Trang chủ » Y học thường thức - SK&BL Trẻ em » Y học thường thức » NGÀY HỘI CỦA TRẺ SINH NON

NGÀY HỘI CỦA TRẺ SINH NON

Ngày 17 tháng 11 đánh dấu Ngày Sinh non Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của gia đình và xã hội về trẻ sinh non. Cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ sinh non, tương đương khoảng 15 triệu trẻ sinh non mỗi năm trên toàn thế giới.

Với mục đích nâng cao nhận thức về những thách thức, khó khăn mà trẻ sinh non cùng gia đình phải đối mặt, đồng thời để tôn vinh sự kiên cường, sức mạnh của các gia đình đang nuôi dạy trẻ sinh non và mở rộng vòng tay hy vọng, tình yêu, sự đồng cảm, hỗ trợ về mọi mặt, nhằm mang đến cho các em một thế giới tràn ngập tình yêu thương.

Ngày này do EFCNI ( European Foundation for the Care of Newborn Infants) và Hội phụ huynh châu Âu hợp tác tổ chức đầu tiên vào năm 2008. Các nhà đồng sáng lập quốc tế bao gồm: LittleBigSouls (Châu Phi), March of Dimes (Mỹ) và National Premmie Foundation (Úc) đã tham gia lễ kỷ niệm và biến Ngày Sinh non Thế giới trở thành một ngày hội toàn cầu dành cho trẻ sinh non. Sau này được phát triển trên 100 quốc gia cùng chung tay thực hiện các hoạt động, sự kiện đặc biệt và cam kết đồng hành để giúp giải quyết vấn đề sinh non, cải thiện tình trạng của trẻ sinh non và gia đình.

Chủ đề của Ngày Sinh non Thế giới 2023: “Hành động nhỏ, TÁC ĐỘNG LỚN: Da kề da ngay lập tức cho trẻ ở bất kỳ đâu”

 • Ngày sinh non Thế giới 2023 một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp xúc da kề da giữa em bé và mẹ cần càng sớm càng tốt và được thực hiện ở bất kỳ nơi đâu, điều này rất cần thiết để mang đến sự chăm sóc yêu thương và tăng nhạy cảm về các giác quan cho trẻ. Việc tiếp xúc da kề da với mẹ giúp phát triển cảm xúc, trí nhớ cho trẻ, cải thiện hơi thở, giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp trẻ rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế, điều hòa thân nhiệt, giúp trẻ bú dễ dàng hơn, ngủ ngon hơn, đồng thời cũng thúc đẩy việc tăng tiết oxytocin cho mẹ, tăng cường sữa mẹ, sự gắn kết giữa mẹ và con, ngăn trầm cảm sau sinh. Đồng thời vấn đề này đóng vai trò then chốt trong việc bắt đầu và duy trì bú mẹ.
 • Ý nghĩa của Ngày Sinh non Thế giới 2023 nhằm nâng cao nhận thức về sinh non và khuyến khích các phương pháp nghiên cứu, phòng ngừa.
 • Được thành lập từ ngày 12/03/2020, khoa Điều trị tích cực sơ sinh – Đơn nguyên 3 chăm sóc KANGAROO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng như sứ mệnh giúp đỡ trẻ sinh non được phát triển toàn diện, da kề da ngay cả khi còn trong tình trạng nặng cần hỗ trợ máy thở. Hàng năm, gần 2.000 trẻ sinh non đã được Trung tâm Sơ sinh tiếp nhận điều trị, chăm sóc, vượt qua những khó khăn đầu đời. Đặc biệt, cũng nhân dịp này, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các nhà tài trợ dành những món quà ý nghĩa cho các bệnh nhi sinh non đang điều trị tại đây, với mong muốn giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần cho các bé và gia đình.

Hình ảnh tại khoa Điều trị tích cực sơ sinh – Đơn nguyên 3 chăm sóc Kangaroo

 • Chăm sóc trẻ sinh non là hành trình gian nan nhưng ý nghĩa. Để trẻ sinh non, nhẹ cân có một tương lai tươi sáng hơn, không chỉ cần sự nỗ lực, hết lòng của y bác sĩ, mà còn là sự kiên trì, cố gắng của gia đình các bé và sự giúp đỡ của cả cộng đồng. Chỉ cần các con lớn hơn, khỏe hơn mỗi ngày, bao khó nhọc của chúng ta đều trở nên xứng đáng.

TRUNG TÂM SƠ SINH – BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

 • Tòa nhà B, 18/879 đường La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Hotline tư vấn và CSKH: 084487190

ThS.BS Nguyễn Thanh Lam – Trung tâm Sơ sinh

Chuyên mục: Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em