Trang chủ » Y học thường thức » Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5/2024): Điều dưỡng của chúng ta – Tương lai của chúng ta – Sức mạnh kinh tế của chăm sóc điều dưỡng

Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5/2024): Điều dưỡng của chúng ta – Tương lai của chúng ta – Sức mạnh kinh tế của chăm sóc điều dưỡng

Nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà Florence Nightingale - người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành Điều dưỡng hiện đại, cũng như sự ghi nhận, tôn vinh vai trò của người Điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh, năm 1965, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) đã chọn ngày 12 tháng 5 hàng năm là ngày "Quốc tế Điều dưỡng".

Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 được lấy theo ngày sinh của bà Florence Nightingale – người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành Điều dưỡng hiện đại

Năm 2024 với chủ đề “Điều dưỡng của chúng ta, tương lai của chúng ta – Sức mạnh kinh tế của chăm sóc điều dưỡng”, ICN khẳng định nghề điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong tương lai, mang lại sức mạnh kinh tế qua hoạt động chăm sóc y tế, giúp con người và xã hội khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Đầu tư vào nghề Điều dưỡng có ý nghĩa kinh tế, là điều cần thiết để chúng ta đạt được bảo hiểm y tế toàn dân và là bước quan trọng hướng tới một cộng đồng toàn cầu khỏe mạnh, thịnh vượng hơn. Thế giới đã chú ý đến sự chăm sóc tận tình của các Điều dưỡng trong thời kỳ đại dịch và giờ là lúc mọi người nhận ra những tác động lâu dài và sâu rộng mà nghề Điều dưỡng mang lại trong việc hồi phục hệ thống y tế.

Ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2024 nhấn mạnh vai trò quan trọng của nghề điều dưỡng trong tương lai, mang lại sức mạnh kinh tế thông qua hoạt động chăm sóc y tế

Thách thức lớn của hệ thống y tế là sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, không chỉ do nguyên nhân gánh nặng bệnh tật làm gia tăng nhu cầu chăm sóc y tế mà còn nhiều yếu tố khác như: tăng sử dụng vật tư y tế đắt tiền, tăng áp dụng kỹ thuật cao, chi phí đơn thuốc và chi phí ngoài y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách y tế cần tăng cường đầu tư cho Điều dưỡng trong cả 3 lĩnh vực là: Giáo dục, việc làm và trao quyền cho Điều dưỡng tham gia hoạch định chính sách y tế.

Điều dưỡng là những người cộng tác đặc biệt của bác sĩ, luôn song hành với bác sĩ trên con đường chăm sóc sức khỏe người bệnh. Thiên chức nghề nghiệp của Điều dưỡng là trợ giúp người bệnh cả về thể chất và tinh thần. Với nụ cười hiền hậu và sự tận tâm yêu thương, người Điều dưỡng luôn chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, những người Điều dưỡng Nhi khoa càng có những đặc thù riêng biệt. Chăm sóc sức khỏe trẻ em là một công việc đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ và chính xác cao, có năng lực đáp ứng và ứng biến với các cung bậc cảm xúc, tâm lý khác nhau theo lứa tuổi của trẻ.

Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương miệt mài chăm sóc cho bệnh nhi, không quản ngày đêm

Luôn túc trực, chăm sóc, nâng niu những em bé sinh non, nhẹ cân

Tiếp nối truyền thống ngọn đèn Nightingale bất tử của ngành Điều dưỡng, các thế hệ Điều dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương luôn nỗ lực không ngừng trong công tác chăm sóc người bệnh, có tinh thần trách nhiệm cao, chuyên tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiêm chỉnh thực hiện các quy trình kỹ thuật. Cùng với đó, Điều dưỡng cũng chú trọng đổi mới giao tiếp ứng xử, đạo đức, phong cách phục vụ, thật sự yêu thương và cảm thông với người bệnh. Đồng thời, mỗi Điều dưỡng sẽ là một người nghiên cứu khoa học để có bằng chứng tốt nhất áp dụng vào thực hành chăm sóc.

Điều dưỡng áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong công tác chăm sóc người bệnh, góp phần cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Với những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua, Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương đã góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh, xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của bệnh nhi và gia đình.

Điều dưỡng, kỹ thuật viên yêu trẻ, tận tâm, tỉ mỉ trong từng thao tác

6 dấu ấn nổi bật trong công tác Điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2023:

 • Xây dựng, phát triển đội ngũ Điều dưỡng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng, trong đó gần 80% số Điều dưỡng có trình độ đại học và sau đại học, đủ năng lực giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp.
 • Chăm sóc hơn 110.000 bệnh nhi nội trú với nhiều ca bệnh nặng hiểm nghèo, nhiều mặt bệnh đa dạng, phức tạp với những kỹ thuật cao và chuyên sâu.
 • Cải tiến chất lượng trong chăm sóc người bệnh và quản lý sử dụng vật tư trong cơ sở.
 • Tận tâm, tận lực phục vụ chăm sóc người bệnh, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ, đạt chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử, tích cực xây dựng văn hóa bệnh viện.
 • Tổ chức hàng chục khoá đào tạo liên tục với hơn 3.000 lượt Điều dưỡng tham dự, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn.
 • 13 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế; gần 20 đề tài được báo cáo tại các hội nghị trong nước và quốc tế.

Lớp tập huấn nuôi con bằng sữa mẹ cho các học viên đến từ các bệnh viện Nhi, Sản – Nhi

Hội thi cải tiến chất lượng Bệnh viện Nhi Trung ương dành cho các Điều dưỡng trong Bệnh viện

Thông điệp của Ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2024 không chỉ nhằm tôn vinh, tri ân những người làm nghề này, mà còn định hình cho những bước đi tiếp theo của hệ thống y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng. Đồng thời, đây cũng là nguồn động lực giúp người Điều dưỡng thêm tin tưởng vào sứ mệnh nghề nghiệp; giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò của Điều dưỡng và đặc biệt bày tỏ mong muốn thúc đẩy các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách y tế đưa ra các chính sách thiết thực, tạo đòn bẩy cho ngành Điều dưỡng Việt Nam phát triển và hội nhập.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5/2024), kính chúc đội ngũ Điều dưỡng Việt Nam nói chung và Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng nhiều sức khỏe, luôn yêu nghề, phát huy truyền thống tốt đẹp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dù bạn đang công tác ở vị trí nào, nghề Điều dưỡng của bạn thật đáng trân quý, hãy luôn nỗ lực hơn nữa, không ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng vì người bệnh thân yêu.

Phòng Thông tin điện tử – Viện ĐT&NCSKTE

Chuyên mục: Tin Tiêu Điểm, Y học thường thức

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc

 • Hành chính: 7h00 - 16h30 (thứ 2 - 6)
 • Khám & Cấp cứu: 24/24

BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG
ĐI ĐẦU & DẪN ĐẦU

 • Đội ngũ giáo sư, chuyên gia số 1 trong ngành nhi khoa Việt Nam
 • Cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại bậc nhất
 • Các công trình nghiên cứu y khoa dẫn đầu ngành
 • Áp dụng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh đầy đủ
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý nhất
 • Chăm sóc chu đáo, toàn diện cho trẻ em