Trang chủ » Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến » Hội thảo - Hội nghị » Nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh lý Nhi khoa tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh lý Nhi khoa tại các tỉnh Nam Trung Bộ

Nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức cho các bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực Nhi khoa, ngày 29 - 30/3 vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và Bệnh viên Nhi Trung ương tổ chức “Hội nghị Nhi khoa các tỉnh Nam Trung Bộ năm 2024”. Chương trình quy tụ hơn 300 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhi khoa, nhà khoa học, bác sĩ, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện trong hệ thống Nhi và Sản Nhi trên toàn quốc.

Khu vực Nam Trung Bộ gồm 8 tỉnh, thành (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận). Theo thống kê, tại đây hiện có khoảng hơn 2,2 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Mặc dù nhiều năm qua, các tỉnh, thành khu vực Nam Trung Bộ đã có nhiều nỗ lực để phát triển, nâng cao chất lượng y tế, tuy nhiên vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, cùng những thách thức lớn trong chăm sóc sức khỏe trẻ em. Đó là các chuyên khoa sâu về Nhi chưa được phát triển; tỷ lệ điều dưỡng/người bệnh còn thấp, đặc biệt tại các đơn vị hồi sức; thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng nguồn nhân lực chất lượng cao tại các bệnh viện công, trong khi bệnh nhân nặng lại tập trung nhiều tại đây,…

PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị

Chính vì vậy, với tiêu chí “Vì sự công bằng và chất lượng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam”, Hội Nhi khoa Việt Nam đã kết nối các nhà khoa học, các bác sĩ Nhi khoa trong cả nước, thông qua Hội nghị Nhi khoa các tỉnh Nam Trung Bộ năm 2024, cùng nhau trao đổi, chia sẻ, cập nhật những tiến bộ trong nghiên cứu, điều trị, phát triển kỹ thuật cao, giúp hỗ trợ tốt nhất công tác khám, chữa bệnh cho trẻ em tại khu vực Nam Trung Bộ nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

BS.CKII Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định phát biểu tại Hội nghị

20 bài báo cáo chuyên đề được trình bày bởi các chuyên gia đầu ngành về Nhi khoa trong cả nước, đã đem đến cho Hội nghị những kiến thức sâu rộng, đa chuyên ngành về các bệnh lý Nhi khoa, cùng những kinh nghiệm dựa trên y học chứng cứ, có giá trị thiết thực trong thực hành lâm sàng ngày nay. Từ những kiến thức tổng quan, các bệnh lý Nhi khoa cấp tính như: thách thức trong chăm sóc sức khỏe trẻ em khu vực Nam Trung Bộ; những quan điểm mới về điều trị bệnh tay chân miệng;  gánh nặng lâm sàng và khuyến cáo mới trong phòng ngừa não mô cầu nhóm B,…đến các bệnh lý chuyên khoa như Tim mạch, Tiêu hóa, Hô hấp, Sơ sinh, Thần kinh,…đều thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự.

Hội nghị Nhi khoa các tỉnh Nam Trung Bộ năm 2024 quy tụ hơn 300 đại biểu tham dự với nhiều bài báo cáo chất lượng

Trong đó có nhiều bài báo cáo nhận được sự quan tâm của các đại biểu, khi hiện nay Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, bệnh lây nhiễm tiếp tục tồn tại, khó kiểm soát, còn bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng, đa dạng mô hình ở trẻ em, gây tác động đến hệ thống Nhi khoa cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của trẻ.

Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi, bệnh lây nhiễm tiếp tục tồn tại, khó kiểm soát, còn bệnh không lây nhiễm có xu hướng tăng

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương trong bài trình bày về “Gánh nặng bệnh tật kép: Bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm ở trẻ em” nhấn mạnh: Gánh nặng bệnh không lây nhiễm (NCDs) ở trẻ em ngoài những bệnh mãn tính, còn cần lưu ý thêm về dị tật bẩm sinh, di truyền, rối loạn chuyển hóa, rối loạn miễn dịch,… Nguyên nhân NCDs được lý giải là yếu tố sức khỏe và môi trường sống của bà mẹ trong thời kỳ mang thai; dị tật bẩm sinh liên quan đến di truyền; điều kiện, lối sống trẻ nhỏ liên quan đến sức khỏe thời kỳ vị thành niên. Bên cạnh đó là yếu tố sử dụng thuốc, béo phì, stress. Một số bệnh NCDs tiêu biểu có tỷ lệ mắc cao ở trẻ em như ung thư, các rối loạn tâm thần,…

Sau mỗi chủ đề, các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi để thảo luận sôi nổi dưới sự chủ trì và giải đáp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm; qua đây, giúp đội ngũ cán bộ y tế nâng cao kiến thức chuyên môn, ứng dụng những biện pháp tối ưu vào điều trị, mang lại hiệu quả cao và giảm chi phí cho người bệnh.

Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận cho các báo cáo viên tham gia báo cáo tại Hội nghị

Trước đó, ngày 29/3/2024, Chi hội Nhi khoa Nam Trung Bộ đã chính thức được thành lập với Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 15 thành viên, trong đó:

 • PGS.TS Trần Thị Hoàng – Chi hội trưởng
 • BS.CKII Phạm Văn Dũng – Chi Hội phó
 • ThS.BSCKII Lê Huy Thạch – Chi Hội phó
 • BS.CKII Đỗ Thanh Toàn – Thư ký
 • BS.CKII Nguyễn Đình Thoại – Ủy viên Ban Thường vụ

Ra mắt Ban Chấp hành Chi hội Nhi khoa Nam Trung bộ

Hội nghị Nhi khoa các tỉnh Nam Trung Bộ năm 2024 thành công tốt đẹp, được các được đồng nghiệp trong cả nước đánh giá cao về tính thời sự, thiết thực, có nhiều ứng dụng thực tiễn trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em. Đây sẽ là nền tảng để triển khai các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật sâu rộng, tạo chuyển biến chất lượng trong nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Nhi khoa; góp phần nâng cao sức khoẻ toàn diện cho trẻ em các tỉnh Nam Trung Bộ, mang đến sự công bằng và chất lượng nhất cho tất cả trẻ em trên mọi miền tổ quốc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ngày 29/3/2024 đã diễn ra Lớp đào tạo liên tục tiền Hội nghị với chủ đề “Siêu âm trong Hồi sức cấp cứu Nhi” dành cho 40 học viên là các bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi, Sản – Nhi tại khu vực Nam Trung Bộ.

Khoá học diễn ra với các bài lý thuyết, xen kẽ hướng dẫn cầm tay chỉ việc hết sức tận tình từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, giúp các học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng siêu âm trong việc chẩn đoán nhanh các tổn thương phổi – màng phổi, tổn thương trong ổ bụng,…khi hồi sức cấp cứu cho bệnh nhi. Qua lớp học, các bác sĩ cảm thấy việc sử dụng máy siêu âm trở nên dễ dàng hơn và đầy hứng khởi áp dụng trong công việc lâm sàng hàng ngày.

TS.BS Phan Hữu Phúc – Tổng thư ký Hội Nhi Khoa Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khai mạc lớp học

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Hội thảo - Hội nghị

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em