Trang chủ » Sức khỏe và bệnh lý trẻ em » Gặp lại bệnh nhi suy thận từ 10 tháng tuổi được ghép thận từ mẹ

Gặp lại bệnh nhi suy thận từ 10 tháng tuổi được ghép thận từ mẹ

Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép thận thành công cho bé Bùi Bảo N bị suy thận từ khi 10 tháng tuổi, sau hơn 5 năm chống chọi với bệnh, bé đã được “hồi sinh” sự sống một lần nữa. Đây cũng là ca ghép thận với bệnh nhân có cân nặng thấp nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Hành trình gieo mầm sự sống mới cho bệnh nhi suy thận đã tạo nên kì tích

Bé N (Thái Nguyên) khi sinh ra chỉ có duy nhất một quả thận bên phải, quả thận này lại bị thiểu sản. Căn bệnh suy thận mãn tính từ khi 10 tháng tuổi đã khiến bé N bị chậm phát triển thể chất, dù đã được điều trị bằng hoóc – môn tăng trưởng nhưng đến 6 tuổi bé cũng chỉ nặng 13,5 kg; cao 100cm.

“Khi bé 10 tháng tuổi, bé ăn nhiều nhưng không lớn, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì phát hiện bệnh. Lúc đó, gia đình tôi đã thật sự rất suy sụp, tôi chỉ biết nhìn con và khóc. Nhưng gia đình và con đã cùng nhau chiến đấu, duy trì sử dụng thuốc cho con suốt 5 năm” – Chị N.T.C mỗi khi nhắc lại vẫn nghẹn ngào.

Đến năm 2019, trải qua thời gian được các bác sĩ hết lòng điều trị, tưởng rằng cháu N sẽ có thể duy trì cuộc sống bình thường, nhưng ngày 28/8/2019, cháu có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp, được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối và phải điều trị thay thế thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc.

Theo TS. BS Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Việc thẩm phân phúc mạc chỉ giúp bệnh nhân duy trì sự sống, nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ rất thấp, kèm theo nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như tăng huyết áp, suy tim. Nếu người bệnh được ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường

Trước tình hình đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn và chỉ định cho bệnh nhân ghép thận – cách duy nhất cứu sống cháu N. May mắn thay, sau một thời gian làm các xét nghiệm chị N.T.C mẹ cháu N có các chỉ số phù hợp đã hiến thận để cứu con.

Ca phẫu thuật song song lấy thận của mẹ ghép cho con được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành trong niềm kì vọng của cả gia đình cháu N.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nội soi lấy thận từ người mẹ

Ths. BS Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Khó khăn nhất của ca ghép này là do chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê kíp mới có thể làm được”.

Với sự chuẩn bị kỹ càng và phối hợp chặt chẽ, tính toán chuyên môn cẩn trọng của nhiều chuyên khoa Thận và Lọc máu, Ngoại tiết niệu, Gây mê, Hồi sức ngoại, các khối xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu…, ca ghép thận kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã cho kết quả tốt đẹp trong sự xúc động và nụ cười hạnh phúc của gia đình và các bác sĩ. Chỉ sau ghép 4 ngày, tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, cháu N tỉnh táo, ăn uống tốt, đi tiểu nhiều, chức năng thận trở về bình thường. Ngày ấy, bé B.N nhỏ bé, yếu ớt nhưng đã thật diệu kỳ, mạnh mẽ vượt qua một hành trình đầy sóng gió.

Bé B.N được chăm sóc hồi sức tích cực sau ca phẫu thuật

Sau 2 năm, gặp lại bé B.N đã có thể chất tốt và vui chơi, học tập bình thường như các bạn đồng trang lứa

Lần tái khám gần nhất của bé N tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào tháng 10/2021, hai mẹ con rất vui vẻ kể về cuộc sống của bé sau phẫu thuật, hai năm sau ghép thận, bé N sống khỏe mạnh, mọi chức năng thận hoạt động bình thường, đặc biệt từ một cậu bé thấp nhỏ, B.N nay đã tăng thêm 7kg, cao thêm 10 cm, bé đến trường đi học và vui chơi như các bạn nhỏ bình thường khác.

Bé B.N nhỏ bé ngày nào giờ đã nặng 20,5 kg

“Đến giờ nghĩ lại mẹ con tôi và gia đình vẫn cảm thấy ca phẫu thuật là một phép màu, con cái là nguồn sống của bố mẹ, chỉ mong những gì tốt nhất cho con, mong con cuộc sống khỏe mạnh như bạn cùng trang lứa. Không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương rất nhiều, các bác đã sinh ra cháu một lần nữa” – Chị N.T.C chia sẻ.

Chị N.T.C hạnh phúc vì con trai đã khỏe mạnh và luôn biết ơn đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương

Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép thận thành công cho hơn 40 trường hợp trẻ bị suy thận giai đoạn cuối, đặc biệt  trong đó có 3 bệnh nhi cân nặng chỉ dưới 14 kg, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối. Là Bệnh viện Nhi khoa đầu ngành cả nước và hàng đầu khu vực, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương luôn không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, cùng với tất cả tâm huyết và tình yêu trẻ em để điều trị, cứu sống các bệnh nhi suy thận nói riêng và các bệnh nhi mắc các căn bệnh hiểm nghèo khác nói chung, hướng đến sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em Việt Nam.

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH

Chuyên mục: Sức khỏe và bệnh lý trẻ em

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh