Trang chủ » Hoạt động Bệnh viện » Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2: Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa

Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2: Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa

Trong khuôn khổ Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2, ngày 23/9/2022, Khoa Dược - Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em tổ chức lớp đào tạo liên tục tiền hội nghị với chủ đề “Sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa”.

Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị Dược Bệnh viện Nhi Trung ương lần 2 được tổ chức vào ngày 23/9/2022

Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên là chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ như trường Đại học California San Diego, Bệnh viện Đại học Illinoiis, Bệnh viện WakeMed – Bắc Carolina, Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc và Bệnh viện Nhi Trung. Lớp đạo đào đã thu hút gần 300 học viên tham dự dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lớp đào tạo đã thu hút gần 300 học viên tham dự dưới cả hình thức trực tiếp và trực tuyến

Phát biểu khai mạc lớp học, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Từ khi kháng sinh được phát hiện và ứng dụng đã luôn là loại thuốc đóng vai trò quan trọng trong y tế và chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc, người bệnh và cộng đồng sẽ phải đối mặt với nguy cơ kháng kháng sinh. Do đó, cần có sự vào cuộc của các cấp quản lý liên quan đến chính sách, kiểm tra giám sát và hành vi cá nhân của nhân viên y tế cùng người bệnh. Đồng thời để sử dụng kháng sinh hiệu quả và an toàn rất cần sự kết hợp của bác sĩ và dược sĩ lâm sàng.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc lớp học

“Qua buổi đào tạo liên tục về sử dụng kháng sinh trong Nhi khoa ngày hôm nay, tôi hy vọng các học viên là các dược sĩ lâm sàng nhi khoa, các bác sĩ nhi khoa sẽ tiếp nhận được những kiến thức chuẩn quốc tế từ các chuyên gia trong và ngoài nước để thực hành nghề nghiệp tốt nhất, nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn cho các bệnh nhi” – PGS.TS Trần Minh Điển chia sẻ.

Tại buổi đào tạo, các học viên đã được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ những kiến thức cập nhật về chẩn đoán – điều trị; các tình huống thực tế và kinh nghiệm sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý, mang lại hiệu quả cao; cách triển khai chương trình quản lý sử dụng và giám sát điều trị kháng sinh qua 5 bài giảng:

 • Sử dụng kháng sinh cho bệnh nhi nhiễm trùng huyết – TS.BS. Phan Hữu Phúc, Viện Trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Ứng dụng PK/PD trong theo dõi điều trị kháng sinh trên trẻ em – PGS.TS. Vũ Đình Hòa, Trung tâm DI & ADR Quốc gia.
 • Giám sát điều trị kháng sinh trên bệnh nhi tại các cơ sở y tế – GS.TS. Jennifer Le, Đại học California San Diego (Hoa Kỳ).
 • Quản lý sử dụng kháng sinh trên nhiễm khuẩn sơ sinh khởi phát sớm và muộn – PGS.TS. Jennifer Pham, Bệnh viện Đại học Illinoiis (Hoa Kỳ).
 • Sử dụng PD và PK trong liệu pháp kháng sinh trên trẻ sơ sinh – BS. Thomas E. Young, Bệnh viện WakeMed, Raleigh, Bắc Carolina.

Với sự giảng dạy nhiệt tình của đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, sự tham gia nghiêm túc, tích cực của học viên và nội dung học tập phong phú với nhiều tình huống minh họa sát thực tế, buổi đào tạo đã góp phần bồi dưỡng cho các học viên là các dược sĩ lâm sàng nhi khoa, các bác sĩ nhi khoa thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn, sử dụng kháng sinh để tối ưu hoá hiệu quả điều trị, cách quản lý sử dụng và giám sát điều trị kháng sinh giúp giảm các tác dụng phụ không mong muốn cho các bệnh nhi, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thông qua lớp học, các học viên không chỉ nắm được lý thuyết mà còn vận dụng được ngay vào thực tế lâm sàng bệnh viện, hiểu rõ hơn về vai trò của dược lâm sàng trong bệnh viện để tăng cường sự phối hợp giữa các bác sĩ, dược sĩ, qua đó nâng cao hiệu quả và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Các giảng viên của lớp đào tạo liên tục tiền hội nghị:

TS.BS. Phan Hữu Phúc – Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ trẻ em,
Bệnh viện Nhi Trung ương

PGS.TS. Vũ Đình Hòa – Trung tâm DI & ADR Quốc gia

GS.TS. Jennifer Le – Đại học California San Diego (Hoa Kỳ)

PGS.TS. Jennifer Pham – Bệnh viện Đại học Illinoiis (Hoa Kỳ)

BS. Thomas E. Young – Nguyên Giám đốc Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện WakeMed, Raleigh,
Bắc Carolina (Hoa Kỳ)

Thu Hương – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Lê Hiếu

Chuyên mục: Đào tạo, Hoạt động Bệnh viện, Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em