Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » Bé trai 12 tuổi mắc thủy đậu nguy kịch được “hồi sinh” – Lá thư cảm ơn xúc động từ bệnh nhi và gia đình gửi tới y bác sĩ đã cứu con thoát khỏi tử thần

Bé trai 12 tuổi mắc thủy đậu nguy kịch được “hồi sinh” – Lá thư cảm ơn xúc động từ bệnh nhi và gia đình gửi tới y bác sĩ đã cứu con thoát khỏi tử thần

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến ở trẻ em, thường có biểu hiện là các phát ban, mụn nước, phỏng rộp chứa đầy dịch mủ gây ngứa ngáy, khó chịu. Mặc dù là bệnh truyền nhiễm lành tính, không có triệu chứng nặng nề, nhưng trong một số trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm não, suy đa tạng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Mới đây, Bé trai V.T (12 tuổi, ở Điện Biên) bị thủy đậu dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng nhiều lần cận kề cửa tử đã được đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương cứu sống kỳ diệu.

TS.BS Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Điều trị tích cực – Trung tậm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Đầu tháng 2/2024, bé V.T nhập viện khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiệt đới trong tình trạng sốt cao liên tục, nổi nốt phỏng và nốt xuất huyết dưới da toàn thân do mắc bệnh thủy đậu.

Để điều trị cho bệnh nhi, các bác sĩ đã sử dụng thuốc kháng virus và thuốc Gama globulin (thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn) và hỗ trợ hô hấp cho trẻ. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi không cải thiện, trẻ vẫn nhanh chóng diễn tiến nặng và rơi vào tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, tổn thương não, xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm thấp (dưới mức 5.000/μL),… trẻ phải lọc máu, thở máy và nhiều lần cận kề cửa tử.

Dưới sự chủ trì của TS.BS Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa, bao gồm: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học, Ung thư, Vi sinh,… Sau hội chẩn, TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cùng các bác sĩ quyết định tiếp tục cho trẻ sử dụng thuốc điều trị giảm tiểu cầu, truyền máu, đồng thời dùng thuốc kháng virus thế hệ mới cho trẻ theo ý kiến của hội đồng.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, cùng quá trình điều trị khẩn trương, tích cực, chuyên nghiệp của các bác sĩ, sự chăm sóc tận tình, chu đáo của điều dưỡng Khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, cùng ý chí kiên cường của bệnh nhi và sự quyết tâm của gia đình, tình trạng của trẻ dần cải thiện và hồi phục sau hơn 3 tháng điều trị.

Ngày 7/5/2024, bé V.T được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các y bác sĩ. Để bày tỏ sự tri ân, bé V.T và mẹ của em đã gửi thư cảm ơn tới Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương và Phòng Công tác xã hội cùng các nhà hảo tâm đã cùng đồng hành, sát cánh bên gia đình, giúp đỡ gia đình trong suốt hơn 3 tháng điều trị vừa qua tại Bệnh viện.

TS.BS Đào Hữu Nam chia sẻ: “Lời cảm ơn mộc mạc, chân tình của bệnh nhi và gia đình bệnh nhi luôn là nguồn động lực mạnh mẽ giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em”.

Dưới đây là nội dung chi tiết bức thư của bệnh nhi và gia đình:

THƯ CẢM ƠN

Kính gửi: Bệnh viện Nhi Trung ương

Tên cháu là: Trần Thị Chiêm Trang

Nơi ở: Bản Quyết Tiến, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Hôm nay, cháu viết thư này xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Ban Lãnh đạo Bệnh viện, các y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên trong Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các Cô/Chú phòng Công tác xã hội.

Con của Cháu là Ngô V.T sinh năm 2012, nhập viện trong trình trạng nặng, đã được các bác sĩ thăm khám với chẩn đoán Thủy đậu, suy đa tạng, nhiễm trùng huyết và được chuyển vào khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiết đới. Tại đây, con của cháu đã được các bác sĩ và các cô chú điều dưỡng tiếp đón rất niềm nở, nhiệt tình, các bác sĩ đã cùng với Ban Lãnh đạo Bệnh viện và các khoa, phòng liên quan liên tục hội chẩn tìm ra những phương án điều trị tốt nhất để giành giật sự sống cho con của cháu từ tay tử thần. Không chỉ vậy, các bác sĩ và cô chú điều dưỡng luôn bên cạnh, không ngừng động viên tinh thần cho gia đình, những cử chỉ ân cần, những lời động viên vô cùng quý giá trong lúc người nhà lo lắng nhất làm cho cháu cảm thấy rất ấm lòng.

Gia đình cháu xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến Bác Phúc, Bác Nam, BS Hoằng, Bác An cùng tập thể các bác sĩ, các cô/chú điều dưỡng trong khoa Điều trị tích cực, những người đã trực tiếp, không quản ngày đêm cứu chữa, chăm sóc cho con của cháu, có những lúc tưởng như không thể cứu chữa được bé nhưng các bác sĩ và điều dưỡng không bỏ cuộc và thật kỳ diệu sự sống đã được hồi sinh. Và sau hơn 3 tháng nằm điều trị con của cháu đã hồi phục và được xuất viện ngày 7/5/2024.

Bên cạnh đó, gia đình cháu cũng xin gửi lời cảm ơn đến tập thể các cô chú phòng Công tác xã hội, những người đã luôn ở bên động viên và giúp đỡ gia đình cháu cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp gia đình kết nối với các mạnh thường quân để gia đình cháu có thêm kinh phí để lo chi phí thuốc thang điều trị cho con của cháu. Cháu cũng xin gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân, những người đã cùng đồng hành, sát cánh bên gia đình, giúp đỡ gia đình trong suốt hơn 3 tháng điều trị tại Bệnh viện.

Một lần nữa, gia đình cháu xin chân thành cảm ơn và gửi lời chúc sức khỏe tới Ban lãnh đạo Bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cháu xin trân trọng cảm ơn!

Thay mặt gia đình

Trần Thị Chiêm Trang

 

THƯ CẢM ƠN

Con xin kính chào Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng tập thể các bác sĩ điều dưỡng khoa Điều trị tích cực, các bác các cô chú phòng Công tác xã hội.

Con tên là Ngô V.T, sinh năm 2012

Không may con mắc bệnh hiểm nghèo, con đã được các bác sĩ điều dưỡng không quản ngày đêm cứu chữa cho con, con xin cảm ơn các bác sĩ và các cô chú điều dưỡng và con xin cảm ơn các bác, cô, chú phòng Công tác xã họi đã giúp đỡ con.

Con xin trân trọng cảm ơn!

Ngô V.T

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em