Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa lần thứ 6: Nâng cao năng lực chuyên môn, tối ưu hóa điều trị dựa trên những cập nhật mới nhất từ lý thuyết đến thực hành

Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa lần thứ 6: Nâng cao năng lực chuyên môn, tối ưu hóa điều trị dựa trên những cập nhật mới nhất từ lý thuyết đến thực hành

Tiêu hóa - Gan mật - Dinh dưỡng là nhóm bệnh lý khá phổ biến và đang ngày càng gia tăng trên thế giới cũng như Việt Nam, bệnh có biểu hiện đa dạng, tiến triển âm thầm, nhiều biến chứng nặng nề và nguy cơ tử vong cao. Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật và nâng cao kiến thức chẩn đoán và điều trị cho các y bác sĩ trên toàn quốc, ngày 17-18/11 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Tiêu hóa - Gan mật - Dinh dưỡng Nhi khoa lần thứ 6.

Hội nghị diễn ra từ ngày 17-18/11 tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Hội nghị thu hút sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành và hơn 500 đại biểu trên cả nước

Cập nhật và ứng dụng các thành tựu y học trên thế giới vào thực hành lâm sàng để giúp chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị kịp thời các bệnh lý Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa là nhiệm vụ cần đặt ra cho ngành Y tế nói chung và cho các thầy thuốc thuộc chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng nói riêng.

Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự phát triển của 3 chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa trên toàn quốc trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, đây cũng là dịp để các bác sĩ giao lưu với đồng nghiệp, cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí cho bệnh nhi trong cả nước.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Hội Nhi khoa Việt Nam, Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa, Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa, đặc biệt là 25 báo cáo viên và hơn 500 đại biểu đến từ các bệnh viện đa khoa, bệnh viện Nhi, Sản – Nhi, trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Các Thầy, Cô, các chuyên gia đầu ngành về Nhi khoa Việt Nam về tham dự chương trình

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương gửi lời chúc mừng đến sự thành công của Đại hội Chi hội và chúc Hội nghị khoa học thành công tốt đẹp.

Theo đó, PGS. TS Trần Minh Điển cho biết: Công tác khám, chữa bệnh Nhi khoa hiện nay có những thuận lợi là đội ngũ y bác sĩ ngày càng lớn mạnh, kiến thức luôn được cập nhật và quy trình kỹ thuật luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, chúng ta cũng có những khó khăn nhất định: Thứ nhất là mô hình bệnh tật diễn biến phức tạp, nhóm bệnh truyền nhiễm vẫn đang tồn tại và tiếp diễn, trong khi đó nhóm bệnh lý bẩm sinh, bệnh lý mãn tính về Gan, Thận, Tim, Ung thư, Huyết học vẫn tăng cao là những thách thức cho ngành Nhi khoa nói chung và chuyên ngành Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng nói riêng. Thứ 2 là nguồn lực ở các tuyến còn chênh lệch nhau, các tuyến địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng cần có những giải pháp và kiến nghị cụ thể phát triển chuyên sâu chuyên ngành, liên tục cập nhật và đồng thuận các phác đồ, quy trình kỹ thuật để toàn hệ thống Nhi khoa tham khảo và tuân thủ. Tất cả vì mục tiêu chung là chăm sóc, điều trị các bệnh lý Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ em.

PGS.TS Trần Minh Điển cũng đề cao tính khả thi của các nhiệm vụ mà Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng đề ra trong thời gian tới

Các báo cáo cung cấp nhiều bằng chứng khoa học, kết quả nghiên cứu mới từ thực tiễn của Việt Nam và quốc tế

Hội nghị chính diễn ra vào ngày 18/11, gồm: 01 phiên báo cáo tổng quan, 03 phiên báo cáo chuyên đề Tiêu hóa, Gan mật, Dinh dưỡng. 29 bài báo cáo đều có chất lượng tốt, nội dụng mới mẻ và hàm lượng khoa học cao đến từ nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành.

Các báo cáo chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong chẩn đoán, xây dựng kế hoạch điều trị, chiến lược điều trị dự phòng để mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Chuyên đề Tiêu hóa gây ấn tượng với những nghiên cứu về Posbitotics, hội chứng viêm ruột do protein thức ăn, ảnh hưởng của kháng sinh lên hệ vi sinh đường ruột. Theo đó, Posbitotics đã được nghiên cứu nhiều trên lâm sàng chứng minh có lợi và không gây ra các nguy cơ tiềm ẩn khi so sánh với việc bổ sung probiotics là các vi khuẩn sống. Chuyên gia cũng khuyến cáo ảnh hưởng của kháng sinh lên hệ vi sinh đường ruột là rất nặng nề, nhưng khó nhận biết, do đó các bác sĩ khi kê đơn cần sử dụng kháng sinh hợp lý.

