Trang chủ » Y học thường thức » Một phút bất cẩn, con nguy kịch vì uống dầu hỏa

Một phút bất cẩn, con nguy kịch vì uống dầu hỏa

Tối 21/7, khoa Cấp cứu chống độc- Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận trường hợp bé Nguyễn Thị Bích Nga (16 tháng tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện cấp cứu do uống nhầm dầu hỏa.

Bố bé Nga cho biết, tối hôm đó gia đình tổ chức liên hoan cho các cháu, bé Nga chơi đùa với các bạn và khi người lớn không để ý, bé đã vô tình uống nhầm chai dầu hỏa đang được mở nắp để trong nhà.  Sau khi uống xong cháu ho sặc sụa, khó thở, tím tái nên được gia đình đưa vào Bệnh viện.

 

Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp. Cháu đã được thở oxy, dùng kháng sinh và sau khi làm xét nghiệm, chụp phim phổi, các bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm phổi nặng do uống nhầm và hít phải dầu hỏa. Sau 2 ngày điều trị tình trạng cháu đã có cải thiện, cháu đỡ khó thở, không còn suy hô hấp và tỉnh táo hơn.

 

Bác sỹ Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết có khá nhiều trường hợp trẻ uống nhầm dầu hỏa và phải vào khoa Cấp cứu. Đây là một loại dung dịch hay được sử dụng trong gia đình và thường gây nên tình trạng viêm phổi do hít. Ngoài dầu hỏa thì xăng, cồn và các chất tẩy rửa… cũng là hóa chất gia dụng khiến trẻ hay vô tình uống nhầm. Nguyên nhân chủ yếu là do những hóa chất gia dụng này thường được cất giữ ở các chai lọ để ngay trong không gian sinh hoạt của gia đình. Khi người lớn bất cẩn trong quá trình trông nom, trẻ rất dễ tò mò, nghịch ngợm và uống phải.

image001

Trẻ rất dễ uống nhầm hóa chất khi đựng trong các chai đựng nước ( Hình minh họa)

“Rất nguy hiểm khi trẻ uống hóa chất gia dụng. Khi uống trẻ có thể hít hóa chất vào phổi hoặc nuốt vào đường tiêu hóa. Điều này dẫn tới trẻ có nguy cơ bị viêm phổi hoặc bỏng, viêm loét đường tiêu hóa. Mức độ tổn thương nặng hay nhẹ tùy vào số lượng hoặc hóa chất trẻ uống phải và thời gian đưa trẻ đến Bệnh viện sớm hay muộn”, Thạc sĩ Ngô Anh Vinh cho hay.

 

Vì thế, khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất gia dụng, cha mẹ cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được xử trí kịp thời. Bố mẹ không tự ý gây nôn cho trẻ vì có thể gây sặc và hóa chất có thể lan rộng, từ đó gây tổn thương nặng thêm.

 

Bác sĩ Ngô Anh Vinh khuyến cáo: “ Số vụ việc trẻ uống nhầm hóa chất, nước tẩy rửa gia dụng khá thường gặp. Cách phòng tránh tốt nhất là gia đình trẻ cần phải bảo quản các chất này ở một nơi riêng biệt, dán nhãn ghi tên trên vỏ chai. Tránh cất giữ các loại hóa chất, nước tẩy rửa gia dụng trong các vỏ chai vốn đựng nước uống, nước ngọt (như chai Lavie) khiến trẻ nhầm tưởng là nước uống được. Với các gia đình làm nghề liên quan đến hóa chất, dung dịch tẩy rửa thì cần bảo quản các hóa chất này một cách an toàn tuyệt đối, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.”

 

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh