Trang chủ » Y học thường thức » NGÂN HÀNG SỮA MẸ – BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG HƯỞNG ỨNG NGÀY HIẾN TẶNG SỮA MẸ THẾ GIỚI: NGHĨA CỬ NHỎ NUÔI ƯỚC MƠ LỚN

NGÂN HÀNG SỮA MẸ – BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG HƯỞNG ỨNG NGÀY HIẾN TẶNG SỮA MẸ THẾ GIỚI: NGHĨA CỬ NHỎ NUÔI ƯỚC MƠ LỚN

MẸ CÓ THỂ CHỈ SINH RA MỘT EM BÉ NHƯNG MẸ CÓ THỂ LÀ MẸ CỦA NHIỀU EM BÉ KHÁC

“Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã hiểu rõ tầm quan trọng của sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải em bé nào sinh ra cũng may mắn khoẻ mạnh và có sẵn sàng dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Có những em bé, ngay từ khi mới chào đời đã mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo và không có nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá từ sữa mẹ như bao em bé khác. Chính vì vậy, Ngân hàng Sữa mẹ ra đời với mục đích cung cấp đầy đủ, kịp thời sữa mẹ cho các em bé bệnh lý, sinh non, nhẹ cân từ nguồn sữa mẹ hiến tặng.

Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên trên thế giới được thành lập năm 1909, tại Vienna – thủ đô nước Áo, cho tới nay đã có hơn 700 Ngân hàng Sữa mẹ ở hơn 60 nước trên toàn thế giới. Hầu hết Ngân hàng Sữa mẹ đều là những mô hình hoạt động phi lợi nhuận. Nguồn sữa sử dụng là sữa của những bà mẹ hiến tặng, đó là một hành động vô cùng cao cả, đem lại “Nguồn Sống” cho trẻ sơ sinh bệnh lý và đặc biệt là trẻ sinh non, nhẹ cân. Chính vì vậy, Tổ chức Alive & Thrive cùng GAMBA – Liên minh các Hiệp hội và Ngân hàng Sữa mẹ Toàn cầu lấy ngày 19-05 hàng năm là “NGÀY HIẾN TẶNG SỮA MẸ THẾ GIỚI”, nhằm hướng tới tôn vinh những nghĩa cử hiến tặng sữa mẹ cao đẹp.

“Ngân hàng Sữa mẹ” làm nhiệm vụ thu thập, sàng lọc, lưu trữ và phân phối sữa mẹ. Sữa mẹ hiến tặng sẽ được thu thập, sau đó tiến hành lựa chọn và sàng lọc cẩn thận các mầm bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai… Tiếp theo, sữa sẽ được xử lý thanh trùng và bảo quản theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, để đảm bảo nguồn sữa luôn vệ sinh và giữ được tối đa các chất dinh dưỡng.

Nói về lợi ích của sữa mẹ mang lại, chúng ta không thể không nhắc đến những tiến bộ vượt bậc trong vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh bệnh lý, đặc biệt là đẻ non, trẻ nhẹ cân từ khi Ngân hàng Sữa mẹ thành lập. Tỷ lệ tử vong đã giảm mạnh, tỷ lệ nhiễm khuẩn sơ sinh giảm 15% và đặc biệt tỷ lệ mắc viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non cũng giảm hơn 75%. Không những thế, sử dụng sữa từ Ngân hàng Sữa mẹ còn làm tăng tỷ lệ bú mẹ từ 34% lên 74% trên đối tượng trẻ sơ sinh bệnh (Theo nghiên cứu của Adisivam và cộng sự tại các bệnh viện miền Nam Ấn Độ năm  2019).

Nhận biết được vai trò to lớn của sữa mẹ, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập Ngân hàng Sữa mẹ từ tháng 3 năm 2022. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đến nay, Ngân hàng Sữa mẹ – Bệnh viện Nhi Trung ương đã thu về và xử lý được khoảng 350 – 400 lít sữa mẹ hiến tặng mỗi tháng, số lượng này vừa đủ cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi sơ sinh đang điều trị tại Bệnh viện. Theo thống kê nhanh, khi Ngân hàng Sữa mẹ đi vào hoạt động tại Trung tâm Sơ sinh năm 2023, chỉ có 2,3% trẻ mắc viêm ruột hoại tử trên 4.126 trẻ điều trị nội trú, đây là một con số rất đáng ngạc nhiên.

Ngân hàng Sữa mẹ có thể vận hành tốt, cung cấp đủ sữa cho những trẻ sơ sinh non yếu, bệnh lý và nhẹ cân là nhờ nghĩa cử nhỏ nhưng mang ý nghĩa to lớn của các bà mẹ hiến sữa. Chúng tôi vô cùng biết ơn và xin tôn vinh nghĩa cử cao đẹp này. Hi vọng rằng, hành động này sẽ được lan toả rộng khắp, để có nhiều hơn nữa các em bé được tiếp cận sớm với sữa mẹ, từ đó phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh lý sơ sinh, đem lại nguồn sống cho các bé. “NGHĨA CỬ NHỎ NUÔI ƯỚC MƠ LỚN”.

Một số hình ảnh hoạt động của Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi Trung ương:

BS Nguyễn Thanh Lam – Trung tâm sơ sinh
Bệnh viện Nhi Trung ương

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

  • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
  • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

  • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
  • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
  • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
  • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
  • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
  • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em