Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Hội thảo khoa học: “Giải pháp tiên phong hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm đường hô hấp ở trẻ em”

Giúp trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ sử dụng bào tử lợi khuẩn là một phương pháp có triển vọng trong điều trị hỗ trợ viêm đường hô hấp cấp tính, có thể giúp hạn chế dùng kháng sinh ở trẻ em.

Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách ở trẻ có thể gây ra tình trạng: quá liều, kháng thuốc, tiêu chảy, dị ứng, viêm ruột, …. Tỉ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng gia tăng, không chỉ gây ra những gánh nặng tới công tác chăm sóc y tế mà còn giảm cơ hội được cứu chữa bệnh cho trẻ.

Ngày 10/12, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Hội thảo “Giải pháp tiên phong hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm đường hô hấp ở trẻ em” nhằm chia sẻ kiến thức, công trình nghiên cứu mới nhất về sử dụng bào tử lợi khuẩn giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp do virus, vi khuẩn gây nên, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 phức tạp, thì điều trị dự phòng các bệnh đường hô hấp cho trẻ em cần được chú trọng hơn.

Hội thảo kì vọng cung cấp giải pháp sử dụng bào tử lợi khuẩn hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm đường hô hấp ở trẻ em

Tham dự Hội thảo có TS. BS Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực nội, Bệnh viện Nhi Trung ương (Chủ tọa), PGS. TS Trần Thanh Tú – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương; PGS. TS Phùng Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương; TS. Nguyễn Hòa Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty LiveSpo Global.

TS. BS Phan Hữu Phúc (chủ tọa, bên trái) phát biểu mở màn Hội thảo

Tại Hội thảo, PGS. TS Trần Thanh Tú – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã trình bày công trình nghiên cứu “Vai trò của bào tử lợi khuẩn trong dự phòng nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính và kết quả nghiên cứu ứng dụng bào tử lợi khuẩn dạng xịt ở trẻ nhiễm CÚM và RSV”. Qua đó, PGS. TS Trần Thanh Tú chia sẻ thông tin hữu ích về viêm đường hô hấp, các phương pháp tiếp cận, điều trị hiệu quả các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ. Giải thích về vai trò của bào tử lợi khuẩn Probiotics và ứng dụng của bào tử lợi khuẩn dạng xịt LiveSpo Navax ở trẻ viêm đường hô hấp.

PGS. TS Trần Thanh Tú trình bày công trình nghiên cứu mới nhất về Probiotics tại Hội thảo

Bài báo cáo thứ hai của PGS. TS Phùng Thị Bích Thủy – Trưởng khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương với chủ đề: “Đánh giá tải lượng virus, vi khuẩn bội nhiễm và nồng độ cytokine khi sử dụng phối hợp Probiotics ở trẻ nhiễm CÚM và RSV”. Nghiên cứu của PGS. TS Phùng Thị Bích Thủy chỉ ra rằng LiveSpo Navax giúp giảm nồng độ virus RSV (300 lần) và cúm (1000 lần), hiệu quả gấp 20 -70 lần so với nước muối sinh lý sau 2 – 3 ngày điều trị. Kết quả định lượng nồng độ vi khuẩn bội nhiễm, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nhóm Navax (sử dụng bào tử lợi khuẩn Probiotics) âm tính, bệnh nhân nhóm không sử dụng bào tử lợi khuẩn chỉ giảm nhẹ nồng độ vi khuẩn.

Theo đó, bào tử lợi khuẩn khi được xịt vào mũi, vào hầu họng sẽ có tác dụng kích thích để cơ thể sản sinh ra kháng thể IgA. Kháng thể IgA này cũng có khả năng bắt giữ và bất hoạt virus. Từ đó, tạo nên tác dụng gián tiếp của bào tử lợi khuẩn trong việc bảo vệ hầu họng, khiến virus, vi khuẩn khó xâm nhập gây hại cho cơ thể, và giảm dần vi khuẩn, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp ở trẻ em và có thể hạn chế sử dụng kháng sinh không cần thiết.

Nhiều câu hỏi được thảo luận, giải đáp tại Hội thảo

Với chủ đề mới, nhiều thông tin bổ ích, Hội thảo thu hút sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của nhiều bác sĩ trên cả nước tham gia trực tuyến, cung cấp toàn diện kiến thức về vai trò và ứng dụng của bào tử lợi khuẩn, hướng đến có thêm một giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm đường hô hấp (không kháng sinh) ở trẻ em.

Trà My – Phòng Truyền thông & CSKH

Ảnh: Lê Hiếu