Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Hơn 700 đại biểu cùng 24 bài báo cáo được trình bày tại Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2

Hơn 700 đại biểu cùng 24 bài báo cáo được trình bày tại Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2

Tiếp nối thành công của Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 1 được tổ chức năm 2020, ngày 23-24/9/2022, Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 đã diễn ra với sự tham dự bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến của hơn 700 đại biểu đến từ 54 bệnh viện, 03 trường đại học trên toàn quốc; Cục Quản lý Dược; Cục Quản lý khám chữa bệnh…

Đây là dịp để các chuyên gia, các nhà khoa học, các dược sĩ, bác sĩ Nhi khoa trong và ngoài nước gặp gỡ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thực hành dược bệnh viện, đem đến những tiếp cận chuyên sâu về đào tạo và công tác dược tại các cơ sở chăm sóc y tế nhi khoa tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 diễn ra trong 2 ngày 23-24/9/2022

Hiện nay, công tác nâng cao chất lượng điều trị và an toàn người bệnh là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế, là trọng tâm cho các hoạt động quản lý chất lượng tại bệnh viện. Trong đó, dược lâm sàng là một trong những yếu tố quan trọng, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Việc lựa chọn thuốc, sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn người bệnh luôn là vấn đề cần được chú trọng, nhất là trong bối cảnh mô hình bệnh tật ở nước ta hiện nay rất đa dạng, các bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng.

Hơn 700 đại biểu cùng 24 bài báo cáo được trình bày tại
Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2

Mở đầu Hội nghị ngày 24/9, TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dược tại bệnh viện, đặc biệt là các hoạt động thuộc chương trình quản lý sử dụng kháng sinh của Bộ Y tế, hoạt động giám sát kê đơn thuốc nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn sử dụng thuốc. TS.BS Cao Việt Tùng cũng cho biết: Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối, với lịch sử 53 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện luôn nỗ lực để đạt được những chuẩn mực quốc tế.

Đồng chí Phó Giám đốc thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện trân trọng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh, các đơn vị liên quan và các nhà tài trợ đã luôn theo sát, ủng hộ, đồng hành trong mọi hoạt động khoa học của Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS. Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc chương trình

Tại Hội nghị, 24 bài báo cáo chuyên môn bổ ích, có tính thời sự và thực tiễn cao đã được 11 báo cáo viên là các chuyên gia, dược sĩ lâm sàng uy tín trên thế giới đến từ các quốc gia như: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đài Loan và 13 báo viên là các dược sĩ, bác sĩ nhi khoa đầu ngành của Việt Nam trình bày về 04 chủ đề chính:

 • Đào tạo dược lâm sàng;
 • Quản lý sử dụng kháng sinh;
 • Sử dụng thuốc trong hồi sức tích cực;
 • Pha chế thuốc trong cơ sở y tế.

Đây là những báo cáo có giá trị về mô hình đào tạo và thực tế triển khai hoạt động dược bệnh viện tại các đơn vị, cũng như vai trò của dược sĩ lâm sàng trong nhiều lĩnh vực như quản lý sử dụng kháng sinh, can thiệp dược lâm sàng trong hồi sức nhi khoa, sơ sinh, hoạt động pha chế thuốc vô trùng, không vô trùng tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam…

TS.DS. Nguyễn Thị Hồng Hà – Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Nhi Trung ương với bài báo cáo “Hoạt động dược trong cơ sở y tế nhi khoa
– Chuẩn hoá quy trình kỹ thuật và định hướng phát triển”

PGS.TS. Jennifer Pham – Bệnh viện Đại học Illinoiis (Hoa Kỳ) với bài báo cáo “Kinh nghiệm lâm sàng trong điều trị nhiễm trùng liên quan đến catheter trên trẻ sơ sinh”

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ghi nhận và đánh giá cao công tác khám chữa bệnh nói chung và hoạt động dược tại Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng, đồng thời Ông cũng cho biết, các chủ đề được đưa ra tại Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 có tính cấp thiết và thời sự rất cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 mới được kiểm soát, nhưng chúng ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như tình trạng thiếu thuốc, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

TS. Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội nghị

Trước đó, cũng trong khuôn khổ chương trình, ngày 23/9, lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị với chủ đề “Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa” đã được diễn ra dưới sự giảng dạy của các giảng viên là chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ, Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, Bệnh viện Nhi Trung ương. Lớp học đã thu hút gần 300 học viên tham dự.

Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị với chủ đề “Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa”

Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trải qua hơn 50 năm hình thành và phát triển, Khoa Dược – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tham gia vào nhiều hoạt động dược như: pha chế, bảo quản và cấp phát, dược lâm sàng, cung cấp các thông tin thuốc hỗ trợ các bác sĩ lựa chọn thuốc tối ưu, phát hiện, theo dõi và xử trí những biến cố bất lợi do thuốc, đóng góp lớn cho chất lượng điều trị, cứu sống các bệnh nhi.

Việc tổ chức thành công Hội nghị lần này, một lần nữa khẳng định vai trò, vị thế của Bệnh viện Nhi Trung ương nói chung, Khoa Dược – Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng trong công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em Việt Nam.

Một số hình ảnh đẹp tại Hội nghị:

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Trần Việt

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em