Trang chủ » Y học thường thức » Nâng cao kiến thức chăm sóc cho cha mẹ trẻ mắc tự kỷ

Nâng cao kiến thức chăm sóc cho cha mẹ trẻ mắc tự kỷ

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài điều trị bệnh lý cho các bệnh nhi, bệnh viện còn chú trọng đến việc chăm sóc, hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhi và thân nhân người bệnh. Là nhịp cầu gắn kết giữa Bệnh viện và gia đình bệnh nhi, các cán bộ phòng CTXH đặt trẻ em mắc tự kỷ là một trong những nhóm trẻ được quan tâm chăm sóc đặc biệt

Chăm sóc trẻ em với một thể trạng bình thường đã là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức, sự kiên trì thì làm việc với trẻ tự kỷ còn khó khăn hơn gấp nhiều lần bởi trẻ mắc chứng tự kỷ có khiếm khuyết ở ba lĩnh vực đó là khó khăn về tương tác xã hội, về giao tiếp và hành vi định hình, sở thích thu hẹp, rập khuôn. Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp rối loạn cảm giác và biểu hiện tăng động, giảm chú ý.

Một trong những vai trò của cán bộ làm Công tác xã hội là hỗ trợ các nhân viên y tế thực hiện hỗ trợ cho trẻ tự kỷ và gia đình về tinh thần, sẻ chia khó khăn về vật chất để giúp đỡ bệnh nhi cùng gia đình đương đầu với khó khăn đang gặp phải.

Đối với trẻ tự kỷ thì nguồn lực cơ bản và hữu hiệu nhất đến từ phía gia đình. Hiểu được điều này, phòng Công tác xã hội thiết kế bốn mô hình trợ giúp, can thiệp công tác xã hội đối với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ là can thiệp công tác xã hội cá nhân với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, can thiệp nhóm trẻ, can thiệp với từng hộ gia đình và can thiệp với nhóm hộ gia đình.

Sự phối hợp của cha mẹ trẻ mắc tự kỷ có vai trò quan trọng bởi mức độ gắn kết của cha mẹ với việc điều trị của trẻ góp phần vào mức độ trẻ tiến bộ nhanh hay chậm. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, thông qua với sự kết nối của Phòng Công tác hội, các gia đình trẻ tự kỷ được tham dự các lớp tư vấn dành cho phụ huynh nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về tự kỷ, kỷ năng chăm sóc, giáo dục và can thiệp cho trẻ tự kỷ; các vấn đề về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ tự kỷ, giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ. Tham gia lớp học này, các bậc cha mẹ được các bác sĩ đầu ngành và các chuyên gia tâm lý tại Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ để hiểu về mức độ hiện tại của trẻ đồng thời tham vấn kế hoạch cụ thể để giúp trẻ can thiệp và trị liệu. Qua hình thức tư vấn cho gia đình người bệnh, cán bộ làm Công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi Trung ương giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng, cho xã hội về hội chứng tự kỷ để xã hội có cái nhìn cảm thông hơn đối với trẻ tự kỷ  và gia đình trẻ.

Với tâm huyết dành cho nhóm trẻ còn nhiều thiệt thòi, với năng lực chuyên môn, cán bộ phòng Công tác xã hội trở thành điểm cầu kết nối kết nối nguồn lực từ trong bệnh viện, gia đình và cộng đồng đối với việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ dành cho trẻ mắc tự kỷ. Mong muốn cao nhất của các cán bộ phòng Công tác xã hội là trẻ mắc tự kỷ và gia đình các em tới được với các cơ sở y tế tin cậy, đến với các giáo viên chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, tiếp cận được các nguồn lực hiệu quả nhất và có một tương lai hoà nhập cộng đồng như những đứa trẻ khác.

Hình 1: Một buổi tập huấn nâng cao kiến thức dành cho cha mẹ

Hình 2: Một buổi tặng quà từ thiện của các nhà tài trợ cho gia đình các bé kết nối từ phòng Công tác xã hội

Chuyên mục: Y học thường thức