Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Bệnh viện Nhi Trung ương hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh thế giới 17/9/2022” chủ đề “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”

Bệnh viện Nhi Trung ương hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh thế giới 17/9/2022” chủ đề “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại”

Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới là một trong những Ngày Sức khỏe cộng đồng toàn cầu của WHO, khởi đầu vào năm 2019 được Đại hội đồng Y tế Thế Giới lần thứ 72 thông qua tại nghị quyết WHA72.6: “Hành động toàn cầu về an toàn người bệnh”. Mục tiêu của Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới là nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia thành viên để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.

Theo thông báo của Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022”, mỗi người trên thế giới vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ.

Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại (có thể phòng tránh được) trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu. Sự cố về sử dụng thuốc xảy ra khi hệ thống quản lý chất lượng yếu kém; các yếu tố chủ quan như nhân viên y tế mệt mỏi, điều kiện môi trường làm việc kém hay thiếu nhân lực đều ảnh hưởng tới an toàn sử dụng thuốc. Việc này có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí tử vong. Đại dịch Covid-19 kéo dài đã và đang làm trầm trọng thêm nguy cơ xảy ra sự cố về sử dụng thuốc và các tổn hại có liên quan đến thuốc. Trong bối cảnh đó, ‘Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” được chọn làm chủ đề, khẩu hiệu cho Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022.

Mục tiêu của Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022 là: Nâng cao nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện an toàn sử dụng thuốc. Tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc. Hướng dẫn người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn. Tích cực triển khai Chiến dịch An toàn người bệnh toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện đầu ngành về Nhi khoa trong cả nước. Mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận hơn 5000 bệnh nhi đến khám ngoại trú và gần 2000 bệnh nhi điều trị nội trú với nhiều mặt bệnh phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trong mọi hoàn cảnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh là một yêu cầu quan trọng đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả hệ thống – từ cơ sở hạ tầng an toàn, tuân thủ phác đồ, quy trình, sử dụng công nghệ và thiết bị y tế an toàn, quản lý và sử dụng thuốc đúng chất lượng, người bệnh được thông tin rõ ràng …

Thực hiện công văn số 4772/BYT-KCB ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Thứ trưởng Bộ Y tế về việc Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2022. Bệnh viện Nhi Trung ương  đã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 • Chạy bảng điện tử, treo pano, áp phích tại Bệnh viện với khẩu hiệu “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI”.
 • Đăng tải hình ảnh chủ đề Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9 2022  trên trang Web và các màn hình quảng bá của Bệnh viện.
 • Nhân viên Bệnh viện tham gia thực hiện Khảo sát của Bộ Y tế về chủ đề “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI” theo hình thức khảo sát trực tuyến bằng cách truy cập đường dẫn sau: http://bit.ly/antoanthuocbyt hoặc truy cập bằng cách quét mã QR;
 • Các hoạt động trên diễn ra từ ngày 12/9/2022 đến hết ngày 18/9/2022, Thời gian hoàn thành khảo sát từ ngày 01/9/2022 đến hết ngày 11/9/2022.

Vy Hiếu – Phòng Thông tin điện tử

Chuyên mục: Hoạt động Bệnh viện, Tin Tiêu Điểm

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh