Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Tiếp cận nhiều kiến thức, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới tại hội nghị “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia và cập nhật tim bẩm sinh phức tạp”

Tiếp cận nhiều kiến thức, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới tại hội nghị “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia và cập nhật tim bẩm sinh phức tạp”

Với mong muốn cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn cho nhân viên y tế trong lĩnh vực Tim mạch Nhi khoa, đồng thời phát triển dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh tim bẩm sinh, cũng như nâng cao hợp tác cùng các trung tâm phẫu thuật Tim mạch Nhi lớn trong nước và thế giới, ngày 22/3/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Tổ chức Children’s Heartlink tổ chức Hội nghị “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia và cập nhật tim bẩm sinh phức tạp”.

Hội nghị đã thu hút gần 400 đại biểu tham dự dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây đều là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tim mạch đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE, Việt Nam, cùng các bác sĩ, học viên của các trường đại học Y Dược, bệnh viện đa khoa, bệnh viện Tim, bệnh viện Nhi và Sản – Nhi trên toàn quốc.

TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là những dị tật của cơ tim, buồng tim, van tim xảy ra ngay từ khi còn trong bào thai và vẫn còn tồn tại sau sinh. Do cấu trúc tim bị khiếm khuyết khiến chức năng và hoạt động của tim bị ảnh hưởng, tuần hoàn máu trong cơ thể hoạt động bất thường. Đây cũng là dạng dị tật phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các ca dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cứ khoảng 1.000 trẻ sơ sinh thì có 9 bé mắc bệnh tim tẩm sinh, mức độ thay đổi từ nhẹ đến nặng. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

Mặc dù hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim bẩm sinh, nhiều ca bệnh được chữa khỏi hoàn toàn, mang lại kết quả tốt đẹp nhờ được phát hiện và điều trị sớm (có thể từ thời kỳ bào thai). Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trường hợp chẩn đoán muộn, chẩn đoán không chính xác gây ra những biến chứng và hậu quả nặng nề, trở thành một gánh nặng trong công tác điều trị.

Do đó, việc thường xuyên cập nhật và ứng dụng các thành tựu y học trên thế giới vào thực hành lâm sàng để giúp chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị kịp thời các bệnh lý về tim mạch, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tim bẩm sinh là nhiệm vụ quan trọng cần đặt ra cho ngành Y tế nói chung và cho các y bác sĩ thuộc chuyên ngành Tim mạch nói riêng.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia liên kết với cơ sở dữ liệu quốc tế về tim bẩm sinh là 1 trong những yếu tố cần thiết để nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhi

Trong bài báo cáo “Cơ sở dữ liệu Bệnh viện Nhi Trung ương”, PGS.TS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện viện Nhi Trung ương cho biết: Thông qua sơ sở dữ liệu quốc gia về tim mạch sẽ giúp đánh giá được kết quả điều trị phẫu thuật tim bẩm sinh của đơn vị mình như tình trạng trước phẫu thuật, các biến số trong và sau phẫu thuật, tỷ lệ tử vong sớm và tử vong muộn, các biến chứng trầm trọng; Đánh giá được sự khác biệt giữa kết quả điều trị của các trung tâm tim mạch với nhau và so sánh với các trung tâm lớn trên thế giới; Nhận định được điểm yếu của đơn vị mình tìm ra phương pháp cải thiện tốt nhất; Giúp dễ dàng hơn trong việc xuất bản quốc tế với các nghiên cứu đơn trung tâm và đa trung tâm.

PGS.TS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện viện Nhi Trung ương trình bày báo cáo “Cơ sở dữ liệu Bệnh viện Nhi Trung ương”

Bên cạnh đó còn rất nhiều báo cáo và đề xuất có tính thực tiễn cao đến từ các trung tâm Tim mạch lớn trong nước và thế giới như Bệnh viện Trẻ em Benioff UCSF, Đại học Augusta – Hoa Kỳ, Viện Tim quốc gia Malaysia, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Tim Hà Nội,…Tất cả đã mang đến những góc nhìn đa chiều, những phân tích vừa tổng quan vừa cụ thể về lợi ích của cơ sở dữ liệu tim bẩm sinh quốc gia và thế giới; các mô hình thiết lập cơ sở dữ liệu tim bẩm sinh và những khó khăn trong quá trình thực hiện tại mỗi bệnh viện; những yếu tố cần thiết cho việc thành lập cơ sở dữ liệu quốc gia về tim mạch nằm trong mối liên kết với dữ liệu quốc tế,…

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp các kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ về lâm sàng và cận lâm sàng trong điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, thông qua các chuyên đề:

 • Chẩn đoán hình ảnh: CT, MRI, Chụp mạch
 • Gián đoạn quai Động mạch chủ
 • Bất thường trở về tĩnh mạch phổi hoàn toàn

Nhiều kiến thức, kỹ thuật mới được áp dụng trên thế giới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp đã được chia sẻ tại Hội nghị

Hội nghị “Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia và cập nhật tim bẩm sinh phức tạp” diễn ra thành công, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bệnh viện, trường đại học Y trên cả nước và quốc tế về lĩnh vực Tim mạch Nhi khoa. Qua đó, tạo dựng nền tảng để triển khai các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn, tạo chuyển biến chất lượng trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em