Bàn luận về các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị của các bệnh lý như: rối loạn chuyển hóa gan mật di truyền, nang mật sau phẫu thuật Kasai, gan thoái hóa mỡ, nhiễm trùng TORH ở trẻ nhũ nhi vàng da ứ mật, bệnh Wilson, hội chứng PEIC, suy gan cấp,… chuyên đề Gan mật đã mang đến cho các đại biểu cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về chẩn đoán và tối ưu hóa điều trị, giúp bệnh nhi được khám, chữa bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chuyên đề Dinh dưỡng đề cập chủ yếu đến quy trình chăm sóc dinh dưỡng trong Nhi khoa với tầm quan trọng của việc sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng thường quy cho trẻ nội và ngoại trú, đặc biệt là ứng dụng các công cụ thích hợp trong đánh giá tình trạng dinh dưỡng trên bệnh nhi nặng, phức tạp, bệnh nhi viêm loét dạ dày tá tràng.

Các báo cáo đều đạt chất lượng tốt về cả nội dung và hình thức trình bày

Sau mỗi phiên báo cáo, các nhà khoa học, các chuyên gia cùng các đại biểu tham gia thảo luận về thực trạng, khó khăn thách thức và đề ra những giải pháp, bước đi mới trong tương lai.

Trước thềm Hội nghị chính thức, sáng ngày 17/11, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Hội Nhi khoa Việt Nam đã tổ chức thành công 3 lớp đào tạo tiền Hội nghị dành cho gần 200 bác sĩ đến từ các bệnh viện Nhi, Sản – Nhi, trường đại học Y – Dược trong cả nước.

Tham dự lớp học, các học viên đã được củng cố và nâng cao kỹ năng khám chữa bệnh, cập nhật những kiến thức mới nhất trong chẩn đoán – điều trị, các tình huống thực tế và kinh nghiệm lâm sàng thông qua 14 bài giảng từ lý thuyết đến thực hành của các chuyên gia đầu ngành về các chủ đề:

 • Cập nhật chẩn đoán và xử trí các bệnh tiêu hóa thông thường ở trẻ em;
 • Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh ruột viêm (Inflamation Bowell Disease) ở trẻ em;
 • Dinh dưỡng điều trị trong bệnh viện.
 • Biếng ăn ở trẻ em và những sai lầm thường gặp trong nuôi dưỡng trẻ
 • Dinh dưỡng trong xử trí thấp còi ở trẻ em

Học viên được trao chứng nhận tham gia lớp đào tạo tiền Hội nghị

Hội nghị đồng thuận khuyến nghị và Đại hội Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng diễn ra thành công tốt đẹp

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, chiều ngày 17/11, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra nội dung quan trọng là: Hội nghị đồng thuận khuyến nghị về chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm Helicobacter pylori ở trẻ em và Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em.

Đồng thuận khuyến nghị về chẩn đoán và điều trị là cơ sở để y bác sĩ cả nước tham khảo và tuân thủ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Đại hội Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa diễn ra thành công tốt đẹp. Tại đại hội, PGS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng đã báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 – 2022, ghi nhận những hạn chế cần khắc phục, đồng thời đề ra 05 phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội bầu ra 17 uỷ viên Ban Chấp hành Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng nhiệm kỳ 2023 – 2028, trong đó có 6 thành viên thuộc Ban Thường vụ với 100% số phiếu tán thành bao gồm:

 • PGS.TS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Chi hội
 • PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà– Phó Chủ tịch
 • TS.BS Hoàng Lê Phúc – Phó Chủ tịch
 • PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Tổng thư ký
 • PGS.TS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Thư ký
 • TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục – Thư ký

Đại hội cũng đã khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Chi hội Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa nhiệm kỳ 2016 -2022

Hội nghị Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng Nhi khoa và Đại hội Chi hội lần thứ 6 đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các bệnh viện, trường đại học Y trên cả nước. Đồng thời, là nền tảng để triển khai các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn, tạo chuyển biến chất lượng trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Tiêu hóa – Gan mật – Dinh dưỡng hiện nay. Hy vọng rằng các đề tài, kỹ thuật tiên tiến báo cáo tại Hội nghị sẽ được ứng dụng trên lâm sàng một cách thường quy, mở ra tương lai được khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nhiều trẻ em trên mọi vùng miền.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Trà My, Thu Hương, Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trường Giang

Chuyên mục: Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em