Trang chủ » Y học thường thức » Nguy cơ rình rập do tâm lý e ngại cho trẻ đi khám mùa dịch của nhiều gia đình

Nguy cơ rình rập do tâm lý e ngại cho trẻ đi khám mùa dịch của nhiều gia đình

Thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, thậm chí có những trẻ bị di chứng nặng nề cũng bởi tâm lý trì hoãn đi khám bệnh do sợ dịch COVID-19 của nhiều gia đình.

Trì hoãn khám bệnh cho con, nhiều trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch

Bé trai N.M.T. (22 tháng tuổi, Bắc Kạn) được chuyển đến Trung tâm Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 18/7 trong tình trạng sốt cao, li bì, tiêu chảy.

Gia đình cho biết, 8 ngày trước, bé sốt cao liên tục 39-39,5 độ C, đáp ứng kém thuốc hạ sốt, ngày thứ 4 xuất hiện ban đỏ trên da rải rác toàn thân.

Trẻ đã được gia đình đưa đi khám ở một số cơ sở y tế tuyến tỉnh. Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ chỉ nghĩ đến bé bị sốt virus và kê thuốc điều trị nhưng tình trạng của bé không đỡ. Gia đình đã rất lo lắng và chuyển con đến khám tại Trung tâm Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ tại Trung tâm Quốc tế chẩn đoán con bị mắc bệnh Kawasaki ngày thứ 8 và nhanh chóng tiến hành điều trị.

PGS.TS Trần Thanh Tú – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quốc tế Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Kawasaki là bệnh nguy hiểm và khó chẩn đoán do biểu hiện lâm sàng thường không đặc trưng và dễ bị nhầm với nhiều bệnh khác. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi với biểu hiện là sốt kéo dài, phát ban, viêm niêm mạc miệng và kết mạc mắt.

“Biến chứng của bệnh Kawasaki rất nặng nề. Nếu không được chẩn đoán sớm, bệnh sẽ gây ra tổn thương vĩnh viễn động mạch vành (ĐMV). Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời khi chưa có biến chứng, bệnh sẽ thuyên giảm và có khả năng ngăn chặn thương tổn ĐMV”, BS Tú nói.

Đón đứa con vừa được các bác sĩ cứu chữa tận tâm, mẹ bệnh nhi N.M.T xúc động chia sẻ: “Tôi rất cảm kích trước chuyên môn và phong thái làm việc của các y bác sĩ tại Trung tâm Quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhờ việc khám cẩn thận kỹ càng, các bác sĩ đã định hướng được bệnh và thực hiện các xét nghiệm để xác định tình hình bệnh hiện tại của con… Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng ân cần và quan tâm đến con để con không thấy sợ hãi. Không chỉ thế, khâu sàng lọc COVID-19 của Bệnh viện cũng rất chuyên nghiệp, con được làm xét nghiệm COVID-19 nhanh chóng ngay khi nhập viện”.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám cho trẻ khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh minh họa).

Không may mắn như bé T., bệnh nhi T.N.G.H. (27 tháng tuổi, Hưng Yên) đến viện trong tình trạng quá muộn để các bác sĩ có thể nỗ lực giành giật lại sự sống cho em.

Bắt đầu những cơn sốt cao liên tục nhiều ngày liên tiếp, gia đình vẫn kiên trì cho uống hạ sốt tại nhà. Đến ngày thứ 4, gia đình mới đưa trẻ đến phòng khám tại địa phương. Lúc này, trẻ bắt đầu có những cơn sốt co giật, được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 25/7.

Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Trần Đăng Xoay, Khoa Điều trị tích cực – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ đến trong tình trạng nặng, sốt li bì, sốc nhiễm trùng, viêm màng não nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh và tổn thương tim nặng.

“Chúng tôi đã cho bệnh nhi thở máy, sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, dùng kháng sinh, lọc máu, tuy nhiên trẻ không đáp ứng. Sau hai ngày điều trị, mặc dù đã được bác sĩ nỗ lực cứu chữa tích cực nhưng trẻ tiên lượng nguy cơ xấu”, BS Xoay chia sẻ.

Đây không phải là trường hợp hiếm đến viện muộn trong đợt dịch này. Rất nhiều gia đình chủ quan khi thấy con sốt mà không đưa đến các cơ sở y tế vì sợ dịch COVID-19, nên bỏ qua thời gian vàng để can thiệp kịp thời cho trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ đến viện, bảo đảm an toàn trong dịch COVID-19

Sự nhầm lẫn trong chăm sóc con khi sốt dẫn đến nhiều quyết định sai lầm của các bậc phụ huynh. Vì thế, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, khi trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như bỏ ăn, quấy khóc không rõ nguyên nhân, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Nếu thấy tình trạng bệnh của trẻ không giảm, có diễn biến nặng hơn kèm theo dấu hiệu như sốt li bì, co giật, khó thở, tím tái, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế chuyên sâu, để được các bác sĩ chẩn đoán sớm, can thiệp kịp thời và đưa ra hướng điều trị chính xác.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dịch COVID-19 nguy hiểm và có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên các biện pháp bảo vệ, phòng và chống dịch được Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện nghiêm chỉnh, quyết liệt để đảm bảo tuân thủ an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm ở mức cao nhất.

Bệnh viện tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 (Ảnh minh hoạ).

“Người bệnh và gia đình người bệnh không nên quá hoang mang khi đến Bệnh viện khám, chữa bệnh mà vô tình gây nên hệ lụy xấu đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Khi đến bệnh viện, người bệnh và người nhà cần tuân thủ đảm bảo 5K, hạn chế tối đa số người đi cùng, chỉ một người nhà đi cùng trẻ và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế” – PGS.TS Trần Minh Điển khuyến cáo.

Theo đó, đối với người bệnh đi từ vùng dịch hoặc người bệnh có yếu tố nguy cơ như tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, gia đình người bệnh nên chủ động liên hệ với bệnh viện để được bố trí phòng khám và đội ngũ nhân viên y tế chuyên biệt, chủ động thực hiện các xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và thực hiện an toàn trong khám và điều trị.

Thu Trà – Thu Hương – Phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng

Chuyên mục: Y học thường thức