa quyết định để bé T được vận chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Trung ương (BVNTW).

Tại Trung tâm Tim mạch Trẻ em – BVNTW, bệnh nhi được kiểm soát cơn tim nhanh bằng thuốc, tuy nhiên cơn tim nhanh liên tục tái phát sau 9 lần cắt cơn bằng thuốc, toàn trạng trẻ xấu đi nhanh chóng với các dấu hiệu sốc tim tiến triển. Sau 6 tiếng nhập viện, các chuyên gia BVNTW đã hội chẩn cấp cứu trong đêm, quyết định lựa chọn giải pháp cuối cùng là triệt đốt tim nhanh bằng năng lượng tần số radio trực tiếp qua đường dẫn vào buồng tim.

Hai catheter điện cực nhanh chóng đưa qua tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch cảnh được đưa vào trong buồng tim, nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng được xác định bằng thăm dò điện sinh lý. Bằng các động tác hết sức thuần thục và chuyên nghiệp, vừa hồi sức vừa can thiệp tối thiểu, tìm thấy đường dẫn truyền bất thường nối tâm nhĩ trái với tâm thất trái được triệt bỏ. Các rối loạn huyết động biến mất ngay sau đó, toàn trạng nhanh chóng được phục hồi chỉ sau 50 phút can thiệp.

Chẩn đoán và điều trị các rối loạn nhịp tim ở trẻ em cũng là vấn đề thách thức đối với hầu hết các bác sĩ nhi khoa. Phần lớn các trường hợp chẩn đoán loạn nhịp tim, đến BV Nhi Trung ương, được thực hiện thông qua hội chẩn từ xa với các bác sĩ chuyên khoa điện sinh lý. Từ năm 2016 đến nay Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận khoảng 300 trẻ nhỏ cân nặng dưới 15kg được đốt điện, trong đó có 17 bệnh nhi là trẻ sơ sinh, tỷ lệ thành công ngang tầm một số trung tâm điện sinh lý hàng đầu trên thế giới.

Chuyên ngành điện sinh lý hay loạn nhịp nhi khoa được hình thành và phát triển trong 10 năm trở lại đây. Bệnh viện Nhi Trung ương, nơi đi đầu cả nước, đã mở nhiều khoá đào tạo liên tục về rối loạn nhịp cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới. Kết hợp đào tạo cùng với chuyển giao kỹ thuật và hội chẩn từ xa đã nâng cao đáng kể năng lực chẩn đoán-điều trị, và cứu sống nhiêu bệnh nhi mắc các rối loạn nhịp tim cho các bệnh viện thuộc các tuyến.

Bài và ảnh: TS.BS Nguyễn Thanh Hải

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh