Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Hội nghị thường niên về Nội tiết Nhi 2023 diễn ra thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên về Nội tiết Nhi 2023 diễn ra thành công tốt đẹp

Nhằm tạo cơ hội cho các bác sĩ đã và đang làm việc trong lĩnh vực nội tiết Nhi trên toàn quốc, cũng như các bác sĩ nhi khoa được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên khoa Nội tiết và đái tháo đường ở Trẻ em và vị thành niên. Trong hai ngày 18 - 19/09/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Hội Nhi Khoa Việt Nam, các chuyên gia từ Hội Nội tiết Nhi khoa châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức thành công “Hội nghị thường niên về Nội tiết Nhi 2023”.

Hơn 600 đại biểu là các chuyên gia đến từ Úc, Malaysia, Hội Nhi Khoa Việt Nam, cùng các đại biểu là các y bác sĩ, học viên đến từ các bệnh viện Nhi, Sản Nhi, khoa Nhi, bệnh viện đa khoa và các trường đại học Y Dược trên toàn quốc đã tham dự Hội nghị.

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện chào mừng các đại biểu, học viên đến tham dự Hội nghị. Đồng thời, bày tỏ lời cám ơn chân thành đến các chuyên gia quốc tế, các nhà tài trợ đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo, quản lý bệnh nhi nhiều năm qua.

PGS.TS Trần Minh Điển, cho biết: “Trong những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghệ sinh học, tin sinh học và dược phẩm đã giúp các nhà lâm sàng chẩn đoán chính xác và cá thể hóa điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có các rối loạn nội tiết ở trẻ em và vị thành niên. Để cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và chất lượng sống của các bệnh nhi mắc các rối loạn nội tiết, hàng năm Bệnh viện Nhi Trung ương đều đặn tổ chức nhiều khóa đào tạo liên tục và hội nghị khoa học về Nội tiết và đái tháo đường trẻ em và vị thành niên.

Vì vậy, tôi mong rằng hội nghị lần này là dịp để các bác sĩ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức khoa học một cách hữu ích, góp phần chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho trẻ em Việt Nam”.

Trong 02 ngày diễn ra hội nghị các đại biểu đã được nghe 14 bài báo cáo khoa học mang tính thời sự, cập nhật và thực tiễn của các chuyên gia hàng đầu về nội tiết đến từ Úc, Malaysia và Việt Nam trình bày, các bài báo cáo tập trung vào 04 chuyên đề chính đó là:

 • Chậm tăng trưởng và liệu pháp GH (hormone tăng trưởng), tuyến giáp.
 • Dậy thì sớm.
 • Cấp cứu Nội tiết Nhi và Rối loạn phát triển giới tính.
 • Tuyến thượng thận, Bệnh lý xương di truyền.

Các bài báo cáo đã đề cập đến các nội dung về cấp cứu nội tiết nhi thường gặp trong thực hành lâm sàng như: suy thượng thận cấp, đái nhạt trung ương cấp và hạ canxi máu nặng. Đây là các cấp cứu gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Theo các chuyên gia, các bệnh lý thường gặp trong thực hành lâm sàng nhi khoa như chậm tăng trưởng, dậy thì sớm cần được tiếp cận, chỉ định điều trị hợp lý, cá thể hóa và tối ưu hóa điều trị. Các bệnh nhi mắc bệnh lý tuyến giáp Hashimoto được chẩn đoán tăng lên, các thành tựu về giải trình tự thế hệ mới giúp xác định chẩn đoán cho các nhóm bệnh lý phức tạp như suy thượng thận bẩm sinh, rối loạn phát triển giới tính và xương thủy tinh cũng đã được các báo cáo viên cập nhật tại Hội nghị.

GS. Maria Craig – Bệnh viện Trẻ em Westmead, TT. Nghiên cứu ứng dụng Westmead, Chủ tịch Hội Nội tiết Nhi Châu Á – Thái Bình Dương trình bày 02 bài báo cáo: Tối ưu hoá liệu pháp GH ở Trẻ em và giai đoạn chuyển tiếp và Một số cấp cứu Nội tiết Nhi: Suy thượng thận cấp, đái tháo nhạt Trung ương cấp, hạ calci máu nặng ở trẻ em và sơ sinh.

