Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Khó cũng không bỏ cuộc: các bác sĩ ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận mạn giai đoạn cuối, suy tim trên bệnh nền rối loạn đông máu

Ngày 27/8 vừa qua, các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép thận thành công cho bệnh nhi S.A (8 tuổi) suy thận mạn giai đoạn cuối trên nền bệnh Von Willebrand gây rối loạn đông máu, kèm theo suy tim. Đây được xem là một trong những ca ghép thận khó khăn nhất từ trước đến nay của Bệnh viện.

Mỗi ca ghép thận thành công là thêm một cuộc đời mới được hồi sinh

4 tuổi đã phát hiện mắc suy thận mạn

Bé S.A phát hiện mắc bệnh suy thận mạn từ khi 4 tuổi, kèm theo bệnh nền giảm tiểu cầu. Suốt 4 năm nay, gia đình kiên trì cùng bé điều trị song song hai bệnh lý và kiểm tra định kỳ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tháng 11/2023, tình trạng trẻ trở nặng, gây biến chứng chức năng tim, phổi nên trẻ đã được chỉ định điều trị lọc máu thay thế thận tại Khoa Thận và Lọc máu. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra rất khó khăn do bé S.A được phát hiện mắc thêm bệnh lý huyết học Von Willebrand tuýp 2b. Đây là bệnh rối loạn đông cầm máu do thiếu hụt hoặc giảm hoạt tính của yếu tố Von Willebrand trong máu.

“Bệnh nhi S.A ngoài mất yếu tố Von Willebrand hoạt tính thì còn giảm tiểu cầu. Trong quá trình lọc máu định kỳ, tiểu cầu của trẻ thường xuyên ở mức thấp và phải truyền tiểu cầu, đồng thời, có những đợt chảy máu kéo dài, chúng tôi phải can thiệp để ngăn chặn tình trạng này.” – TS.BS Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

TS.BS Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng – Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp theo dõi sát sao các yếu tố về huyết học của bệnh nhi trong quá trình điều trị

Cùng với đó, tình trạng suy tim của trẻ cũng khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng rất lớn, trẻ phải chạy thận nhân tạo hàng ngày để giảm tình trạng quá tải cho tim, tuy nhiên, mỗi ngày trẻ chỉ chịu đựng được hơn 1 giờ lọc máu là phải dừng lại, do đó việc lọc máu kém hiệu quả.

Ca ghép thận này là một thách thức rất lớn nhưng cũng là con đường duy nhất cứu sống bệnh nhi

Theo TS.BS Nguyễn Thu Hương – Trưởng Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương: “Kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã trở thành thường quy nhiều năm qua, tuy nhiên đây là một ca bệnh rất phức tạp. Chạy thận cho bệnh nhi S.A gặp nhiều khó khăn, nếu không ghép thận trẻ sẽ tử vong. Thế nhưng ca ghép tiềm ẩn nhiều rủi ro vì trẻ mắc bệnh lý rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu và suy tim kéo dài. Chúng tôi đã hội chẩn với các chuyên khoa nhiều lần, xác định rõ các yếu tố nguy cơ, phương pháp phẫu thuật, gây mê, hồi sức cụ thể và đồng lòng quyết tâm ghép thận cứu sống trẻ”.

Dưới sự chủ trì của TS.BS Cao Việt Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, ngày 27/8, các chuyên khoa trong Bệnh viện như: Ngoại Tiết niệu, Tim mạch, Thận và Lọc máu, Gây mê hồi sức, Hồi sức ngoại, Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Chẩn đoán hình ảnh, Ngân hàng máu, Sinh hóa, Huyết học đã cùng tham gia phối hợp thực hiện ca ghép thận cho bệnh nhi S.A.

Trước và trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa Huyết học lâm sàng liên tục túc trực, đảm bảo tiêm thuốc nâng cao nồng độ Von Willebrand và truyền tiểu cầu để ekip phẫu thuật viên và gây mê yên tâm trong cuộc mổ.

Sau 5 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản, bệnh nhi được kiểm soát tình trạng chảy máu, ca ghép thận đầy căng thẳng đã diễn ra thành công trong sự vui mừng vỡ òa của cả ekip. Sau ghép, bệnh nhi được chuyển về khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để theo dõi và chăm sóc hồi sức. Trẻ được hỗ trợ các chức năng sống thường quy, kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo dinh dưỡng, huyết áp tốt, đảm bảo tưới máu thận tối ưu, bù lại thể tích tuần hoàn, cân bằng nước và điện giải, duy trì các thuốc chống thải ghép.

Sau khi toàn trạng đã ổn định, trẻ được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại khoa Thận và Lọc máu và hàng ngày trẻ được tiêm yếu tố Von Willebrand, truyền tiểu cầu theo chỉ định của khoa Huyết học lâm sàng

“Mừng lắm, hạnh phúc lắm ạ! Gia đình con hồi hộp lo lắng từ khi con có chỉ định ghép thận, tuy nhiên được bác sĩ động viên, tư vấn và biết được sự chuẩn bị kỹ càng của các bác sĩ thì gia đình rất tin tưởng. Thật may mắn khi phép màu đã đến với con, con đã vượt qua cửa tử, hồi phục nhanh hơn dự kiến, đã rất lâu rồi con mới thực hiện được các chức năng của thận như người bình thường. Gia đình con biết ơn Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Thận và Lọc máu cùng bác sĩ các chuyên khoa rất nhiều vì đã hết lòng cứu chữa cho con. Gia đình con cũng chân thành cảm ơn Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho ca phẫu thuật của S.A rất nhiều ạ.” – Chị P.A (mẹ bệnh nhi) nghẹn ngào chia sẻ.

Chị P.A (mẹ bệnh nhi) rưng rưng xúc động khi kể lại hành trình cùng con chiến đấu với bệnh tật

Hiện tại, sau 14 ngày ghép thận, trẻ đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và được ra viện ngày 11/9. Giờ đây, bé S.A sẽ có thể quay trở lại trường học hành vui chơi như các bạn cùng lứa tuổi, gia đình em không còn phải nghỉ việc đưa con đi chạy thận hàng ngày, kinh tế gia đình cũng sẽ bớt gánh nặng hơn.

Những nụ cười tươi vui, hạnh phúc của bé S.A cùng mẹ và các y bác sĩ trong ngày ra viện

Tính từ năm 2004 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép thận thành công cho gần 70 bệnh nhi, mở ra cánh cửa sự sống cho nhiều trẻ suy thận mạn giai đoạn cuối. Đặc biệt, việc theo dõi, điều trị sau ghép thận cũng được Bệnh viện chú trọng thực hiện để kéo dài tuổi thọ của thận ghép, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Y học thường thức