Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan – Giành giật lại sự sống cho nhiều bệnh nhi

Làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan – Giành giật lại sự sống cho nhiều bệnh nhi

Bằng sự tận tâm và những nỗ lực không ngừng nghỉ, Bệnh viện Nhi Trung ương là làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan, trở thành đơn vị có số ca ghép gan nhi nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong đó có những ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật cực khó, bệnh lý phức tạp như: bất đồng nhóm máu, ghép gan cho trẻ ung thư gan, bệnh lý di truyền, đặc biệt là ghép gan được cho bệnh nhi có cân nặng thấp, mở ra sự sống mới cho nhiều em bé.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan, cứu sống nhiều bệnh nhi nguy kịch

Chạy đua để giành giật lại sự sống cho bệnh nhi

Ghép gan là một trong những kỹ thuật khó bậc nhất của ghép tạng, đòi hỏi khắt khe về trình độ chuyên môn lẫn kỹ thuật và sự phối hợp nhuần nhuyễn đa chuyên ngành như: Ngoại khoa, Gan mật, Tiêu hóa, Hồi sức, Gây mê, Truyền nhiễm, Giải phẫu bệnh.

Vào tháng 3/2022, giữa những ngày Hà Nội đang căng thẳng với cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Bệnh viện Nhi Trung ương ở trong giai đoạn thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho trẻ em thì cũng là thời điểm các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương xuất sắc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật ghép gan trẻ em, mở ra những sự sống mới cho các bệnh nhi đang cận kề “cửa tử”.

Bệnh nhi là bé trai B.A 9 tháng tuổi, ở Lâm Đồng nhập viện trong tình trạng khá nặng do bị xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh. Do thiếu máu và rối loạn đông máu nặng, trẻ thường xuyên phải sử dụng các chế phẩm máu và thuốc điều trị hỗ trợ. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Theo PGS.TS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng Khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương, teo mật bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh sống. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương gây xơ gan mật với các hậu quả nặng nề. Tuy được phẫu thuật nối mật – ruột (phẫu thuật Kasai), một số trẻ teo mật bẩm sinh vẫn có tình trạng xơ gan mật tiến triển và cần có chỉ định ghép gan điều trị.

Và khi sự sống của bé B.A chỉ còn được tính bằng ngày, ca ghép gan đã diễn ra với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của nhiều chuyên gia ở các khoa Gan mật, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức ngoại, Trung tâm xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu, Chẩn đoán hình ảnh… Vào ngày 14/3, sau 9 giờ căng thẳng, PGS. TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và ekip phẫu thuật  đã ghép gan cho bé thành công, giúp bé trai nhỏ nhắn tìm lại sự sống. Cũng chính giờ phút ấy, một phần gan của người cha hiến gan cho con đã hồi sinh trong cơ thể bé.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt trong phòng vô khuẩn tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương. Kể từ khi ra viện, cháu dần ổn định sức khỏe và hòa nhập với cuộc sống thường nhật.

Bé B.A sau khi ghép gan đã ổn định sức khỏe

“Vượt qua những khó khăn không chỉ về mặt kỹ thuật mà cả những thiếu thốn về nhân lực, máu và chế phẩm máu trong đại dịch COVID-19, bằng sự đoàn kết, đại đoàn kết của các các đồng nghiệp và những giọt máu hồng từ những tấm lòng nhân ái, chúng tôi rất vui mừng vì ca ghép gan này đã diễn ra thuận lợi” – PGS. TS Phạm Duy Hiền chia sẻ.

Thành công của ca ghép gan hoàn toàn tự chủ về mặt kỹ thuật này đã mang lại nguồn động lực to lớn cho các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục toàn tâm, toàn trí nâng cao trình độ chuyên môn, nỗ lực thực hiện nhiều ca ghép gan hơn nữa để cứu sống các cháu bé mắc bệnh hiểm nghèo.

Như trường hợp bé H.P (Bắc Giang) cũng mắc căn bệnh nguy hiểm về gan mật, ghép gan là con đường duy nhất để chữa trị cho bé. Sau khi các bác sĩ Khoa Gan mật – Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm để có thể tìm ra người thân trong gia đình có chỉ số phù hợp hiến 1 phần gan cho H.P, thì may thay cậu của bé có chỉ số phù hợp và tình nguyện hiến 1 phần gan của mình để mang lại hi vọng sống cho cô cháu gái bé bỏng.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ đã gặt hái được trái ngọt khi bé gái được ghép gan thành công, cả ekip ghép và gia đình vỡ òa trong hạnh phúc. Chia sẻ về niềm vui mừng khôn xiết này, mẹ của bé H.P nói: “Con em được sống thật rồi, con sống được là nhờ các y bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình tìm mọi cách cứu chữa cho con. Em cảm ơn các bác sĩ rất nhiều, các bác sĩ đã sinh ra con lần thứ 2.”

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ luôn nỗ lực chinh phục các kỹ thuật khó, mang lại các giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho trẻ em

Theo PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương: Từ năm 2005, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành những ca ghép gan trẻ em đầu tiên với sự giúp đỡ của rất nhiều các cá nhân, tổ chức, chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và gần đây nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình từ các chuyên gia đến từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Trong quá trình hợp tác, đào tạo chuyển giao kỹ thuật ghép gan của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ của hai bệnh viện đã thực hiện ghép gan thành công từ người cho sống trên bệnh nhi 18 tháng tuổi ung thư gan giai đoạn cuối và 1 bé gái, 1 bé trai 5 tuổi mắc bệnh teo mật bẩm sinh,.. cùng các bệnh nhi khác mắc bệnh gan mật nặng. Đây là thành quả của những kinh nghiệm, quyết tâm cao và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp thực hiện ghép gan cho bệnh nhi ung thư gan vào tháng 8/2021

Đến nay, ngoài hơn 20 ca thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tự chủ hoàn toàn, thực hiện thành công 17 ca ghép gan cho trẻ có kết quả tốt.

PGS. TS Trần Minh Điển cũng nhấn mạnh: Việc các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm chủ kỹ thuật cao không chỉ giúp người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài mà còn giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép.

PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương vui mừng với thành quả mà ekip ghép gan của Bệnh viện đã đạt được

Ngoài làm chủ ghép gan, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã thực hiện ghép thận, ghép tế bào gốc ngoại vi, tế bào gốc tự thân… cứu sống nhiều trẻ mắc các bệnh nguy hiểm khác, với quyết tâm cao độ thực hiện sứ mệnh “Tân  tâm – Chất lượng vì sức khỏe Trẻ em Việt Nam”

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em