Từ đầu cầu Malaysia, GS. Muhamad Yazid Jalaludin, Chủ tịch Hội Nội tiết Nhi Malaysia 2021 – 2023, Nguyên Chủ tịch Hội Nội tiết Nhi Châu Á – Thái Bình Dương 2020 -2022 đã trình bày báo cáo “Điều trị thuốc đồng vận GnRH trong Dậy thì sớm Trung ương, có gì mới trong các đồng thuận từ năm 2009

PGS.TS Vũ Chí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nội tiết – Chuyển hoá – Di truyền và liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương, trình bày báo cáo “Cập nhật về dữ liệu DSD tại Bệnh viện Nhi Trung ương”

Các báo cáo viên truyền đạt nhiều thông tin khoa học bổ ích tại hội nghị

Rất nhiều câu hỏi của các đại biểu liên quan đến các bệnh lý nội tiết ở trẻ em đã được các chuyên gia giải đáp cụ thể

Cũng tại chương trình hội nghị, sau mỗi phiên hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi dưới sự chủ trì của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, nhiều câu hỏi về các các bệnh lý nội tiết thường gặp ở trẻ em và vị thành niên được đưa ra thảo luận và được giải đáp cặn kẽ, qua đó giúp các cán bộ y tế nâng cao kiến thức, là cơ sở để phục vụ công tác nghiên cứu, ứng dụng những biện pháp tối ưu vào điều trị, mang lại hiệu quả và giảm chi phí cho người bệnh.

GS.TS Nguyễn Thu Nhạn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Nguyên trưởng Khoa Nội tiết chia sẻ và chúc mừng thành công của Hội nghị, cũng như sự phát triển vượt bậc thời gian qua của Trung tâm Nội tiết – Chuyển hoá – Di truyền và liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương

Nhiều thông tin khoa học được chia sẻ và cập nhật tại lớp đào tạo liên tục “Chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 1 ở trẻ em” tiền hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị, nhằm trang bị kiến thức cho nhân viên y tế để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Ngày 18/9/2023, lớp đào tạo liên tục tiền hội nghị về “Chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 1 ở trẻ em” cũng đã được tổ chức thành công, thu hút nhiều học viên tham dự.

Phát biểu khai mạc chương trình đào tạo, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viên Nhi Trung ương, cho biết:  Đái tháo đường có xu hướng gia tăng ở phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam và thực sự là gánh nặng cho y tế, kinh tế và xã hội. Theo dự báo của Liên đoàn đái tháo đường Quốc tế, đến năm 2050 có khoảng 1,3 tỷ người trưởng thành mắc đái tháo đường.

Dữ liệu năm 2022 cho thấy có khoảng 537 triệu người sống chung với đái tháo đường. Báo cáo cũng cho thấy số trẻ từ 0 đến 19 tuổi mắc đái tháo đường typ 1 là 1.211.900 ca, trong đó mỗi năm có thêm 149.500 ca mắc mới. Ở Việt Nam, số liệu tích lũy đến nay có khoảng 1.750 trẻ mắc đái tháo đường được chẩn đoán ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Trung ương Huế. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ năm 2017 đến nay mỗi năm có từ 60-85 ca mắc mới.

TS.BS Cao Việt Tùng, nhấn mạnh: “Những năm gần đây mặc dù cung ứng insulin đầy đủ nhưng kết quả kiểm soát glucose máu chưa thực sự tốt. Chúng ta không còn phải chứng kiến những trẻ biến chứng mù rất sớm như 20 năm trước đây nhưng kết quả HbA1C cải thiện chậm: 9,9% năm 2011; 9,7% năm 2021. Tỷ lệ bệnh nhi có biến chứng thận sau 10 năm mắc là 81,8% và biến chứng mắt 72,7%. Các dữ liệu trên đây cho thấy gánh nặng rất lớn đối với y tế và trách nhiệm của các nhà chuyên môn cùng với gia đình là giảm tỷ lệ bệnh nhân biến chứng cấp toan xeton nặng khi nhập viện lần đầu và làm chậm biến chứng mạn tính.

Thông qua lớp đào tạo, các học viên được cung cấp nhiều thông tin cập nhật về dịch tễ cũng như những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để điều trị đái tháo đường tip 1.”

Hội nghị thường niên về Nội tiết Nhi khoa 2023 được tổ chức thành công tốt đẹp. Việc Hội nghị được duy trì tổ chức hàng năm không chỉ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ Nội tiết nhi, mà còn tạo cơ hội cho các bác sĩ trên toàn quốc được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý chuyên khoa Nội tiết ở Trẻ em, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ngày một tốt hơn.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

  *** Áp dụng tại Trung tâm Quốc tế ***