Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Hội nghị khoa học trực tuyến: Suy giảm miễn dịch tiên phát và COVID – 19

Hội nghị khoa học trực tuyến: Suy giảm miễn dịch tiên phát và COVID – 19

Với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật kiến thức trực tuyến cho các bác sĩ trong toàn quốc về Suy giảm miễn dịch tiên phát (SGMDTP) ở trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng 1 và Công ty Dược phẩm Takeda Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học trực tuyến Suy giảm miễn dịch tiên phát và COVID – 19 nhằm mang lại thông tin khoa học cập nhật và góp phần cải thiện chất lượng điều trị trên đối tượng bệnh nhi.

Tham dự buổi hội thảo có PGS. TS Trần Minh Điển (chủ tọa) – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; PGS. TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1; 2 báo cáo viên TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương; TS. BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1. Cùng với khách mời TS. BS Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, Phó Chủ tịch hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP HCM. Đặc biệt là sự tham gia trực tuyến của các bác sĩ Nhi khoa tại hội trường 2 Bệnh viện và các bác sĩ cùng theo dõi trực tuyến. Về phía công ty Dược phẩm Takeda có Dược sĩ Nguyễn Viết Trung – Giám đốc Bộ phận tiếp cận thuốc cho Bệnh nhân và BS Thân Trọng Sơn – Giám đốc Bộ phận Y khoa.

Phát biểu mở màn Hội thảo, PGS. TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, vì thế nếu có suy giảm miễn dịch bằng bất kì lý do gì từ bẩm sinh tới mắc phải, đều khiến chúng ta nhiễm virut, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng và tử vong. Suy giảm miễn dịch tiên phát là những rối loạn di truyền hiếm gặp do đột biến gen, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng nặng, kéo dài, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.”

“Phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất phụ thuộc vào mỗi loại suy giảm miễn dịch của của mỗi người. Trong điều kiện dịch bệnh COVID – 19 gây ảnh hưởng sức khỏe của con người trên toàn cầu, đặc biệt những người có bệnh nền, trong đó phải kể đến những người có các bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát. Vì vậy việc điều trị người suy giảm miễn dịch tiên phát trong giai đoạn COVID – 19 cần phải được quan tâm” – PGS. TS Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, ngày càng có nhiều bệnh nhân được chẩn đoán sớm và điều trị bằng những phương pháp như bổ sung kháng thể thiếu hụt, điều trị nhiễm trùng, điều trị dự phòng và một số loại bệnh có thể điều trị bằng ghép tế bào gốc, bệnh nhân suy giảm miễn dịch tiên phát (SGMDTP) hiện nay có cơ hội để có thể sống khỏe mạnh như những trẻ bình thường.

Để cập nhật và nâng cao hiểu biết cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực SGMDTP, TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh – Phó trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trình bày báo cáo “Tổn thương phổi trong bệnh lý suy giảm miễn dịch tiên phát”.

Bài báo cáo đã trình bày, cập nhật toàn diện kiến thức về tổn thương phổi trong SGMDTP, đưa ra những lưu ý quan trọng trong chẩn đoán đối với bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp tái diễn – dấu hiệu quan trọng để xác định bệnh nhân có phải bị suy giảm miễn dịch hay không và phương pháp loại trừ suy giảm miễn dịch thứ phát trong quá trình xác định có phải suy giảm miễn dịch tiên phát hay không. Đồng thời TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh cũng chia sẻ những kinh nghiệm quản lý bệnh, điều trị thay thế kháng thể thiếu hụt, ghép tế bào gốc, ngừa chủng, phác đồ điều trị dự phòng cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch bẩm sinh, để điều trị kịp thời và cứu sống bệnh nhi, quản lý tốt hơn mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân SGMDTP.

Cũng trong buổi Hội thảo, TS. BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã báo cáo về  “Suy giảm miễn dịch tiên phát và ảnh hưởng của COVID”. Đây là bài báo cáo quan trọng cập nhật những thay đổi, quan điểm mới nhất của nhi khoa thế giới về Covid 19 ở bệnh nhân SGMDTP. Có những trường hợp suy giảm miễn dịch tiên phát không gây tình trạng nặng hơn ở bệnh nhi covid 19, nhưng nhóm này dễ có nguy cơ nặng hơn, vẫn cần điều trị tại bệnh viện để theo dõi quá trình biến đổi, không được tự điều trị tại nhà. Hơn nữa, đối với bệnh nhận SGMDTP, cơ thể sẽ không sản sinh được kháng thể chống lại virut SAR – COV 2 nên không khẳng định sau khi khỏi sẽ không mắc lại. Và các bệnh nhân suy giảm miễn dịch thứ phát vẫn nên được tiêm vaccine ngừa covid như những người bình thường.

Thay mặt chủ tọa, PGS. TS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổng kết lại các kiến thức được chia sẻ trong 2 bài báo cáo của 2 báo cáo viên, đồng thời tiếp tục chủ trì thảo luận của Hội thảo để các bác sĩ trên cả nước có thể đặt câu hỏi và trao đổi trực tuyến.

Những nội dung trao đổi của 02 chuyên gia tại Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các đại biểu tham dự. Buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận và giải đáp giúp các bác sĩ có thêm nhiều kiến thức trong chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhi SGMDTP.

Buổi hội thảo khoa học đã diễn ra thành công tốt đẹp, những thông tin được chia sẻ trong hội thảo rất hữu ích cho các bác sĩ làm công tác điều trị bệnh nhân suy giảm miễn dịch tiên phát trong giai đoạn Covid – 19.

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH

Ảnh: Lê Hiếu